Trẻ sơ sinh có thể đột tử vì thói quen ủ ấm giữa mùa hè

Ẩm thực
Rate this post

Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh ngủ trong môi trường nóng có thể làm tăng nguy cơ đột tử.

BS.CKII Phạm Lê Mỹ Hạnh – Trưởng Khoa Sơ sinh, Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, trẻ sơ sinh đột tử do nhiều nguyên nhân. Trong đó, các yếu tố nguy cơ gây đột tử vào mùa nắng nóng là nhiệt độ phòng tăng hoặc giảm đột ngột, môi trường ngủ quá nóng.

Ở Việt Nam, theo quan niệm xưa, trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm lạnh, cần có môi trường ngủ kín gió, tránh gió lùa. Điều này đúng vì trẻ sơ sinh khả năng điều hòa thân nhiệt rất kém. Tuy nhiên, cha mẹ cần theo dõi nhiệt độ phòng để điều hòa và giữ ấm cho trẻ. Cha mẹ ủ ấm cho trẻ nếu trời lạnh, nhưng ủ ấm cho trẻ trong thời tiết nắng nóng của mùa hè sẽ khiến trẻ bị nóng, da bị căng dẫn đến viêm da, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến đột tử ở trẻ sơ sinh.

Không nên ủ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè nắng nóng. Ảnh: Shutterstock

BS.CKII Phạm Lê Mỹ Hạnh khuyến cáo, không nên cho trẻ sơ sinh ngủ trong môi trường quá nóng. Nếu bạn không có nhiệt kế phòng ở nhà, hãy giữ nhiệt độ phòng ở nhiệt độ dễ chịu cho người lớn mặc áo sơ mi ngắn tay. Nếu sử dụng điều hòa nhiệt độ, hãy duy trì nhiệt độ phòng ở mức 25-28 độ C. Phòng của trẻ sơ sinh phải thoáng mát nhưng hạn chế gió lùa. Nếu dùng quạt, điều hòa thì tuyệt đối không để quạt thổi. trực tiếp vào em bé.

Bác sĩ Mỹ Hạnh cho biết, nhiều nước đã khuyến cáo nếu môi trường ngủ quá nóng, một số trẻ có nguy cơ hôn mê sâu, khó đánh thức. Vì vậy, khi trẻ ngủ, ăn, sinh hoạt vui chơi trong phòng, cha mẹ thường kiểm tra xem trẻ có dấu hiệu nhiệt không.

Trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng thường có một số biểu hiện như đổ mồ hôi trộm (thường ở vùng cổ), mặt đỏ bừng, quấy khóc… Lúc này, cha mẹ xử lý bằng cách lấy khăn ướt lau mồ hôi cho trẻ. Đặc biệt, phải lau những vùng kín và ra nhiều mồ hôi như lưng, các nếp gấp cổ, chân, tay, đầu. Sau đó lấy khăn khô lau nhanh cho trẻ, thay quần áo mới bằng vải thoáng mát. Cha mẹ cũng không nhất thiết phải đội mũ che thóp cho trẻ vào mùa hè, vì trẻ dễ đổ mồ hôi đầu.

Ngoài ra, khi cho bé ngủ trong nôi, bố mẹ nên quan sát và loại bỏ những lớp khăn không cần thiết xung quanh bé.

Phòng chống viêm da ở trẻ sơ sinh

Các bậc cha mẹ cần lưu ý, việc ủ ấm quá mức cho trẻ trong mùa hè cũng dẫn đến nhiều hệ lụy như mệt mỏi, ngủ không đủ giấc, chán ăn, nhiệt miệng hay còn gọi là viêm da. Viêm da là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, thường xuất hiện khi trời nắng, lúc ẩm ướt, do tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn, xuất hiện các nốt mẩn đỏ xung quanh vết mồ hôi như các nếp gấp của da cổ, ngực trên, tay, chân, vùng quấn tã, bỉm. diện tích.

Trẻ sơ sinh viêm da do không được giữ ấm trong mùa hè.  Ảnh: Shutterstock

Trẻ sơ sinh viêm da do không được giữ ấm trong mùa hè. Ảnh: Shutterstock

Để khắc phục tình trạng viêm da ở trẻ sơ sinh, cha mẹ cần hạn chế mặc ấm, tạo điều kiện phòng ngủ thoáng mát, thay quần áo, tã lót thường xuyên. Nếu tuân thủ cách này trong 3 – 5 ngày, tình trạng viêm da ở trẻ có thể thuyên giảm.

Bác sĩ Mỹ Hạnh khuyến cáo, những người chăm sóc trẻ thường tìm cách chữa nhiệt miệng theo bài thuốc dân gian tắm lá. Điều này càng có nguy cơ gây hại cho trẻ do cha mẹ không lường được liều lượng dược liệu, cũng như không kiểm soát được nguồn gốc của các loại lá. Nếu sử dụng phải đảm bảo lá sạch, không hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, cân đối tỷ lệ, liều lượng dược liệu pha với nước tắm.

Trẻ sơ sinh không nhất thiết phải tắm ngày nào, trời lạnh có thể tắm 2-3 ngày / lần. Nếu trời nóng, có thể tắm cho bé hàng ngày nhưng việc tắm cho bé cần phòng kín, tránh gió lùa. Khi pha nước tắm cho bé, bố mẹ chỉ cần dùng nước sạch và ấm.

Vào mùa hè nắng nóng, nếu trẻ bị nhiệt miệng, cha mẹ không nên bôi các loại dầu dưỡng ẩm, vì càng làm tắc các tuyến mồ hôi. Ngược lại, trẻ sơ sinh bị chàm khô sẽ cần được điều trị bằng kem dưỡng ẩm. Bác sĩ Mỹ Hạnh khuyến cáo, bệnh nhiệt miệng hay bệnh chàm rất khó phân biệt. Cần cho trẻ đi khám để được chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời, tránh nhiễm trùng vì làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh.

Phúc Thịnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.