Từ cơ hội đến nguy hiểm, ngành thép hết thời với lãi khủng

Ẩm thực
Rate this post

Giá thép giảm, nhu cầu suy yếu cùng với dự báo sản lượng xuất khẩu mặt hàng này sẽ giảm tốc trong thời gian tới đã ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép.

Ngành thép từng được kỳ vọng là một trong số ít ngành được hưởng lợi từ sự leo thang của xung đột Nga-Ukraine, nhưng diễn biến thực tế lại theo chiều hướng ngược lại.

Mới đây, Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo cập nhật về ngành thép, trong đó ngành thép vẫn có mức định giá hấp dẫn trong dài hạn, nhưng rủi ro ngắn hạn của ngành này là hiện hữu.

Giá thép lao dốc, thị trường tiêu thụ suy yếu

Theo SSI Research, tiêu thụ thép trong nước tăng 15% trong Q1 / 2022 nhờ nhu cầu xây dựng tăng cao sau Tết. Nhiều dự án đầu tư công quy mô lớn đã được khởi công xây dựng như dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bắc Nam và các tuyến vành đai khác.

Đến quý II, lượng thép thành phẩm tiêu thụ trong giai đoạn tháng 4 và tháng 5 giảm khoảng 32% so với cùng kỳ năm 2021.

Giá thép giảm mạnh do nhu cầu đối với mặt hàng này yếu

Nguyên nhân là do giá vật liệu xây dựng tăng mạnh khiến hoạt động xây dựng đình trệ. Ngoài ra, lo ngại về việc giá thép lên đến đỉnh điểm đã khiến các nhà phân phối tạm dừng tồn kho và thắt chặt chính sách quản lý dòng vốn vào lĩnh vực bất động sản.

Riêng với kênh xuất khẩu, lượng thép xuất khẩu trong quý II / 2022 vẫn ổn định nhưng nhiều khả năng sẽ giảm trong thời gian tới, đặc biệt là ở phân khúc tôn mạ. Nhận định trên được SSI Research đưa ra trong bối cảnh nhu cầu đối với mặt hàng này đang chững lại do lo ngại giá thép giảm và các biện pháp phòng vệ thương mại từ các thị trường xuất khẩu, đặc biệt là EU và Mỹ.

Mới đây, EU đã thêm Việt Nam vào nhóm “các nước khác” với hạn ngạch nhập khẩu đối với nhóm này là 2,1 triệu tấn thép mạ kẽm nhúng nóng từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022, và tăng 4% / năm đối với 2 năm tiếp theo. Với sự điều chỉnh này, dự kiến ​​sản lượng thép từ Việt Nam sang EU có thể giảm trong thời gian tới.

Nhu cầu tiêu thụ thép suy yếu đã khiến giá bán mặt hàng này giảm đáng kể. Sau giai đoạn tăng nóng từ đầu năm, giá thép xây dựng trong nước hiện đã giảm khoảng 11% so với mức đỉnh hồi tháng 3. Mới đây, nhiều doanh nghiệp thép đã thông báo tiếp tục giảm giá thành sản phẩm trong ngày 27/6 với mức tương tự. giảm thêm 300.000 đồng / tấn.

Sau 7 lần giảm liên tiếp, giá thép giảm còn 2,8 triệu đồng / tấn, tùy thương hiệu và loại thép. Hiện mặt bằng giá chung của các thương hiệu thép xây dựng đã lên tới dưới 17 triệu đồng / tấn.

Sau 7 lần giảm liên tiếp, giá thép trong nước đã giảm 2,8 triệu đồng / tấn

Bên cạnh thép xây dựng, giá thép cuộn cán nóng HRC cũng giảm 25% so với mức đỉnh thiết lập hồi đầu tháng 4.

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã làm gián đoạn nguồn cung cấp các sản phẩm sắt thép và nguyên liệu sản xuất trên thế giới, đẩy giá thép cuộn cán nóng tăng 56%. Tuy nhiên, giá mặt hàng này tại thị trường EU đã được điều chỉnh giảm khoảng 35%.

Tương tự, giá thép HRC tại Trung Quốc và Mỹ cũng giảm 15-20% trong 3 tháng qua do nhu cầu tại Trung Quốc yếu do tình hình xã hội xa cách, thời tiết bất lợi và thị trường bất động sản tăng trưởng chậm lại. .

Ngành thép hết thời lãi khủng

Cũng trong báo cáo về ngành thép, SSI Research cho rằng giá cổ phiếu thép đã phản ánh khá rõ quá trình tạo đỉnh và điều chỉnh của giá thép. Với mức định giá hiện tại, rủi ro giảm điểm của cổ phiếu ngành thép không còn lớn như giai đoạn trước, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên, đà tăng cũng có thể bị hạn chế trong giao dịch ngắn hạn, do việc định giá chịu áp lực lớn từ tỷ suất lợi nhuận thấp và khả năng biến động giá thép trong những quý tới.

Các yếu tố như giá năng lượng cao và gián đoạn chuỗi cung ứng đã làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa sử dụng nhiều thép như ô tô và thiết bị điện. Việc Trung Quốc áp dụng cách xa xã hội trên quy mô lớn với mục tiêu “Zero Covid” cũng tác động mạnh đến nhu cầu thị trường thép.

Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị không chỉ ảnh hưởng đến nguồn cung thép, mà còn tác động mạnh đến chi phí sản xuất, khi các nguyên liệu đầu vào quan trọng như than cốc tăng vọt. Những thay đổi này có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của các công ty thép.

Lợi nhuận của các công ty thép được dự báo sẽ giảm đáng kể

Trước tình hình bất lợi của thị trường thép trong nước, SSI Research dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép như Hòa Phát, Hoa Sen hay Nam Kim sẽ giảm trong quý II và quý III / 2022. Tuy nhiên, mức lợi nhuận của các doanh nghiệp này là nhiều cao hơn mức đáy trong giai đoạn 2018-2019 do ít áp lực hơn từ việc tăng công suất và tỷ lệ nợ vay ở mức an toàn hơn.

Với Tập đoàn Hòa Phát, do giá thép giảm, SSI Research đã điều chỉnh giảm dự báo doanh thu từ 176.000 tỷ đồng xuống 160.000 tỷ đồng; lợi nhuận cũng được điều chỉnh giảm từ 31.100 tỷ đồng xuống còn 26.500 tỷ đồng.

Hiện tại, cổ phiếu HPG của Hòa Phát đang giao dịch với mức P / E năm 2022 là 5,2 lần – mức thấp nhất trong nhiều năm. Tuy nhiên, SSI Research vẫn giữ đánh giá tích cực đối với cổ phiếu HPG, nhưng hạ giá mục tiêu xuống 27.000 đồng / cổ phiếu.

Tương tự Tập đoàn Hoa Sen, SSI Research dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2022 đạt 1.400 tỷ đồng, giảm 67% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, sản lượng tiêu thụ của Hoa Sen sẽ giảm 12,7% xuống 1,96 triệu tấn, chủ yếu do sản lượng xuất khẩu giảm 26% so với mức đỉnh năm 2021.

SSI Research duy trì khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu HSG của Hoa Sen, với giá mục tiêu 1 năm là 17.000 đồng / cổ phiếu dựa trên P / E mục tiêu là 6 lần.

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành thép, SSI Research dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2022 của Nam Kim giảm 39% so với cùng kỳ, còn 1.350 tỷ đồng. Sản lượng tiêu thụ dự kiến ​​giảm 4% so với cùng kỳ xuống 1,04 triệu tấn, trong đó lượng xuất khẩu giảm 9% so với cùng kỳ năm 2021.

Do đó, SSI Research thay đổi khuyến nghị đối với cổ phiếu NKG của Nam Kim từ tích cực sang trung lập với giá mục tiêu 1 năm là 21.000 đồng / cổ phiếu, dựa trên P / E mục tiêu là 5x.

Điểm sáng hiếm hoi của ngành thép

Trong bức tranh ảm đạm của ngành thép nói chung, điểm sáng trên thị trường thép hiện nay là giá nguyên liệu đầu vào giảm.

Theo SSI Research, giá than cốc đã giảm 36% so với mức đỉnh hồi tháng 3, trong khi giá quặng sắt cũng giảm 13% trong ba tháng qua do sản lượng thép giảm, đặc biệt là từ thị trường Trung Quốc.

Trong khi giá nguyên liệu đầu vào giảm có thể khiến doanh nghiệp phải trích lập dự phòng hàng tồn kho trong ngắn hạn, thì nguyên liệu đầu vào rẻ hơn có thể giúp doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí sản xuất trong các quý tới. theo dõi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.