Trung Quốc muốn kiểm duyệt tất cả các bình luận trên mạng xã hội

Ẩm thực
Rate this post

Người dùng Internet Trung Quốc bày tỏ lo ngại trước dự luật mới của nước này. Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) tuần trước đã công bố bản dự thảo, chỉ đạo các nền tảng Internet tuyển dụng đội kiểm duyệt nội dung “tương xứng với quy mô của dịch vụ” để xem xét tất cả các ý kiến. người dùng và lọc ra những bình luận “ác ý” trước khi đăng.

Tất cả các loại nhận xét – bao gồm bài đăng gốc, phản hồi, nhận xét thời gian thực xuất hiện bên cạnh mỗi video – đều phải được kiểm duyệt.

Các nhà chức trách sẽ nhận được phản hồi về dự thảo trước ngày 1 tháng 7. Tuy nhiên, những lo ngại đã xuất hiện về gánh nặng chi phí hoạt động đối với các công ty công nghệ, cũng như những hạn chế về nội dung mà người dùng có thể đăng trực tuyến. Đây chỉ là một bổ sung cho cơ chế kiểm duyệt nội dung trực tuyến nghiêm ngặt nhất trên thế giới của Trung Quốc. Vincent Brussee, một nhà phân tích tại Viện Mercator Trung Quốc, cho biết bình luận là một đặc điểm ngày càng phổ biến và các quy định đã có từ lâu rất khó theo kịp.

Dự thảo cũng đề xuất cá nhân, pháp nhân đăng bài viết sẽ phải chịu trách nhiệm về những bình luận của người khác về bài viết của mình. Điều đó khiến những người có ảnh hưởng (KOLs) thận trọng hơn đối với nội dung họ chia sẻ.

Kelly Wu, một sinh viên 24 tuổi ở Bắc Kinh, một người thường xuyên bình luận trên trang web Bilibili, cho biết thật khó tưởng tượng khi kiểm tra mọi bình luận trên Internet. Theo Wu, bình luận thời gian thực giúp người xem cảm thấy như đang ở trong một phòng trò chuyện với những người khác, tạo ra trải nghiệm gắn kết hơn và cảm giác cộng đồng hơn. Wu lo ngại quy định mới sẽ phá hỏng cuộc vui.

“Đã có rất nhiều từ nhạy cảm được kiểm duyệt trên nền tảng, có nghĩa là các bình luận cũng đã được xem xét. Đánh giá mọi bình luận trước khi đăng có nghĩa là người dùng không có tương tác theo thời gian thực ”, Wu nói.

Chưa có phương tiện truyền thông xã hội nào bình luận công khai về dự thảo. Một số nền tảng phổ biến hơn như Weibo, WeChat đã tích cực kiểm duyệt thông tin nhạy cảm thông qua các thuật toán lọc từ khóa. Chen Di, một giảng viên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, dự định sẽ tắt bình luận trên các bài đăng trước đó để tránh rắc rối. Anh ấy có hơn 230.000 người theo dõi trên Zhihu.

“Các nền tảng gặp khó khăn trong việc xác định đâu là lằn ranh đỏ, vì vậy việc kiểm duyệt sẽ chỉ trở nên khó khăn hơn. Người dùng cần những cách diễn đạt thay thế cho những từ nhạy cảm để tránh bị kiểm duyệt, hoặc trở thành người ngoài cuộc trên Internet mà không tham gia thảo luận, “Chen Di nói.

Một số người dùng đang tổ chức các chiến dịch chống lại đề xuất. Ví dụ, người dùng Tony Shizuku kêu gọi mọi người gửi phản hồi trên trang web của CAC trong quá trình trưng cầu dân ý. Theo ông, nếu quy định được thông qua, mọi thứ họ nhìn thấy trực tuyến sẽ chỉ được lựa chọn bởi những người kiểm duyệt và tiếng nói của người dùng không dễ dàng nghe thấy.

Theo SCMP

Leave a Reply

Your email address will not be published.