VATM hướng tới chặng đường 30 năm khai thác chuyến bay an toàn

Ẩm thực
Rate this post

(TBTCO) – Kể từ khi thành lập, bước sang năm thứ 30, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã đảm bảo hoạt động bay an toàn cho hơn 10,5 triệu lượt chuyến bay trên vùng trời do mình phụ trách. Tổng thu từ hoạt động bay đạt hơn 60 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt hơn 31 nghìn tỷ đồng … Đặc biệt, năm 2021 trong bối cảnh đặc biệt khó khăn của ngành hàng không do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 nhưng kết quả sản xuất kinh doanh của tổng công ty vẫn hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Năng suất, chất lượng và hiệu quả đi đầu

Theo Chủ tịch VATM Phạm Việt Dũng, tháng 12/1994, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) chính thức giao cho Việt Nam và VATM trực tiếp khai thác phần phía Nam của Vùng thông báo bay TP Hồ Chí Minh. (FIR Hồ Chí Minh). Ngày 8/12/1994 đã trở thành một mốc son trong lịch sử phát triển của ngành Hàng không dân dụng nói chung và ngành Quản lý bay nói riêng cả về chính trị, kinh tế, kỹ thuật, quốc phòng và an ninh. Sự kiện đó đã mở ra cánh cửa hội nhập quốc tế về quản lý không lưu, cung cấp kịp thời, đầy đủ các dịch vụ điều hành bay, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay đến, đi và quá cảnh. trong vùng trời của trách nhiệm được giao.

Kể từ khi tiếp nhận FIR Hồ Chí Minh đến nay, VATM đã đảm bảo an toàn cho hoạt động bay trên vùng trời do mình phụ trách. Với quy mô cung cấp dịch vụ trên diện tích hơn 1,2 triệu km vuông, phạm vi hoạt động trải rộng trên 28 tỉnh, thành phố trong cả nước, trực tiếp cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay trên 35 đường bay. 36 đường bay nội địa và 36 đường bay quốc tế, trong đó có 2 đường bay nằm trong top 10 đường bay có mật độ bay cao nhất thế giới, giữ vị trí quan trọng đối với hoạt động bay trên Biển Đông.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam mừng khai thác chuyến bay thứ 900 nghìn năm 2019. Ảnh: VATM

Bước sang năm thứ 30 kể từ khi thành lập, VATM đã đảm bảo hoạt động bay an toàn cho gần 10,5 triệu lượt chuyến bay trên vùng trời có trách nhiệm. VATM luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành Hàng không dân dụng về năng suất, chất lượng và hiệu quả: Tổng doanh thu khai thác bay đạt hơn 60 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 31 nghìn tỷ đồng. đồng. Riêng năm 2021, mặc dù vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đều vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, sản lượng điều hành bay vẫn đạt hơn 293 nghìn chuyến, tăng 7,5% so với kế hoạch năm 2021, đảm bảo an toàn 100% các chuyến bay trong vùng trách nhiệm được giao. Kết quả, tổng doanh thu đạt 1.564 tỷ đồng, tăng 8,27% so với kế hoạch năm 2021, lợi nhuận trước thuế đạt 62.177 tỷ đồng, đạt 349,4% kế hoạch năm 2021, nộp ngân sách nhà nước đạt 754 tỷ đồng, đạt 754 tỷ đồng. 106,9% kế hoạch năm 2021, thu nhập bình quân của người lao động là 14,84 triệu đồng / người / tháng.

VATM luôn quan tâm đầu tư, nâng cấp trang thiết bị hiện đại tại cơ sở điều hành bay của Tổng công ty tại 2 Trung tâm Kiểm soát đường dài, 4 Trung tâm Kiểm soát tiếp cận, 22 đài kiểm soát tại sân bay. hoạt động ổn định với quy mô và chức năng hiện đại ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực. Đầu tư mới hệ thống thông tin liên lạc, định vị và giám sát với công nghệ tiên tiến, hiện đại. Song song với việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, tổng công ty đã triển khai đồng bộ hàng loạt giải pháp như tổ chức lại việc phân chia vùng trời, mở thêm các đường bay thẳng, đường bay song trục Bắc – Nam. ; áp dụng các phương thức điều hành bay mới theo công nghệ tiên tiến để tăng năng lực điều hành bay, tăng khả năng thông hành vùng trời, đặc biệt góp phần giảm ùn tắc tại các sân bay lớn, mật độ bay cao. .

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng và khởi công một số dự án trọng điểm

Cũng theo Chủ tịch HĐTV Phạm Việt Dũng, năm 2022, dự báo với những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, ngành hàng không thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề. và không có dấu hiệu hồi phục hoàn toàn. Đây là năm thứ hai tổng công ty thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm (2021-2025) trong bối cảnh tình hình kinh doanh tiếp tục có xu hướng giảm sản lượng điều hành bay so với năm trước. năm 2020; dẫn đến giảm doanh thu cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay.

Điểm đặc biệt thể hiện sự trưởng thành vượt bậc của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) qua gần 30 năm hoạt động là VATM hiện có đủ năng lực làm chủ đầu tư các hạng mục bảo đảm hoạt động bay. tại dự án trọng điểm quốc gia sân bay quốc tế Long Thành. Dự án đi vào hoạt động sẽ nâng cao sản lượng điều hành bay, tăng doanh thu cho VATM, củng cố vững chắc và xây dựng VATM trở thành nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm bay hàng đầu trong khu vực.

Trong bối cảnh đó, Tổng công ty đã xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đến năm 2022 là tiếp tục đảm bảo an toàn, điều tiết, hiệu quả cho 100% chuyến bay trên địa bàn phụ trách, đồng thời tiếp tục phối hợp, hợp tác. phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan bảo đảm hoạt động bay an toàn tuyệt đối đối với hoạt động bay trong khu vực phụ trách; hoàn thành các nhiệm vụ nâng cao công tác bảo đảm hoạt động bay theo lộ trình đề ra. Đặc biệt, tổng công ty tập trung mọi nguồn lực, triển khai quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng và khởi công một số dự án trọng điểm của tổng công ty, trong đó tập trung vào các dự án: Dự án thành công. phần 2 “Công trình điều hành bay” Cảng hàng không Quốc tế Long Thành – Giai đoạn 1; Trung tâm Kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh; các trạm ra đa sơ cấp và thứ cấp Nội Bài, Cam Ranh; nâng cấp và thay thế thiết bị của AACC / HCM; các dự án tại Cảng hàng không Điện Biên…

Đảm bảo hoạt động bay an toàn cho 100% chuyến bay

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, trong những tháng cuối năm 2022, VATM cần triển khai các giải pháp cụ thể để hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022, hoàn thành mục tiêu xuyên suốt, nhiệm vụ chính là đảm bảo an toàn, điều hòa và điều hành bay hiệu quả 100% số chuyến bay trong vùng trách nhiệm; hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan quốc phòng giữ vững an ninh trên vùng trời của Tổ quốc. Tổng công ty phải tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai, thực hiện tốt việc đầu tư các dự án trọng điểm, trang bị hệ thống, thiết bị tiên tiến, hiện đại phục vụ hoạt động bay an toàn, bảo đảm hoạt động bay an toàn. an ninh, an toàn hàng không.

Bước sang năm thứ 30 trên chặng đường xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, đảng viên, người lao động của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã lập được những thành tích rất đáng tự hào, nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu đã vinh dự được tặng thưởng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý của của Đảng và Nhà nước như: danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” cho tập thể VATM và ông Trần Xuân Mùi – nguyên Tổng Giám đốc Trung tâm Quản lý và Kiểm soát rừng Việt Nam; Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể VATM; giải thưởng “Đại bàng” của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế dành cho các nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng không có tiến bộ cùng với 17 Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 23 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 15 Cờ thi đua của Chính phủ; 123 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT cho các tập thể, cá nhân thuộc tổng công ty; 19 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GTVT.

Điểm đặc biệt thể hiện quá trình trưởng thành vượt bậc của VATM qua gần 30 năm hoạt động là hiện nay VATM đủ năng lực làm chủ đầu tư các hạng mục đảm bảo hoạt động bay tại công trình trọng điểm quốc gia sân bay. Quốc tế Long Thành. Dự án đi vào hoạt động sẽ nâng cao sản lượng điều hành bay, tăng doanh thu cho VATM, củng cố vững chắc và xây dựng VATM trở thành nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm bay hàng đầu trong khu vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published.