Từ khi nào “hễ mưa thì lụt” trở thành đặc sản của Hà Nội?

Ẩm thực
Rate this post

Sau trận mưa lớn chiều 29/5/2022, một lần nữa Hà Nội chìm trong biển nước. Mỗi khi trời mưa lớn, nhiều khu vực của thủ đô bị ngập lụt. Trận mưa chiều 29/5 vừa qua đã bộc lộ rõ ​​những hạn chế của hệ thống thoát nước Thủ đô. Các giải pháp cải thiện tình hình ngập lụt dường như vẫn chưa mang lại hiệu quả rõ ràng.

Chỉ riêng trận mưa lớn chiều 29/5/2022, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xuất hiện nhiều điểm ngập úng, tập trung ở lưu vực sông Tô Lịch, thuộc các quận: Hai Bà Trưng, ​​Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông. và một số khu vực trên lưu vực sông Nhuệ (quận Nam Từ Liêm), lưu vực Long Biên.

Ô tô “bơi” trên phố trước tòa nhà Keangnam, quận Cầu Giấy sau trận mưa lớn chiều 29/5 (Ảnh: Tiến Tuấn).

Vào lúc 2h chiều ngày 29/5/2022, tôi chạy xe từ Hà Đông đến trường THPT Chuyên Ngoại ngữ-Đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN để họp phụ huynh cho con gái tôi. Lúc đó, đường Tố Hữu và Phạm Hùng vẫn chưa ngập. 3h chiều tôi đến trường, toàn bộ sân trường Đại học Ngoại ngữ, đường vào nội khu Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ ngập đến đầu gối.

Tôi và nhiều phụ huynh khác phải quay đầu xe ra khu vực ngoài cổng ĐHQG để xe và lội từ bãi xe vào trường họp phụ huynh. Có một số phụ huynh khác không thể tham dự buổi họp vì xe bị hỏng hóc hoặc giữa đường. 5 giờ chiều chúng tôi ra về, lội bộ từ trường ra bãi gửi xe.

Thoát khỏi biển nước ở khu vực trường Đại học Ngoại ngữ, ra đường Phạm Hùng, Nguyễn Xiển, Tố Hữu, biển nước mênh mông ngập hết bánh xe. Sau trận lũ năm 2008, tôi chưa bao giờ gặp trận lũ như vậy trên một con đường lớn và kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Nhiều đoạn nước phải ngập khoảng 40-50cm.

Trong cơn mưa lớn, tôi vật lộn trong cảnh kẹt xe trên đường Phạm Hùng, rồi tiếp tục chìm trong “biển nước” trên đường Nguyễn Xiển và Tố Hữu. Tôi “bàng hoàng” khi chứng kiến ​​cảnh tượng “đường biến thành sông”, nước dâng cao ngang người. Tôi quan sát thấy có nhiều xe máy, ô tô bị chết máy giữa đường phải dắt bộ hoặc chờ xe đến cứu. Rất may cho tôi là chiếc xe không bị chết máy nhưng tôi phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ giữa “biển nước”.

Tôi ra khỏi cổng trường Đại học Ngoại ngữ lúc 17h30 nhưng đến 19h30 tôi mới về đến nhà ở Hà Đông với quãng đường hơn 10km. Thực sự ám ảnh với cảnh đạp xe giữa dòng nước mênh mông, không biết có va phải hố sâu nào không, có bị ngã xe hay không, xe có chết máy hay không. Về đến nhà, tôi phải nghỉ ngơi một lúc để phục hồi sức khỏe.

Lý do Hà Nội ngập lụt mỗi khi trời mưa

Đây là kết quả của quá trình đô thị hóa

Chúng tôi tiếp tục bê tông hóa mặt bằng, san lấp hồ ao, nguy hiểm nhất là san lấp ngay những vùng trũng thấp, những khu vực trước đây có thể trở thành hồ tự nhiên để tích nước khi có mưa lớn. Khi nền đất không còn thấm, không có hồ chứa, giếng tích nước cũng không có ngay thì mỗi khi mưa xuống là điều dễ hiểu.

Cùng với đó, việc bê tông hóa đất nông nghiệp thành đô thị nhanh chóng khiến hệ thống thoát nước được thiết kế phục vụ sản xuất nông nghiệp không đáp ứng được.

Quy hoạch hệ thống thoát nước chậm so với quá trình đô thị hóa

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng ngập úng ở Hà Nội là hệ thống thoát nước đô thị lạc hậu, cơ sở hạ tầng cũ kỹ, xuống cấp, khả năng thoát nước hạn chế, lâu ngày bị bồi lắng.

Từ khi nào mà nó lại là đặc sản của Hà Nội mỗi khi trời mưa to? - 2

Người dân đi bộ chết máy trên đường Lý Thường Kiệt (Ảnh: Thế Hùng).

Các hồ điều tiết có chức năng thoát nước hạn chế

Trước đây, khu vực huyện Thanh Trì và hệ thống ao hồ ở các quận nội thành có vai trò tích trữ, tiêu thoát nước cho thành phố. Tuy nhiên, trong quá trình đô thị hóa, hầu hết đã bị san lấp, thu hẹp làm mất chức năng điều tiết thoát nước. Cùng với đó, việc cải tạo các sông cũng làm giảm khả năng tiêu thoát nước, như sông Tô Lịch và các hồ cải tạo có kè nghiêng, bê tông hóa làm thu hẹp dòng chảy, ảnh hưởng đến khả năng thoát nước.

Hà Nội chặt cây, chỉnh trang thành phốlát gạch gây tắc vỉa hè, cản trở thoát nước tại Hà Nội

Một số người xả rác bừa bãi, vô tội vạ

Điều này đã góp phần không nhỏ làm cho hệ thống thoát nước của chúng ta không thể hoạt động hiệu quả. Chúng ta chỉ quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa, nhưng mỗi khi ra ngoài, chúng ta lại tiện tay vứt rác ra đường, xuống cống, vứt rác bừa bãi sau khi ăn uống ở công viên, phố đi bộ, nơi công cộng. …

Một số hộ dân, cơ sở sản xuất tự ý xây dựng trái phép khối đế, lối đi kiên cố nối giữa vỉa hè, lòng đường để làm nơi kinh doanh.

Tình trạng này diễn ra phổ biến khiến cống rãnh thoát nước bị tắc nghẽn, không hoạt động được. Theo quy định, vỉa hè phải cao hơn mặt đường tối thiểu 10cm để đảm bảo thoát nước, thoát nước nhưng nhiều nhà dân, cơ sở kinh doanh đã tự ý đổ bê tông bịt cống thoát nước tạo thành nền, đường. dây dẫn kết nối với vỉa hè, lòng đường.

Cần thêm những giải pháp tổng thể để giải quyết vấn đề ngập úng đô thị

Tôi xin đề xuất một số giải pháp để thay đổi hệ thống thoát nước cho Hà Nội như sau:

 1. Đánh giá hiệu quả của hệ thống thoát nước Hà Nội. Nếu nó không hoạt động nữa thì chúng ta phải thay đổi nó.

 2. Đánh giá những bất cập của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Cần nhìn thẳng vào những điểm yếu của quy hoạch đó để thay đổi.

 3. Nghiên cứu tổng thể hệ thống thoát nước toàn thành phố, tầm nhìn 20 năm, 30 năm.

 4. Đánh giá chung về hệ thống thoát nước của thành phố; kết hợp yêu cầu thoát nước với phát triển đô thị; kết hợp xử lý thoát nước với quy hoạch hệ thống công viên, cây xanh.

 5. Khi xây dựng các hồ điều tiết cũng cần vận hành tốt, kiểm soát mực nước hồ để tối ưu hóa hiệu quả thu nước khi mưa lớn.

 6. Trồng thêm cây xanh ở các khu đô thị.

 7. Khơi thông lòng sông, thường xuyên nạo vét, làm sạch lòng hồ để nâng cao hiệu quả thấm và điều tiết. Nâng cao năng lực thoát nước bằng cách đẩy nhanh các dự án thoát nước bị đình trệ.

 8. Mọi người dân cần có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sống của mình và cộng đồng nơi mình sinh sống.

 9. Cần điều chỉnh bổ sung dự án thoát nước, vì lượng mưa của Hà Nội đã vượt mức tính toán.

 10. Tập trung kết nối với các khu dân cư và hệ thống thoát nước nhỏ.

 11. Rà soát lại hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tránh gây tắc hệ thống cống nguồn.

 12. Xem xét thực hiện mô hình giao khoán trách nhiệm cho từng đơn vị được giao vận hành hệ thống thoát nước trên từng địa bàn. Khi đó, khu vực nào xảy ra ngập úng, úng ngập thì sẽ chịu trách nhiệm chứ không quy trách nhiệm chung chung như hiện nay.

Độc giả Vũ Thị Minh Huyền

Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.