Từ những món ăn “cổ hủ” trở thành niềm tự hào của ẩm thực Pháp

Ẩm thực
Rate this post

Thứ Tư, ngày 13/10/2021 10:00 AM (GMT + 7)

Ít ai biết rằng có một thời gian dài Ratatouille – niềm tự hào của ẩm thực Pháp – không được coi là sành ăn, thậm chí đồng nghĩa với đồ ăn dở, ôi thiu.

Năm 2007, hãng phim hoạt hình Pixar cho ra mắt bộ phim Ratatouille, tựa tiếng Việt là Chú chuột đầu bếp. Bất cứ món ăn nào, dù dung dị đến đâu cũng trở thành tuyệt tác nếu người nấu đặt hết tâm huyết vào đó, đây là ý tưởng chủ đạo chi phối cả bộ phim. Ratatouille, một món hầm rau củ dân dã, được các nhà làm phim lựa chọn để truyền tải thông điệp trên.


Món ratatouille từng xuất hiện trong bộ phim cùng tên của Pixar. Ảnh: Pixar / Disney.

Ít ai biết rằng trong một thời gian dài, Ratatouille không được coi là món ăn dành cho người sành ăn, thậm chí đồng nghĩa với món ăn dở, ôi thiu. “Ratatouille” lần đầu tiên được đề cập trong Từ điển Lịch sử Pháp ngữ vào năm 1778. Từ này được coi là xuất phát từ từ “ratatolha” trong tiếng Occitan, dùng để chỉ một phương pháp nấu ăn bằng cách trộn và hầm các loại thực phẩm với nhau. cùng với nhau.

Trong thuật ngữ quân sự của Pháp, từ “rata” trong “ratatouille” dùng để chỉ các món hầm như đậu đũa, khoai tây, rau hoặc thịt, và thậm chí thức ăn thừa hâm nóng được gọi là “rataouille”. Trong một số câu chuyện của Pháp, các phù thủy thậm chí còn nấu món ratatouille từ chuột và ếch.

Ratatouille: Từ món ăn

Trong một thời gian dài, món rau hầm này không được coi là món ăn dành cho người sành ăn, thậm chí đồng nghĩa với món ăn không ngon, ôi thiu.

Việc sử dụng các loại rau để nấu món hầm này bắt đầu phổ biến vào khoảng thế kỷ 18 với nguyên liệu chính là ớt chuông, bí xanh và cà chua – những loại rau xuất hiện ở châu Âu nhờ thương mại thuộc địa vào cuối thế kỷ này. 16. Mãi đến cuối thế kỷ 19, từ “ratatouille” mới chính thức được dùng để chỉ hỗn hợp các loại rau củ hầm.

Công thức tiêu chuẩn của món ăn được tạo ra bởi một đầu bếp khách sạn ở Nice. Tuy nhiên, người ta tin rằng đầu bếp này còn tạo ra món “ratatouille” dựa trên ý tưởng từ những món ăn của những người nông dân.

Dần dần Ratatouille trở thành một món ăn nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Ngoài những nguyên liệu chính ban đầu, người ta bắt đầu bổ sung thêm nhiều loại rau tươi và thực phẩm theo mùa.

Ratatouille: Từ món ăn

Ratatouille có thành phần chính là rau củ nên ít calo, giàu vitamin, thích hợp cho người ăn chay hoặc ăn chay trường.

Giờ đây, ratatouille được phục vụ rộng rãi khắp vùng Địa Trung Hải. Ở mỗi quốc gia, vùng miền, món ăn này được chế biến với những nguyên liệu khác nhau.

Ở Provence (Pháp), ratatouille được coi là đặc sản và được tạo nên từ các loại thảo mộc địa phương: cỏ xạ hương, cần tây, hương thảo, húng quế, ngải giấm xanh, ô liu. Các loại rau thơm, ngoại trừ húng quế, được buộc thành từng bó để dễ dàng lấy ra khỏi nồi sau khi món ăn được nấu chín. Người ta thường cho thêm lá húng quế tươi sau cùng để giữ trọn vẹn hương vị của món ăn.

Ratatouille: Từ món ăn

Tuy nhiên, món rau củ hầm cũng gây tranh cãi khi người ta băn khoăn không biết nên cắt nguyên liệu thành lát nhỏ hay thái thành miếng lớn.

Thái thành những miếng lớn nhanh hơn nhưng thời gian nấu lâu hơn và rau mất đi hương vị. Cắt lát tuy tốn nhiều công nhưng lại ít thời gian và hương vị đậm đà hơn. Tuy nhiên, mỗi phương pháp chế biến đều có những ưu điểm riêng.

Theo quy tắc của ẩm thực Pháp, ratatouille là một món ăn theo mùa. Tùy theo thời điểm và mùa mà người Pháp chế biến món ăn này với những nguyên liệu khác nhau. Họ thường thưởng thức ratatouille với rượu vang hồng, vừa ăn vừa cảm nhận hương vị của từng nguyên liệu trong món ăn. Trải nghiệm ẩm thực này chắc chắn sẽ khiến nhiều thực khách khó quên.

Nguồn: https: //www.nguoiduatin.vn/ratatouille-tu-mon-an-oi-thiu-tro-thanh-niem-tu-hao-cua-am-thuc-pha-a …

Bò bít tết kiểu Pháp, hình thức hấp dẫn, còn ai dám thử?

Món ăn này sẽ an toàn nếu được làm từ thịt bò cao cấp và đảm bảo quy trình chế biến sạch sẽ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.