Vấn đề nhà ở tại TP.HCM làm nóng hội trường

Ẩm thực
Rate this post

Báo cáo khai mạc phiên chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân cho biết, giai đoạn 2016-2020, TP.HCM đã xây dựng 15.000 căn nhà ở xã hội (NƠXH). Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025 diện tích nhà ở bình quân đạt 23,5m2 / người; tổng diện tích nhà ở tăng thêm giai đoạn 2021-2025 đạt 50 triệu m2 sàn, tương đương 367.000 căn nhà. Dự kiến ​​vốn phát triển nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 là 566.995 tỷ đồng và đến năm 2030 là 956.900 tỷ đồng.

Các đại biểu khẳng định, nhà ở và phát triển nhà ở là vấn đề lớn, là nội dung quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của TP.

Đại biểu Lê Xuân Viên đặt câu hỏi: “Nhu cầu về nhà ở của công nhân rất cao. Hầu hết người lao động không có nhu cầu sở hữu nhà ở. Như vậy, đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cũng có giải pháp hỗ trợ xây dựng nhà lưu trú cho công dân như nhà trọ giá rẻ, chất lượng cho người lao động thuê ”.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân cho biết, TP.HCM có 600.000 phòng trọ thuộc 60.000 chủ nhà trọ. Trong đó 60% là nhà trọ độc lập, còn lại là khu dân cư… Số lượng nhà trọ có thể đáp ứng 1,8 triệu khách thuê. Hiện có gần 900.000 công nhân thuê trọ gần các khu chế xuất – khu công nghiệp, đảm bảo tiêu chuẩn 5m2 / người và các điều kiện khác. Tuy nhiên, 30% nhà trọ chưa đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy và Sở đã tham mưu thành phố có chính sách hỗ trợ các chủ nhà trọ cải tạo, nâng cấp.

Thành phố đã khởi công 1 dự án nhà ở cho công nhân và chuẩn bị thêm 4 dự án nữa ngay trong khu chế xuất – khu công nghiệp để thuận tiện cho công nhân.

“Như vậy, khoảng cách và bán kính của các khu vực này sẽ giúp người lao động có thể thuê được phòng trọ, nhà nghỉ do doanh nghiệp xây dựng và có các công trình phúc lợi công cộng trong đó đảm bảo mức sống. cũng như sinh hoạt của công nhân và cũng đã giải quyết được phần nào chỗ ở cho công nhân trong giai đoạn tới ”, ông Trần Hoàng Quân nói.

Trong khi đó, một số đại biểu nêu các vấn đề khác về tranh chấp ở chung cư, cải tạo chung cư cũ, đánh giá xu hướng phát triển, minh bạch thông tin về các dự án nhà ở xã hội đến người dân… Đại biểu Huỳnh Đăng Hà Tuyên nêu vấn đề lượng lớn nhà ở xã hội đang bỏ hoang, gây lãng phí lớn.

Trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân cho biết, đây là vấn đề thành phố quan tâm. Trên địa bàn thành phố có 3.429 căn hộ, đất nền được giao cho 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức để tái định cư và chỉnh trang đô thị. Thành phố còn có hơn 2.800 căn hộ và quỹ đất làm quỹ dự phòng để làm nhà tạm cho các chung cư bị hư hỏng, thiên tai, sạt lở đất. Thành phố có chủ trương đấu giá hơn 5.000 căn hộ, đất nền.

Ông Trần Hoàng Quân cho biết thêm: “Sở Xây dựng cũng đã kiến ​​nghị thành phố bố trí nguồn ngân sách để duy tu, bảo dưỡng các công trình này không để xuống cấp trong thời gian vừa qua. Còn quỹ nhà tái định cư trên địa bàn TP đã đưa vào quản lý và đang theo dõi để triển khai các nội dung theo nhu cầu trên địa bàn TP ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.