Từng nóng và đứng trước nguy cơ khủng hoảng, hàng loạt nguyên phụ liệu quan trọng bất ngờ “quay đầu” xuống độ sâu chưa từng có.

Ẩm thực
Rate this post

Lo lắng về giá hàng hóa thực phẩm toàn cầu tăng đã được xoa dịu khi thị trường đang chứng kiến ​​giá tất cả mọi thứ, từ dầu ăn đến ngô và lúa mì xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng do nguồn cung hàng ngày. tăng và các nhà đầu tư giảm đặt cược tăng giá của họ trên thị trường kỳ hạn.

Dầu cọ, thành phần dầu ăn được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, đã giảm 45% so với mức đỉnh hồi tháng 4 xuống mức thấp nhất trong 1 năm, hiện giao dịch quanh mức 3.900 ringgit / t (tương đương 3.900 ringgit / t). với khoảng 880 USD / tấn).

Diễn biến giá dầu cọ trong 1 năm qua. Đơn vị: Ringgit / tấn. Nguồn: Tradingeconomics.com

Giá lúa mì cũng giảm 35% so với mức đỉnh hồi tháng 3, hiện giao dịch quanh mức 800 USD / giạ.

Từng nóng và đứng trước nguy cơ khủng hoảng, hàng loạt nguyên phụ liệu quan trọng bất ngờ lật xe xuống độ sâu chưa từng có - Ảnh 2.

Diễn biến giá lúa mì trong 1 năm qua. Đơn vị: Ringgit / tấn. Nguồn: Tradingeconomics.com

Tương tự, giá ngô cũng đã giảm 30% so với mức đỉnh trong năm, giao dịch quanh mức 744 USD / giạ.

Kể từ cuối tháng 2 khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, nguồn cung cấp ngũ cốc và dầu hướng dương từ Biển Đen đã trở nên khó khăn, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt do thời tiết khắc nghiệt và hỗn loạn ở nước này. chuỗi cung ứng. Điều này làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu sẽ ảnh hưởng nặng nề đến người tiêu dùng ở các nước thu nhập thấp. Hiện tại, giá đã trở lại mức trước xung đột.

Các nhà đầu tư đã và đang giảm các vị thế tăng giá ròng của họ trên thị trường Mỹ khi lãi suất tăng và mối đe dọa suy thoái ngày càng gia tăng. Đặt cược tăng giá ròng của họ vào dầu đậu nành giảm xuống mức thấp nhất trong 23 tháng, đặt cược vào lúa mì thấp nhất trong bốn tháng và đặt cược vào ngô thấp nhất trong tám tháng qua.

Vào tháng 4, tình trạng khan hiếm dầu ăn trong nước cũng như giá cả tăng vọt sau dịch Covid-19 đã tiềm ẩn nhiều rủi ro tại thị trường Indonesia. Người dân ở một số thành phố đã phải xếp hàng hàng giờ trước các trung tâm phân phối để mua các mặt hàng thiết yếu do nhà nước trợ giá. Vì vậy, Tổng thống nước này đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ để đảm bảo cung cấp dầu ăn cho 270 triệu cư dân của đất nước.

Tuy nhiên, sau đó lệnh cấm được nới lỏng, nhà sản xuất hàng đầu Indonesia tăng xuất khẩu và tồn kho tại Malaysia tăng mạnh do vào mùa thu hoạch, giá mặt hàng này đã bắt đầu giảm. Chi phí nhiên liệu hóa thạch giảm cũng sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng năng lượng từ cây trồng.

Sathia Varqa, chủ sở hữu của Palm Oil Analytics tại Singapore, cho biết: “Những khoản lỗ lớn về dầu thô, sự sụt giảm của dầu đậu nành cũng như nguồn cung xuất khẩu và sản lượng dầu cọ leo thang đang gây ảnh hưởng nặng nề đến thị trường.”

Tuy nhiên, việc giảm giá có thể thúc đẩy nhu cầu từ các nhà nhập khẩu hàng đầu như Trung Quốc và Ấn Độ, vốn được hỗ trợ bởi thuế suất thấp hơn. Ông Sathia cũng cho biết thêm, điều đáng mừng là giá dầu cọ thô tham chiếu cho thị trường Indonesia và Malaysia sẽ thấp hơn đối với các lô hàng trong tháng 8, dẫn đến việc giảm thuế xuất khẩu.

Nhập khẩu dầu cọ của Ấn Độ trong tháng 5 năm 2022 đạt mức cao nhất trong bảy tháng và tăng 15% vào tháng 4 năm 2022. Theo ước tính trung bình từ 5 đại lý, trong tháng 5 năm 2022, Ấn Độ đã nhập khẩu 660.000 tấn dầu cọ, tăng từ 572.508 tấn vào tháng 4 năm 2022; nhập khẩu dầu đậu nành tăng lên 352.614 tấn từ 315.853 tấn vào tháng 4 năm 2022.

Vụ mùa ngô và đậu tương khổng lồ của Mỹ vẫn còn một chặng đường dài phía trước để người trồng yên tâm, và thời tiết trong hai tháng tới sẽ rất quan trọng. Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy xếp hạng điều kiện đối với ngô và đậu tương kém hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích.

Liên Hợp Quốc dự kiến ​​sẽ công bố chỉ số chi phí lương thực toàn cầu mới nhất của mình, dữ liệu có khả năng cho thấy các con số giảm trong tháng thứ ba kể từ mức kỷ lục vào tháng Ba.

Tham khảo: Bloomberg, Tradingeconomics.com

https://cafef.vn/tung-tang-nong-va-dung-truoc-nguy-co-khung-hoang-hang-loat-nguyen-lieu-quan-trong-bong-quay-xe-giam-sau- chua-tung-co-20220706165848155.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.