Từ nhà máy dệt lớn nhất Đông Dương đến đồ ăn kiểu Hà Nội

Ẩm thực
Rate this post

Phở bò ra đời như thế nào?

Dù không ai biết chính xác phở ra đời như thế nào nhưng có nhiều giả thuyết cho rằng người dân các làng quê ở Nam Định đã phát minh ra món ăn này vào năm 1898 khi thực dân Pháp bắt đầu xây dựng nhà máy. Nam Định dệt may.

Các kỹ thuật viên người Pháp và hàng nghìn công nhân đã kéo đến khu vực này để làm việc cho nhà máy dệt lớn nhất Đông Dương lúc bấy giờ. Một số người am hiểu về ẩm thực đã tìm cách kết hợp và cải tiến nước lèo, nấu với phở trắng, hành lá, rau thơm và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của thực khách.

“Người Pháp thích thịt bò, nên dân làng đã cải biên bằng cách thêm thịt bò vào bánh đa cua (một món ăn làm từ cua sông ăn kèm với một loại phở trắng, tương tự như phở)”Vũ Ngọc Vương, chủ một quán phở từng đoạt giải thưởng với chuỗi 5 nhà hàng phở ở Hà Nội, tiết lộ những câu chuyện được truyền lại từ bao đời nay ở làng Cò.

Nguồn gốc của phở: Từ nhà máy dệt lớn nhất Đông Dương đến những món ăn đậm chất Hà Nội - Ảnh 1.

“Ngoài ra, người Pháp khi đến xây dựng nhà máy dệt đã cho người ta rút xương bò đem về ninh nhừ để làm nước dùng. Theo lời tổ tiên thì đó là cách tạo ra món phở”.

Khi công nhân xây dựng chuyển từ Nam Định ra Hà Nội làm dự án cầu Long Biên, phở nhanh chóng lan ra khỏi làng. Gánh gánh phở trên vai, những người dân nghèo nối gót công nhân xây dựng, nhanh chóng có thu nhập khá từ việc bán phở, và cũng khiến món ăn này sớm trở thành món khoái khẩu của người dân thủ đô.

Anh Vương nói: “Người đầu tiên của dòng họ Cổ mang phở ra Hà Nội là ông Cổ Hữu Vàng, nếu còn sống thì đã hơn 140 tuổi, lúc đó ông đã ra Hà Nội thuê nhà. Thanh niên làng xóm. ra thủ đô nấu phở; Ban ngày gánh hàng rong khắp Hà Nội, tối về nhà ngủ “.

Ngã tư bún bò

Con cháu của Cố Hữu Văn cuối cùng đã mở các cửa hàng phở ở khu phố cổ Hà Nội, và một số trong số họ, hiện đã được thế hệ thứ 3 tiếp quản, là những cửa hàng phở được đánh giá cao nhất của thành phố. , chẳng hạn như Phở Gia Truyền Bát Đàn và Phở Bò Việt Hoa Cư Chiêu. Anh Vương nói: “90% dân làng tôi chuyển ra Hà Nội sinh sống và kinh doanh phở, chỉ 10% ở lại Nam Định”.

Từ đây, phở phát triển theo những hướng rất khác nhau. Đối với “phở phiên bản Nam Định”, những lát thịt bò được xào với tỏi và vài miếng cà chua, sau đó đặt lên trên bánh phở chần trước khi đầu bếp múc một muôi nước dùng thơm phức vào tô.

Trong khi đó, người Hà Nội có cách tiếp cận món ăn tối giản. Ở Hà Nội, phở phụ thuộc phần lớn vào chất lượng nước dùng, tạo cảm giác rằng ngay cả các loại rau thơm cũng có thể làm mất đi hương vị của phở. Theo nghệ nhân Bùi Thị Sương, đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam, phở bò ở Hà Nội chỉ được ninh từ xương và thịt bò; còn phở gà thì chỉ có gà.

Nếu đến các thành phố phía Nam, thực khách sẽ không thấy sự đặc biệt đó. Ví dụ, bún bò Huế ở miền Trung Việt Nam, sử dụng cả thịt bò và thịt lợn cùng với nhiều gia vị phức tạp hơn.

“Việc sử dụng thịt cho nước dùng rất giống với cách nấu ăn của Pháp, điều này làm cho hương vị tinh tế hơn,” Bà Sương cho biết. Xưa nay, nhiều người cho rằng phở “chính hiệu” nhất là của người Hà Nội.

Nguồn gốc của phở: Từ nhà máy dệt lớn nhất Đông Dương đến những món ăn đậm chất Hà Nội - Ảnh 2.

Vương cho rằng nước dùng là thước đo rõ ràng nhất cho một tô phở ngon. Ông giải thích, nước dùng ngon phải có vị ngọt, đậm đà từ xương ống ninh trong nhiều giờ, nhưng phải trong, có màu nâu nhạt và được nêm nếm một cách tinh tế. Anh ấy nói: “Gia vị được sử dụng trong món phở nên là các lớp hương vị nhẹ nhàng chứ không phải nhiều lớp phức tạp. Khi nếm thử, thực khách sẽ không tìm thấy bất kỳ loại gia vị nào nổi trội hơn các loại gia vị khác.”

Mặc dù phở bò là một món ăn được yêu thích ở Hà Nội cho đến giữa thế kỷ 20, món ăn này vẫn tiếp tục phát triển. Năm 1939, người ta phải hạn chế giết mổ và tiêu thụ thịt bò. Người Hà Nội sau đó đã sáng tạo lại món phở để món ăn này phát triển mạnh mẽ trở lại. Phở gà ra đời và nhanh chóng được người dân thủ đô đón nhận, và ngày nay, cùng với phở bò, nó vẫn là một phiên bản được yêu thích ở Việt Nam và xa hơn nữa.

Một người dân Hà Nội cho biết cô thích ăn “một tô phở gà tuyệt vời” vào bữa sáng. “Nước dùng gà được làm rất khéo léo, nó có vị như một loại thuốc bổ, cảm giác như đang thưởng thức một loại tiên dược tuyệt vời.”

(Còn tiếp…)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *