Ukraine chính thức trở thành ứng cử viên của EU

Ẩm thực
Rate this post

Các nhà lãnh đạo của EU và Tây Balkan chụp ảnh chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Bỉ vào ngày 23/6 (Ảnh: AP).

Reuters Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel ngày 23/6 cho biết: “Hội đồng châu Âu đã trao tư cách ứng viên Ukraine và Moldova. Đây là thời khắc lịch sử và là tín hiệu hy vọng cho người dân Ukraine”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen xác nhận thông tin trên, đồng thời nhấn mạnh Ukraine và Moldova sẽ phải tiếp tục nỗ lực ở giai đoạn tiếp theo để chính thức gia nhập khối. “Tôi tin rằng họ sẽ tiến nhanh và làm việc chăm chỉ để thực hiện những cải cách cần thiết”, bà Leyen nói. Bà cũng cho rằng quyết định trao quy chế ứng cử viên cho Ukraine và Moldova một lần nữa cho thấy “EU đoàn kết và mạnh mẽ trước các mối đe dọa từ bên ngoài”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhận xét rằng quyết định của Hội đồng châu Âu đã gửi một “tín hiệu mạnh mẽ tới Nga”. “Đó là một thông điệp rất mạnh mẽ, phù hợp với những gì châu Âu đã làm ngay từ đầu khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Đó là phản ứng nhanh chóng thông qua các biện pháp trừng phạt (Nga), thông qua hỗ trợ kinh tế, tài chính, quân sự cho Ukraine và bây giờ là thông qua chính trị hành động ”, nhà lãnh đạo Pháp nói.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, Hội đồng châu Âu cho biết: “EU tiếp tục cam kết viện trợ quân sự để giúp Ukraine phòng thủ trước các hành động quân sự của Nga và bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

Ukraine chính thức trở thành ứng cử viên của EU - 2

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi quyết định của châu Âu và tuyên bố “tương lai của Ukraine nằm trong EU”. Trong một đoạn video được đăng trên Instagram ngay sau tuyên bố của EU, ông Zelensky chia sẻ: “Chúng tôi vừa được trao tư cách ứng cử viên của EU. Đây là chiến thắng mà chúng tôi đã chờ đợi trong 30 năm, 120 ngày. Hoặc chúng tôi sẽ đánh bại kẻ thù và giành lấy giành lại lãnh thổ. Hoặc chúng ta sẽ xây dựng lại Ukraine trước, và sau đó lấy lại lãnh thổ đã mất … Chúng ta nhất định sẽ giành chiến thắng. “

Một cố vấn của Chính phủ Ukraine cho biết, quyết định trao quy chế ứng cử viên đánh dấu sự khởi đầu cho con đường gia nhập EU của Ukraine, sẽ tạo ra cú hích lớn giúp nâng cao tinh thần của quân và dân Ukraine trong những năm tới. cuộc chiến chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

Quyết định của EU được đưa ra trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang, đặc biệt là ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine. Một cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết cuộc chiến giành quyền kiểm soát hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đang bước vào “cao trào đáng sợ”.

Kiev kêu gọi các đồng minh và đối tác phương Tây tăng tốc trang bị vũ khí hạng nặng để giúp nước này có đủ năng lực sánh ngang với Nga trên chiến trường. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm qua thông báo trên Twitter rằng Ukraine đã nhận được hệ thống pháo cơ động cao (HIMARS) của Mỹ, một hệ thống vũ khí tầm xa mà Kiev hy vọng có thể giúp thay đổi cuộc chơi. sự thù địch. “Mùa hè sẽ rất nóng đối với người Nga và có thể là mùa hè cuối cùng đối với một số lực lượng của họ”, Reznikov viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.