Về xứ dừa Tam Quan thưởng thức bánh tráng khoai lang

Ẩm thực
Rate this post

Thị trấn Tam Quan, nay là phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), cách thành phố Quy Nhơn khoảng 100km về phía Bắc. Nếu đi theo QL1A theo hướng Bắc – Nam, qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi, xuôi đèo Bình Đê (ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định) là Tam Quan.

Chị Nguyễn Thị An (phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) với hơn 20 nghề làm bánh tráng khoai lang

Ở xứ dừa Tam Quan, ngoài món bánh tráng nước dừa trứ danh, nơi đây còn nổi tiếng với loại bánh tráng độc nhất vô nhị là bánh tráng khoai lang.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề làm bánh tráng khoai lang truyền thống, bà Nguyễn Thị An (khu phố Trung Hòa, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn) chia sẻ, nguyên liệu chính để làm ra chiếc bánh là khoai lang. Khoai lang được nhập khẩu chủ yếu ở Gia Lai, Lâm Đồng; Dừa được mua tại địa phương.

Ngoài ra, để bánh có vị thơm, béo ngọt cần thêm một số nguyên liệu khác như gừng, đường, vừng rang và bột năng (sắn).

Theo chị An, để có một mẻ bánh ra lò, sáng nào chị cũng phải dậy từ 3 – 4 giờ sáng để gọt, tráng khoai; Trái dừa già gọt vỏ lấy cơm dừa rồi xay nhuyễn. Sau đó, 2 nguyên liệu trên trộn đều với gừng, đường, hạt mè (vừng) và bột năng.

“Trước đây, công đoạn nhào bột phải làm bằng tay, nay nhờ có sự hỗ trợ của máy móc nên công việc đỡ mệt hơn, thời gian nướng bánh cũng rút ngắn”, chị An nói.

Về xứ dừa Tam Quan thưởng thức món bánh tráng khoai lang - 2
Thị xã Hoài Nhơn không chỉ nổi tiếng với món bánh tráng nước dừa mà còn có món bánh tráng khoai lang đặc biệt khiến ai thưởng thức cũng nhớ mãi.

An cũng chia sẻ thêm, sau khi chuẩn bị bột để làm bánh, bước tiếp theo là cán bột. Qua bàn tay khéo léo của người thợ làm bánh, những chiếc bánh tròn lần lượt được tạo ra từ những chiếc khuôn bánh có sẵn. Đặc biệt, muốn bánh không bị nứt, vỡ thì phải trộn thêm bột năng để có độ dẻo, dai.

Sau khi tạo hình, bánh tráng được xếp đều trên lưới tre rồi đem phơi nắng cho khô. Cũng giống như các cách làm bánh, bún khác, để hoàn thành món bánh tráng khoai không chỉ mất nhiều giờ vất vả của người thợ mà còn phụ thuộc vào thời tiết.

Vì vậy, trước khi làm bánh, người dân luôn theo dõi dự báo thời tiết, nếu trời nắng thì chuẩn bị nguyên liệu làm bánh.

Về xứ dừa Tam Quan thưởng thức món bánh tráng khoai lang - 3
Qua bàn tay khéo léo của người thợ đã làm ra những chiếc bánh khoai dẻo thơm ngon.

“Trung bình mỗi ngày, gia đình tôi làm được hơn 1.000 chiếc bánh, giá một chục (10 chiếc) khoảng 15 nghìn đồng. Sau khi bánh tráng khô sẽ có thương lái đến tận nhà thu mua”, chị Th. An thêm vào. .

Mỗi ngày cho ra lò khoảng 2.000 chiếc bánh tráng khoai lang, gia đình ông Nguyễn Đức Tiến (49 tuổi) và vợ là bà Đặng Thị Tuyết cho biết, cũng như làm các loại bánh khác, nghề này cũng làm quanh năm, nhưng thường vào mùa khô. sau đó làm nhiều và cuối năm.

Về xứ dừa Tam Quan thưởng thức món bánh tráng khoai - 4
Gia đình anh Tiến mỗi ngày làm 2.000 chiếc bánh tráng khoai lang

“Tôi làm bánh là chính nên làm quanh năm, chỉ khi nào mệt hoặc gia đình có việc”, bà Tuyết nói.

Bà Tuyết cũng cho biết, bánh tráng khoai lang thơm và ngon là do có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, trong khi bánh tráng thường chỉ là bột gạo. Bánh tráng khoai lang có thể ăn sống hoặc nướng, ăn đều được.

Về xứ dừa Tam Quan thưởng thức bánh tráng khoai lang - 5
Làm bánh tráng khoai lang là thu nhập chính của nhiều người dân phường Tam Quan

Vị ngọt bùi của khoai lang, chút beo béo của dừa, chút cay cay của gừng và thơm lừng của vừng đã tạo nên món bánh tráng khoai lang khiến người ăn nhớ mãi sau khi thưởng thức.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND phường Tam Quan Nam cho biết, trên địa bàn người dân làm nhiều loại bánh tráng nhưng số lượng bánh tráng khoai lang tương đối ít, chủ yếu ở khu vực lân cận. Tăng Long 2.

Về xứ dừa Tam Quan thưởng thức món bánh tráng khoai lang - 6
Bánh tráng khoai lang có thể ăn sống hoặc nướng để ăn

Theo anh Hải, nguyên nhân khiến số lượng người làm bánh tráng khoai lang ít là do nguồn nguyên liệu khan hiếm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.