Vì sao lãi suất huy động “tăng đột biến”?

Ẩm thực
Rate this post

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố kết quả Điều tra Xu hướng kinh doanh quý III / 2022 đối với tất cả các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, nhìn chung nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng trong quý II / 2022 được các tổ chức tín dụng đánh giá ở mức khá, cải thiện đáng kể so với quý trước và tiếp tục duy trì đà phục hồi. phục hồi bền vững từ quý IV / 2021. Diễn biến này đi ngược lại với xu hướng giảm tốc phổ biến trong 3 quý đầu năm 2018-2021.

Nhu cầu vay vốn, dịch vụ thanh toán và thẻ đều được dự báo sẽ cải thiện mạnh mẽ hơn so với quý trước, chỉ có nhu cầu tiền gửi dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ chậm hơn trong quý II / 2022. Trên cơ sở đó, các tổ chức tín dụng kỳ vọng khách hàng ‘ nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng tiếp tục tăng trong quý III / 2022 và cả năm, trong đó nhu cầu vay vốn được dự báo sẽ tăng hơn cầu. đặt cọc và thanh toán.

Lãi suất huy động liên tục nhích lên trong thời gian gần đây

Thực tế này cũng khiến các tổ chức tín dụng dự báo huy động vốn toàn hệ thống cả năm chỉ tăng khoảng 11,5%, trong khi dư nợ tín dụng dự kiến ​​năm nay sẽ tăng khoảng 15%. Đáng chú ý, lãi suất cho vay và lãi suất huy động được các ngân hàng dự báo sẽ tăng nhẹ trong quý III / 2022 và 2022 trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng và xu hướng tăng lãi suất phổ biến trên thế giới. giới tính.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Lao động, lãi suất huy động đã tăng đáng kể tại nhiều ngân hàng thương mại, trong đó có ngân hàng đã điều chỉnh tăng khoảng 1 điểm phần trăm / năm – mức tăng khá cao ở một số kỳ hạn. Đồng thời, khách hàng cũng cho biết lãi suất cho vay đã nhích lên, trong đó tăng mạnh nhất là lãi suất cho vay mua nhà dành cho khách hàng cá nhân tại một số ngân hàng đang áp dụng, hiện lên tới 11% -12%. / năm, khá cao so với trước đây.

Vì sao lãi suất “dậy sóng”? Trong báo cáo kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm, TS Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện nghiên cứu đào tạo BIDV phân tích, trong nửa đầu năm, lãi suất huy động của các ngân hàng có xu hướng tăng theo. 0,5-1 điểm phần trăm chủ yếu ở các kỳ hạn từ 6-12 tháng. Nguyên nhân là do thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng không còn dồi dào như năm 2021, và nhu cầu tín dụng tăng cao, khi tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 6 đạt khoảng 8,5%, cao hơn nhiều so với mức 6,44% cùng kỳ. năm 2021, trong khi huy động vốn chỉ tăng gần 4% so với cùng kỳ… đã khiến nhu cầu vốn tăng lên.

Công ty chứng khoán SSI cũng cho biết, trong nửa cuối năm 2022, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ và trong điều kiện phù hợp sẽ chấp thuận nới trần tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Thực tế, nhiều ngân hàng đã hết hạn mức tín dụng (room tín dụng) nên không thể giải ngân cho vay mới mà phải chờ nới room.

Leave a Reply

Your email address will not be published.