Trái xưa không ai hái, không ai mua bán giờ đã thành đặc sản 300.000 đồng / trái, người có tiền chưa chắc đã mua được.

Ẩm thực
Rate this post


Giống dừa này là đặc sản của tỉnh Trà Vinh, không chỉ được khách hàng trong nước ưa chuộng mà còn bán ra nước ngoài với giá đắt đỏ.

Dừa sáp là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Trà Vinh. Đây là loại trái cây đặc biệt, bên trong chúng có hình thù lạ và độc đáo, tuy sản lượng không cao nhưng giá lại vô cùng đắt đỏ. So với dừa thường, dừa sáp đắt gấp vài chục lần.

Về hình thức bên ngoài, quan sát chúng ta sẽ thấy dừa sáp không khác gì dừa bình thường, nhưng khi bỏ ruột thì bên trong sẽ dày, cơm tơi xốp, mềm và dẻo chứ không cứng như dừa thường. Khi thưởng thức sẽ có hương vị rất lạ miệng. Phần nước của dừa sáp có độ sệt như sáp nến.

Phần ruột của dừa sáp dày, ruột mềm và dẻo chứ không cứng như các loại dừa thông thường.

Một điều khiến dừa sáp đắt gấp nhiều lần dừa thường là loại trái này hiếm, kén đất và cần môi trường thích hợp, nếu trồng ở những nơi ô nhiễm dừa sẽ không đậu trái. Hơn nữa, năng suất thu được từ cây dừa sáp cũng rất thấp. Trung bình mỗi cây dừa sáp trưởng thành mỗi năm chỉ cho vài chục trái, nhưng trong số vài chục đó thì chỉ có 1/3 số trái có sáp, còn lại là giống dừa thường. Chính vì vậy mỗi phòng chỉ cho 2-3 trái dừa sáp, số lượng rất ít nên không đủ cung cấp ra thị trường, giá cũng khá đắt.

Ông Em (ở Cầu Kè) chia sẻ, theo lời kể của các cụ cao niên trong làng, giống dừa sáp do một nhà sư người Khmer du học ở Campuchia về trồng năm 1924 và trồng trong chùa địa phương vào năm 1924. Sau đó, do thấy lạ nên cây dừa xiêm. . nên người ta cũng đem về trồng, nhưng mỗi gia đình chỉ trồng một cây để con cháu ăn, không nhiều vì thương lái không mua.

“Gia đình tôi có vườn trồng dừa thường để bán trái, chỉ có một cây dừa sáp cho con cháu ăn. Người dân địa phương cũng nhờ tôi về trồng giống, nhưng giống dừa này rẻ hơn dừa thường vì nó không có.” chưa được trồng. Còn cách lấy dầu chỉ cho vui, thương lái thấy dừa sáp thì trả lại, nên mỗi gia đình chỉ để lại vài cây cho con cháu trong nhà ăn ”, ông Em cho biết.

Trái xưa không ai hái, không ai mua để bán giờ đã trở thành đặc sản 300.000 đồng / trái mà người có tiền cũng không mua được - 3

Dừa sáp hiện được người dân thành phố ưa chuộng, giá đắt vẫn được săn đón

Những năm gần đây, dừa sáp đã trở thành một đặc sản vô cùng nổi tiếng, ai cũng muốn một lần được thưởng thức hương vị khác lạ của loại dừa này. Trên địa bàn thành phố cũng có các cửa hàng bán dừa sáp, trên mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử nhiều người mang dừa sáp ra bán và rất được ưa chuộng.

Anh Bình Ba (bán buôn dừa sáp ở Phúc Diễn, Hà Nội) cho biết: “Tôi nhập dừa về nhà vườn ở Trà Vinh, nhưng loại dừa này kén đất, nếu trồng ở nơi nước bẩn, ô nhiễm, cây dừa sẽ không ra quả. được thế cho trái sáp nên có thời điểm khan hiếm, giá dừa tại vườn 200.000 – 300.000 đồng / trái, trong khi giá dừa phòng bình thường chỉ trên dưới 100.000 đồng / buồng 12 trái.

Nếu như trước đây, muốn thưởng thức dừa sáp phải đến Trà Vinh, đến tận nơi nhà vườn đặt thì nay dừa sáp đã được tiếp cận trực tiếp với khách hàng có nhu cầu thông qua hình thức đặt hàng trực tuyến.

Ngoài việc ăn trực tiếp cơm dừa, dừa sáp còn có thể chế biến thành nhiều món đặc sản vô cùng hấp dẫn như dùng phần cơm dừa để xay sinh tố hay ngâm trái cây, tạo nên một hương vị mới lạ, thơm, béo ngậy ai cũng thích. không cảm thấy nhàm chán. Vào những ngày hè nắng nóng, món cơm dừa dầm với chút đường và sữa đặc rồi cho vào tủ lạnh sẽ là món giải khát tuyệt vời.

Cuối tháng 10/2021, lần đầu tiên dừa sáp được đóng gói, vận chuyển bằng máy bay và xuất khẩu với số lượng lớn sang Australia. Giá bán lẻ dừa sáp ở Australia là 30 – 35 USD / trái (khoảng 600.000 đồng).

Nguồn: https: //phununews.nguoiduatin.vn/loai-qua-xua-khong-ai-hai-ban-khong-ai-mua-nay-la-dac -…

Phần bỏ đi của cây dứa không ngờ lại là món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người ưa thích, giá 70.000 đồng / kg

Đậu hũ ky là đặc sản nổi tiếng của Hậu Giang nay được rao bán trên chợ mạng khiến nhiều người bất ngờ vì tưởng rằng phần này là đồ vứt đi, không ăn được.

Đặc sản của 4 hướng

Theo HÀ ANH (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published.