Ủy ban Kiểm tra TƯ yêu cầu Hải quan báo cáo số liệu gần 10 năm về ô tô nhập khẩu làm quà tặng

Ẩm thực
Rate this post

Ngày 17/6, theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu 6 Cục Hải quan gồm: Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng và Quảng Ninh công bố so sánh giá của ô tô dưới 9 chỗ ngồi làm quà tặng nhập khẩu và ô tô nhập khẩu kinh doanh thương mại từ năm 2012 đến ngày 31 tháng 5 năm 2022. Các Cục phải ghi rõ loại xe, giá khai báo của doanh nghiệp / cá nhân nhập khẩu, giá do cơ quan Hải quan ấn định, chênh lệch giữa giá do Hải quan xác định đối với xe thương mại và xe được tặng, và lý do.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, số liệu thống kê này nhằm để Tổng cục Hải quan có số liệu báo cáo theo yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về tình hình nhập khẩu ô tô biếu, tặng sau khi báo này đăng loạt bài liên quan. .

Cụ thể, ngày 24/5, báo Tiền Phong bắt đầu đăng loạt bài bất thường về đường dây nhập siêu xe làm quà biếu. Loạt bài phản ánh dịch COVID-19 hoành hành hơn 2 năm khiến nhiều doanh nghiệp phá sản, lâm vào cảnh khó khăn. Kỳ lạ là mỗi năm có khoảng 1.000 doanh nghiệp, cá nhân tại Việt Nam được đối tác nước ngoài tặng siêu xe trị giá từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng. Đáng nói, có những cụ già 60-70 tuổi hay thanh niên nghèo cũng được tặng siêu xe.

Ngay sau khi Tiền Phong đăng tải, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải đã giao Bộ Công an, Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh. thông tin được đề cập ở trên. Trường hợp phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sau đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục rà soát lại hoạt động cấp phép nhập khẩu và truy thu thuế ô tô biếu, tặng từ năm 2016 đến hết tháng. Tháng 5 năm 2022. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế-buôn lậu (C03) – Bộ Công an cũng đã làm việc với Tổng cục Hải quan và các Cục Hải quan liên quan về vấn đề này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra nội dung bài báo phản ánh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện sai phạm. và báo cáo kết quả về Bộ Tài chính chậm nhất vào ngày 2/6.

Sau đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục rà soát việc cấp phép nhập khẩu và thu thuế xe ô tô biếu, tặng từ năm 2016 đến hết tháng 5 năm 2022. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, buôn lậu (C03) – Bộ Cơ quan Công an cũng đã làm việc với Tổng cục Hải quan và các Cục Hải quan liên quan về vấn đề này.

Theo nguồn tin của PV, hiện Tổng cục Hải quan đã có kết luận kiểm tra nội bộ tại các cục chuyên cấp phép và làm thủ tục nhập khẩu ô tô biếu tặng như: Tàu Hà Nam Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. TP.HCM… Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết đây là cuộc kiểm tra nội bộ nên chưa thể cung cấp cho PV. Tiên phong; cũng như không thể trả lời những câu hỏi mà chúng tôi đã hỏi một tháng trước (trước đó đã hứa sẽ trả lời trong nửa ngày).

Đáng chú ý, trong báo cáo mới nhất gửi Tổng cục Hải quan ngày 30/5, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Trường Giang cho biết có 3 xe Mercedes Benz AMG G63, sản xuất năm 2021 được làm thủ tục nhập khẩu. Khẩu trang quà tặng được trả lại qua Chi cục Hải quan Gia Thụy (thuộc Chi cục này), sau khi rà soát, kiểm tra hồ sơ đã được ấn định, truy thu hơn 1,6 tỷ đồng tiền thuế.

Trong số này có chiếc G63 đã được Công ty CP Ôtô HC (chủ showroom HC Auto tại 281 Khuất Duy Tiến, Hà Nội) sửa và thu về 867 triệu đồng.

Trước đó, theo điều tra của Tiên phong, tháng 8/2021, doanh nghiệp trên đã thông quan xe G63 tại cảng Gia Thụy (Long Biên) với giá khai báo 108.000 USD (khoảng 2,5 tỷ đồng). Để được thông quan, chiếc xe này phải nộp khoảng 1,2 tỷ đồng tiền thuế xuất nhập khẩu; 3,2 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt và 689 triệu đồng thuế GTGT. Tổng giá trị sau thuế 7,52 tỷ đồng.

Khi chúng tôi đến HC Auto hỏi mua thì được nhân viên ở đây cho biết chiếc Mercedes-Benz AMG G63 đang được rao bán với giá 13-14 tỷ đồng (thời điểm đó).

Theo nghiên cứu của Tiên phong, ước tính trong năm 2021 sẽ có hơn 100 chiếc Mercedes Benz AMG G63 về Việt Nam làm quà tặng. Hầu hết ô tô nhập khẩu có giá khai báo 108.000 USD (tương đương 2,47 tỷ đồng).

Leave a Reply

Your email address will not be published.