TP.HCM sẽ di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch

Ẩm thực
Rate this post

Ngày 24/6, HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát của UBND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025. Nhiều vấn đề “nóng” được đại biểu HĐND TP chất vấn sâu như nhà trên và ven kênh rạch, ngân sách và quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho người thu nhập thấp …

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, quyết tâm của thành phố đến năm 2025 là không để tồn tại các khu lán ven kênh rạch cũng như các chung cư cũ nát như hiện nay.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: VIỆT HOA

Cần 18.500 tỷ đồng để di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch

Theo báo cáo của ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng, năm 2015, thành phố đặt mục tiêu di dời 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch. Tuy nhiên, đến nay mới có gần 2.500 căn nhà phải di dời, chiếm khoảng 12,4%.

Từ nay đến năm 2025, thành phố sẽ di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch với tổng kinh phí khoảng 18.500 tỷ đồng. Việc di dời được chia thành hai nhóm. Nhóm một là nhà trên và ven kênh Nhiêu Lộc, kênh Văn Thánh, kênh Hy Vọng. Tổng số là 3.220 căn với tổng kinh phí khoảng 12.500 tỷ đồng. Nhóm hai thực hiện với 14 dự án đã được phê duyệt nhiệm kỳ trước, kinh phí khoảng 6.000 tỷ đồng.

Theo ông Quân, hiện nay, việc đầu tư các dự án này chủ yếu bằng ngân sách nhà nước, nhưng cũng rất khó khăn. “Cần có chủ trương điều chỉnh hành lang an toàn kênh theo hướng mở rộng và sử dụng quỹ đất này được đấu giá để tạo vốn tái đầu tư dự án. Hiện thành phố đã chấp thuận thuê đơn vị tư vấn của Bộ Xây dựng để nghiên cứu cơ chế, chính sách cho tập đoàn này ”, ông Quân nói.

Các đại biểu HĐND TP cũng cho rằng, nếu để nguyên hiện trạng quy hoạch như hiện nay sẽ khó kêu gọi nhà đầu tư trong khi nguồn ngân sách của TP còn hạn hẹp. Vì vậy, thành phố cần xem xét hướng điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, TP rất quyết tâm thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, trong đó có việc di dời nhà ở ven kênh, rạch. Thành phố cũng đang tính toán các giải pháp để triển khai dự án thay vì chờ ngân sách. Thành phố đang chuẩn bị khởi động dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, trong đó tính toán điều chỉnh quy hoạch để khai thác quỹ đất ven sông, đấu giá lấy kinh phí thực hiện.

“Thành phố phấn đấu đến kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước (năm 2025) sẽ hoàn thành và khởi công 50% trong tổng số 20.000 căn nhà ven kênh, rạch”, ông Mại nói.

TP.HCM sẽ di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch Ảnh 2

Đến năm 2025, TP.HCM sẽ hoàn thành và khởi công 50% trong tổng số 20.000 căn nhà ven và trên kênh rạch. Ảnh: HOÀNG GIANG

Có quỹ đất sạch nhưng thiếu tiền đầu tư

Theo quy định, các dự án nhà ở trên 10 ha (Nghị định 100/2015) và từ 2 ha (Nghị định 49/2021) phải dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội. Hơn bảy năm qua, các doanh nghiệp đã thực hiện nghĩa vụ này bằng cách xây dựng căn hộ rồi bàn giao cho Nhà nước hoặc nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, TP.HCM vẫn chưa xác định được số tiền này là bao nhiêu.

Trong khi đó, một số địa phương đã có quỹ đất sạch nhưng không thể khởi công xây dựng nhà ở xã hội do thiếu vốn. Đơn cử như huyện Nhà Bè, có hơn 1,2 ha đất tại xã Phú Xuân đã giải phóng mặt bằng hơn 10 năm nhưng do thiếu ngân sách nên không được đưa vào quy hoạch sử dụng đất của huyện. .

Hay dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại phường Hiệp Thành, quận 12 có quy mô gần 12 ha với 2.240 căn hộ, 45 căn nhà liên kế. Dự án được Thành phố chấp thuận cho Quỹ Phát triển nhà làm chủ đầu tư và được chấp thuận đầu tư năm 2008. Dự án đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng, nhưng do thiếu vốn nên phải dừng nhiều năm. …

Không chỉ các dự án này mà trên địa bàn thành phố hầu như không có dự án nhà ở xã hội nào được đầu tư bằng ngân sách. Trong buổi giám sát mới đây của HĐND TP với các sở, ngành, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, từ năm 2016 đến nay, sở này chưa nhận được đề xuất nào của chủ đầu tư về việc xây dựng. nhà ở xã hội trực thuộc tỉnh. Sở hữu nhà nước sử dụng nguồn vốn từ ngân sách thành phố để thực hiện. Do đó, sở này chưa đề xuất thành phố bố trí vốn.

TP.HCM sẽ di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch ảnh 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Sở Tài chính báo cáo số 20% quỹ nhà ở xã hội vào đầu tuần sau. Ảnh: VIỆT HOA

Yêu cầu tách thành tài khoản riêng để đầu tư mua nhà ở xã hội

Đại biểu HĐND TP cho biết, từ khi thực hiện Nghị định 100/2015 đến nay, các doanh nghiệp đều thực hiện nghĩa vụ 20% nhà ở xã hội theo quy định. Lẽ ra, quỹ 20% này được dùng để tái đầu tư vào nhà ở xã hội, nhưng tại sao lại không dùng để giải quyết các dự án trên.

Theo ông Nguyễn Trần Phú, Phó Giám đốc Sở Tài chính, hiện 20% thu nhập từ nghĩa vụ nhà ở xã hội của chủ đầu tư được nộp bằng tiền đã nộp ngân sách thành phố. Tuy nhiên, khoản thu này đang được gộp chung với tiền sử dụng đất của toàn bộ dự án, không thành khoản riêng nên chưa xác định được số tiền cụ thể.

Ông Phú thông tin thêm, khi tính tiền sử dụng đất của dự án, Sở TN-MT sẽ tính tổng diện tích toàn bộ dự án, sau đó chuyển hồ sơ sang Sở Tài chính và chuyển sang cơ quan thuế. để thu tiền. Giữa các giai đoạn này, không được tách bạch khoản 20% nghĩa vụ nhà ở xã hội. “Từ nay, từ danh sách của Sở Xây dựng sẽ tách ra thành từng mục trước khi chuyển về Sở Tài chính để theo dõi thành tài khoản riêng”, ông Phú nói.

Không bằng lòng với giải trình của Sở Tài chính, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết, vấn đề này trong năm 2018 đã có hướng dẫn của Bộ Tài chính. Do đó, bà Lệ yêu cầu báo cáo cụ thể, chi tiết hơn về khoản tiền thu 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội từ các dự án nhà ở thương mại trong thời gian qua.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chỉ đạo Sở Tài chính báo cáo cụ thể với HĐND TP vào đầu tuần sau.

Sớm ban hành quy trình rút gọn thủ tục đầu tư xây dựng
nhà ở xã hội

Từ năm 2018 đến nay, thành phố mới hoàn thành 19/64 dự án trong khi số dự án dự kiến ​​khởi công đến năm 2025 là 47. Bốn năm tới phải có 35.000 căn nhà ở xã hội. Đây là vấn đề rất khó, thành phố phải hết sức nỗ lực, nhanh chóng tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai đúng tiến độ.

Thành phố cũng cần nhanh chóng ban hành quy trình rút ngắn thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ từ 500 ngày xuống 133 ngày (đối với đất doanh nghiệp) và hơn 200 ngày (đối với đất công) để đẩy nhanh tiến độ. tiến độ đầu tư dự án. Cùng với đó, rà soát lại quỹ đất công dành cho nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân …

Thành phố cũng cần tổ chức rà soát tất cả các dự án nhà ở thương mại dành quỹ đất 20% cho nhà ở xã hội. Nếu doanh nghiệp thanh toán bằng tiền mặt thì phải báo cáo con số cụ thể để làm cơ sở tái đầu tư cho các dự án nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Bà nội NGUYỄN THỊ LỆ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.

TP Thủ Đức: 253 dự án nhà ở nợ bàn giao hạ tầng

TP Thủ Đức: 253 dự án nhà ở nợ bàn giao hạ tầng

(PLO) – TP Thủ Đức hiện có 112 dự án “treo” do nhiều dự án chậm triển khai, không tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý để đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published.