Trung Quốc đang thử nghiệm ‘ô tô nổi’ chạy bằng nam châm có thể đạt tốc độ 230 km / h

Ẩm thực
Rate this post

Nếu bạn mơ mộng về một tương lai tràn ngập những chiếc ô tô bay, thì ước mơ của bạn sẽ gần trở thành hiện thực hơn một chút.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, các nhà nghiên cứu từ Đại học Giao thông Tây Nam ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã thực hiện thử nghiệm trên đường vào tuần trước với một mẫu ô tô được sửa đổi để sử dụng nam châm, chạy ở tốc độ thấp. Thùng lửng trên ray có chiều cao 35 mm.

Các nhà nghiên cứu đã trang bị cho những chiếc sedan này những nam châm cực mạnh đặt trên sàn, cho phép chúng bay trên một đường ray dài gần 5 dặm. Theo báo cáo, có tổng cộng tám phương tiện đã được kiểm tra, với một trong số đó đạt tốc độ 143 dặm / giờ (230 km / h).

Trung Quốc đang thử nghiệm 'ô tô nổi' chạy bằng nam châm có thể đạt tốc độ 230 km / h - Ảnh 1.

Chiếc “ô tô nổi” đang được thử nghiệm tại Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho biết cơ quan giao thông của chính phủ đang tiến hành các cuộc thử nghiệm để đảm bảo an toàn khi di chuyển bằng phương thức này với tốc độ cao. Deng Zigang, một trong những giáo sư đại học đã phát triển công nghệ này, cho biết việc sử dụng ô tô bay sử dụng lực từ trường có khả năng giảm sử dụng năng lượng và tăng tầm hoạt động của phương tiện.

Nếu đúng, đây có thể là giải pháp cho thị trường ô tô điện khi người dùng luôn lo lắng rằng ô tô điện không thể có phạm vi hoạt động đủ dài cho một lần sạc.

Trên thực tế, một số đoàn tàu thương mại đã sử dụng lực bay từ trường – còn được gọi là maglev – từ những năm 1980. Ngày nay, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều sử dụng tàu điện từ. Năm ngoái, Trung Quốc đã khai trương tàu điện cao tốc ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, với tốc độ tối đa là 600 km / h.

Về lý thuyết, công nghệ maglev cho phép di chuyển với tốc độ cao mà không cần sử dụng nhiều năng lượng như động cơ truyền thống do không có ma sát. Công nghệ này đã được đề xuất cho các dự án như Hyperloop One của Richard Branson. Các nhà nghiên cứu đã khám phá tiềm năng của ô tô maglev trong hơn một thập kỷ. Volkswagen thậm chí còn tung ra một mẫu xe ý tưởng vào năm 2012.

Tuy nhiên, vấn đề an toàn là điều cần được quan tâm. Ví dụ, điều gì xảy ra khi một ô tô đang di chuyển với tốc độ cao bị trượt khỏi đường ray hoặc bị ô tô khác hất văng ra khỏi đường ray?

Ngoài ra, một vấn đề khó khăn khác là cơ sở hạ tầng. Việc xây dựng một mạng lưới đường cao tốc điện từ trên toàn quốc có thể sẽ mất nhiều năm và là một khoản đầu tư lớn ở bất kỳ quốc gia nào, AutomoBlog cho biết.

Theo một bài đăng trên LinkedIn năm 2018 của George Sassine, Phó Chủ tịch Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Năng lượng Bang New York, những thách thức có thể đáng để thử: “Thời đại của từ tính có thể cách mạng hóa ngành năng lượng và giúp chống lại biến đổi khí hậu,” ông nói.

“Mặc dù nghe có vẻ giống như khoa học viễn tưởng, nhưng đó rất có thể là cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong 50 năm nữa.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *