Vải thiều trứng đặc sản mới của Hưng Yên

Ẩm thực
Rate this post

Theo người dân địa phương, cà tím vải thiều có nguồn gốc từ cây vải thiều 150 năm tuổi của gia đình ông Nguyễn Văn Vị ở thôn Ba Động, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

Cùng với thương hiệu nhãn, những năm gần đây vải thiều trở thành đặc sản mới của Hưng Yên

Do hợp với thổ nhưỡng nên cây vải năm nào cũng cho quả to, màu sắc đẹp, vị ngọt và thơm khác hẳn các loại vải khác, ai ăn cũng tấm tắc khen. “Tiếng lành đồn xa”, năm nào chưa đến mùa vải thiều, khách đã tìm đến “nhà vệ sinh” để mua. Vì được khách ưa chuộng và mang lại giá trị kinh tế cao nên nhiều người đã nhân giống từ cây vải thiều trồng trên các địa bàn huyện Phù Cừ. Và đến nay, một số huyện như Ân Thi … cũng đã trồng vải thiều lấy trứng.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên, diện tích vải thiều bị trứng trên địa bàn tỉnh ước đạt khoảng 230 ha. Để đồng hành cùng người nông dân mang lại chất lượng và giá trị kinh tế cao nhất, tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp và các địa phương liên quan áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng, đồng thời thực hiện xúc tiến thương mại để tìm đầu ra cho người dân. . Còn đối với người trồng vải, về cơ bản từ quá trình chăm sóc, thu hoạch đều phải đảm bảo quy trình, tiêu chuẩn VietGAP.

Có mặt tại một số siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội hiện nay, trứng vải thiều là một trong những mặt hàng nông sản được ưa chuộng nhất Thủ đô. Còn du khách quốc tế khi thưởng thức vải thiều ai cũng tấm tắc khen ngon, thậm chí có người còn đến Phù Cừ để tận mắt chứng kiến ​​vụ thu hoạch vải thiều, thưởng thức vải thiều vừa hái trên cành nếu đúng mùa. . Không dừng lại ở đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên và một số HTX cũng đã tiến hành xúc tiến thương mại để đưa vải thiều Hưng Yên ra thị trường thế giới. Nhật Bản là một trong những thị trường mà vải thiều Hưng Yên đã có mặt…

Vải thiều trứng đặc sản mới của Hưng Yên
Hầu hết vải thiều đạt tiêu chuẩn VietGAP (ảnh HY)

“Định hình” thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp nhằm phát huy lợi thế so sánh, đưa ngành nông nghiệp tỉnh góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế địa phương, song song với việc quy hoạch phát triển các khu công nghiệp. , Tỉnh Hưng Yên cũng tiến hành quy hoạch đất để phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực là nhãn và vải thiều. Đặc biệt, thay vì sản xuất nhỏ lẻ theo mô hình hộ gia đình, tỉnh đã và sẽ tiếp tục khuyến khích nông dân tham gia vào các HTX nông nghiệp. Đơn cử như HTX Quyết Tiến, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho xã viên nhờ trứng vải thiều.

Nhờ điều kiện thổ nhưỡng, chất lượng có sự khác biệt khiến người tiêu dùng thích ăn trứng vải thiều hơn. Hy vọng trong thời gian tới, cùng với việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi trồng, số hóa trong xúc tiến thương mại, vải thiều Hưng Yên sẽ được người tiêu dùng gần xa biết đến và đón nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published.