Vấn đề “nổi cộm” của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là gì?

Ẩm thực
Rate this post

Chia sẻ tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022 diễn ra tối 4/7, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT) Trần Quốc Phương cho biết, tăng trưởng GDP quý II tăng 7,72% là mức tăng trưởng tích cực. trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai quyết liệt các giải pháp phục hồi kinh tế.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh: “Những kết quả rất tích cực mà chúng ta đạt được sau 6 tháng đầu năm 2022 đã phản ánh đúng thực tế của cả nền kinh tế. Con số này cũng cho thấy nền kinh tế nước ta đang phục hồi rất mạnh mẽ.

Đã xác định rõ quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 đến năm 2021. Các mục tiêu, định hướng đề ra đã được báo cáo Quốc hội để xin ý kiến. các giải pháp cụ thể, gắn với mục tiêu đến năm 2022 là: Năm 2022 là năm phục hồi, là năm nền tảng quan trọng để chúng ta bước vào năm 2023 trở lại quỹ đạo phát triển kinh tế – xã hội bền vững, ổn định như trước.

Phải khẳng định rằng, kết quả này là tổng thể các giải pháp đã đề ra trong kế hoạch từ năm ngoái. Các giải pháp này đã được cụ thể hóa bằng hàng loạt nghị quyết của Chính phủ như: Nghị quyết 01, Nghị quyết 02, Nghị quyết 11 … và hàng loạt văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương chỉ rõ: Để đạt được những kết quả tích cực đó là nhờ các giải pháp đồng bộ từ chỉ đạo điều hành, đặc biệt là sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự đoàn kết, tin tưởng của Chính phủ. cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Thậm chí, các cấp triển khai từ các bộ, ngành, địa phương đều quán triệt tư tưởng phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội ngay từ đầu năm. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh đã phục hồi và hoạt động mạnh trở lại mà không gặp bất kỳ trở ngại nào từ các quy định hành chính. Cũng chính nhờ lập trường của Chính phủ về phòng, chống COVID-19 đã linh hoạt và được kiểm soát hiệu quả, khi đó các hoạt động kinh tế mới trở lại bình thường.

Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng nêu ra hai vấn đề lớn mà nền kinh tế Việt Nam đang gặp phải: Thứ nhất là vấn đề giá cả. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phân tích rất kỹ tác động của việc tăng giá, giá dầu tăng đã tác động đến hàng loạt mức giá khác, nhất là giá nguyên liệu đầu vào, chi phí logistics tăng cao khiến giá hàng hóa tăng, khiến sản xuất gặp nhiều khó khăn. khó khăn hơn, bán hàng khó khăn hơn, ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp. Thứ hai là vấn đề thiếu hụt lao động. Đây không phải là vấn đề lâu dài nhưng tác động lớn đến các doanh nghiệp, nhất là đối với các khu vực động lực của nền kinh tế khi người lao động chưa sẵn sàng trở lại làm việc.

“Dự báo trong 6 tháng cuối năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng hai kịch bản kinh tế, về kịch bản đạt mục tiêu theo Nghị quyết của Chính phủ là tăng trưởng 6,5%. Đây là mức tương đối lớn. con số khả thi trong 6 tháng qua. Phân tích của chúng tôi với các giải pháp quyết liệt đã đề ra “, ông Trần Quốc Phương nói.

Về lạm phát, theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, lạm phát ở Việt Nam không nóng như các nước châu Âu hay Hoa Kỳ. Tuy nhiên, rủi ro và áp lực là hiện hữu nên chúng ta phải hết sức thận trọng trong việc điều hành giá để mức tăng CPI dao động dưới 4% theo mục tiêu đề ra.

Một vấn đề khác để giải quyết khó khăn trên mà Bộ KH & ĐT đưa ra là cần tăng cường các giải pháp kết nối thị trường lao động. Những người thợ vốn có tay nghề cao sau đợt dịch đã về quê, việc bù đắp cũng cần có thời gian. Nếu giải quyết được vấn đề này, dự kiến ​​cuối năm nền kinh tế sẽ sôi động hơn kết hợp với các giải pháp phục hồi kinh tế – xã hội. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.