Ưu tiên bảo vệ trẻ em khi tham gia vũ trụ ảo

Ẩm thực
Rate this post

Chaudhuri khẳng định đây là bước đầu tiên đến với vũ trụ ảo khi chiếc áo vest giúp người dùng có được những trải nghiệm chân thực như khi gió mạnh tạt vào lưng hay cảm nhận hơi thở của quái vật phía sau, qua đó nâng cao trải nghiệm của người dùng khi xem phim, học tập hay chơi game.

Trong khi những người trong ngành vô cùng hào hứng với việc phát triển và giới thiệu công nghệ mới, các chuyên gia và nhà hoạt động bày tỏ lo ngại, cảnh báo rằng việc phát triển một hệ sinh thái không gian ảo rộng lớn hơn đòi hỏi phải đảm bảo an toàn cho trẻ em, với tầm nhìn hướng tới sức khỏe.

Chuyên gia Kavya Pearlman, từ Sáng kiến ​​An toàn XR, cho biết thách thức lớn nhất là ngăn trẻ em tiếp cận với nội dung không phù hợp với lứa tuổi của chúng. Sáng kiến ​​An toàn XR thường chạy các chiến dịch để đảm bảo rằng các công nghệ tiên tiến được sử dụng một cách an toàn cho mọi người. Các vấn đề mà chuyên gia lo ngại bao gồm việc trẻ em tiếp xúc với nội dung bạo lực và khiêu dâm hoặc nguy cơ thanh thiếu niên bị lợi dụng làm người sáng tạo nội dung hoặc có những hành vi phơi bày không phù hợp. thích hợp cho người lớn.

Mặc dù vũ trụ ảo vẫn chưa phổ biến và các công nghệ tiện ích bổ sung vẫn đang được phát triển, nhưng những người chấp nhận sớm đã đặt ra một số vấn đề nghiêm trọng. Ví dụ, một người dùng nữ đã từng báo cáo rằng hình đại diện của cô ấy đã được sử dụng cho mục đích lạm dụng tình dục.

Thế giới đang bắt đầu nhận thấy những lo ngại khi các cơ hội kinh tế từ công nghệ này ngày càng trở nên rõ ràng. Theo hãng nghiên cứu McKinsey, đến năm 2021, các khoản đầu tư liên quan đến công nghệ không gian ảo đã vượt quá 50 tỷ USD. Công ty dự báo con số đó có thể tăng hơn gấp đôi trong năm nay. Theo McKinsey, khoản đầu tư trên gấp hơn 3 lần khoản đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được ghi nhận vào năm 2017.

Một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào vũ trụ ảo là Meta, công ty mẹ của các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram, Facebook và WhatsApp. Meta đã triển khai một số biện pháp để cung cấp cho cha mẹ quyền kiểm soát nhiều hơn đối với những gì con họ có thể tương tác khi sử dụng tai nghe VR. Meta và một số đối thủ cạnh tranh đã tiếp thị các sản phẩm tham gia vào vũ trụ ảo cho trẻ em từ 13 tuổi trở lên, nhưng nhiều người vẫn cho rằng trẻ nhỏ có thể sử dụng công nghệ này.

Pearlman cũng cảnh báo rằng ít người biết về những tác động tiềm tàng đối với sự phát triển của trẻ em. Các doanh nghiệp dù chưa đánh giá những trải nghiệm này dưới góc độ khoa học nhưng họ vẫn cho trẻ sử dụng công nghệ mới như một cách thử nghiệm đối với sự phát triển trí não của trẻ nhỏ. Các chuyên gia cho rằng ngành công nghiệp này cần được giám sát kỹ lưỡng hơn trước khi các vấn đề trở nên nghiêm trọng.

Giải pháp là đảm bảo rằng những vũ trụ ảo đang xây dựng đó phải lưu ý đến các biện pháp bảo vệ trẻ em ngay từ đầu. Nói cách khác, một phần mềm hoặc phần cứng được tạo ra phải tôn trọng nguyên tắc chính là trẻ em có thể sử dụng sản phẩm và phải có biện pháp bảo vệ thích hợp cho chúng. Theo chuyên gia Megale, tất cả các sản phẩm đều tác động không nhỏ đến hành vi, cảm xúc và thần kinh của trẻ nhỏ trong giai đoạn “vàng” hình thành nhân cách nên cần được bảo vệ dựa trên các nguyên tắc đạo đức. và an toàn ngay từ khâu thiết kế.

Leave a Reply

Your email address will not be published.