Vì sao nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu giảm giá?

Ẩm thực
Rate this post

Đáng nói, tại thị trường trong nước, nông sản trong nước cũng chịu sức ép lớn trước lượng lớn hàng hóa từ Campuchia tràn vào như gạo, hồ tiêu, cao su …

Áp lực cạnh tranh lớn

Theo báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), chỉ số giá lương thực thế giới (FFPI) tháng 5/2022 đạt trung bình 157,4 điểm, giảm 0,9 điểm (0,6%) so với tháng trước. ở đó. Đây là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số này giảm, mặc dù vẫn tăng 29,2 điểm (22,8%) so với tháng 5 năm 2021. Riêng chỉ số giá ngũ cốc và thịt tăng.

Gạo thơm Campuchia giá 25.000 đồng / kg được bày bán khắp các chợ ở TP HCM và Đồng bằng sông Cửu Long

Chí Nhân

Trái ngược với thị trường thế giới, giá gạo trong nước tuần đầu tháng 6 đồng loạt giảm. Thống kê của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho thấy, mức giảm bình quân từ 20 đến 50 đồng / kg tùy loại tất cả các mặt hàng, trừ cám tăng 21 đồng / kg và ở mức cao kỷ lục. lục 8.800 đ / kg. Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn được duy trì ở mức 423 USD / tấn đối với gạo 5% tấm. Gạo cùng loại của Thái Lan giao dịch ở mức 447 USD / tấn, giảm khoảng 10 USD / tấn so với cuối tháng 5. Trong khi đó, gạo Pakistan tăng nhẹ 5 USD lên 378 USD / tấn.

Nhiều mặt hàng nông sản khác của Việt Nam như cà phê, hạt tiêu, hạt điều cũng đồng loạt giảm giá dù sản lượng giảm, chi phí đầu vào tăng. Trong đó, mặt hàng cà phê của Việt Nam trong tháng 5/2022 xuất khẩu khoảng 142.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 325 triệu USD, giảm 9,6% về lượng và giảm 10,5% về trị giá so với tháng trước. Sản phẩm hạt điều của Việt Nam cũng đứng trước nguy cơ mất ngôi ở nhiều thị trường như Pháp, Trung Quốc.

Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 96,5% trong 4 tháng đầu năm 2021 xuống 82,1% trong cùng kỳ năm nay. Theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITP), các đối thủ cạnh tranh về thị phần hạt điều của Việt Nam đến từ Myanmar, Ấn Độ, Bờ Biển Ngà … Đặc biệt, giá gạo xuất khẩu đã tăng từ vài tháng trước, nhưng gần đây đã có xu hướng tăng. dấu hiệu. Hiệu ứng làm mát. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo có kinh nghiệm ở ĐBSCL phân tích: Về nhu cầu, một trong những thị trường lớn là Trung Quốc vẫn chưa giao dịch sôi động trở lại do chính sách “Zero Covid”. Về nguồn cung, Ấn Độ mới đây tuyên bố sẽ không hạn chế xuất khẩu lương thực, bao gồm cả gạo. Các sản phẩm gạo của Ấn Độ có giá rất cạnh tranh và một số nước châu Phi đã chuyển sang mua gạo của Ấn Độ. Cả cung và cầu đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bất lợi nên không chỉ Việt Nam mà giá gạo Thái Lan cũng bị ảnh hưởng. Giá gạo Thái Lan tăng mạnh trong tháng 5 nhờ trúng hợp đồng từ các nước Trung Đông. Nhưng tại thời điểm này, các hợp đồng đã hoàn thành cùng với việc Ấn Độ mở cửa trở lại khiến nguồn cung dồi dào đã kéo giá gạo Thái Lan giảm theo. Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Điều quan trọng là nông sản xuất khẩu cao có được phân bổ lại cho nông dân hay không?

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Huệ, “Hàng Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu phân phối của doanh nghiệp trong nước. Nông sản Việt Nam ra nước ngoài giá cao, trong khi giá trong nước vẫn thấp”. thu nhập vẫn chưa được cải thiện, Bộ trưởng có giải pháp gì? ” Chiều 7.6, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho biết: Chúng tôi thường đặt câu hỏi vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản mấy trăm nghìn một kg, xoài sang Mỹ đắt như vậy nhưng tại sao thương lái, doanh nghiệp lại thu mua. nông dân? quá thấp? Thực tế, để xuất khẩu nông sản, chi phí vận chuyển, hậu cần rất cao nên nông dân không nên quá ham. Điều quan trọng là giá nông sản xuất khẩu cao phải được phân bổ lại cho nông dân so với bán trong nước.

\N

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản 5 tháng đầu năm 2022 ước đạt khoảng 23,2 tỷ USD, tăng gần 17%. Nhóm ngành này xuất siêu trên 5 tỷ USD, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021. Một số mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao hơn cùng kỳ năm trước như cà phê đạt gần 2 tỷ USD, tăng 54%; cao su đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 12%; hạt tiêu khoảng 476 triệu USD, tăng 26%; sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 636 triệu USD, tăng 20%; cá tra đạt khoảng 1,2 tỷ USD, tăng 91%; tôm đạt hơn 1,9 tỷ USD, tăng 43% … Tuy nhiên, cũng có những mặt hàng có giá trị xuất khẩu giảm như chè đạt 70 triệu USD, giảm 6,5%; hàng rau quả đạt khoảng 1,5 tỷ USD, giảm 13,6%; hạt điều đạt hơn 1,2 tỷ USD, giảm 3%.

Thị trường trong nước tràn ngập hàng ngoại

Xuất khẩu chịu áp lực cạnh tranh chưa thực sự khởi sắc. Giá lương thực, thực phẩm trong nước cũng chịu áp lực tăng từ giá xăng dầu, phân bón, vật tư nhưng giá bán không tăng mạnh. Đối với mặt hàng gạo, sự trầm lắng của thị trường những tháng đầu năm nay còn có yếu tố đặc biệt là nguồn gạo nhập khẩu từ Campuchia. Theo Thương vụ Việt Nam tại Campuchia, trong 4 tháng đầu năm 2022, Campuchia đã xuất khẩu khoảng 1,9 triệu tấn gạo các loại, thu về 516 triệu USD. Trong số này, Campuchia đã xuất khẩu hơn 1,6 triệu tấn qua biên giới với Việt Nam, thu về 376 triệu USD.

Một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long cho biết: Việc buôn bán gạo giữa Việt Nam và Campuchia diễn ra bình thường từ nhiều năm nay. Các doanh nghiệp chủ yếu nhập khẩu gạo để xay xát, chế biến xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, sản lượng 1,6 triệu tấn gạo từ Campuchia tương đương khoảng 1 triệu tấn gạo thành phẩm. Nhiều loại gạo Campuchia vẫn được ưa chuộng tại thị trường nội địa Việt Nam vì chất lượng tốt. “Trong điều kiện bình thường, việc nhập khẩu gạo này giúp doanh nghiệp bổ sung nguồn cung, đa dạng hóa sản phẩm. Duy trì thương mại này cũng góp phần vào an ninh lương thực xuyên biên giới. Tuy nhiên, với sự trầm lắng của thị trường như những tháng đầu năm nay cũng là áp lực lớn về đầu ra. Liên quan đến xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm đạt trên 2 triệu tấn, tăng 4,4% thì lượng gạo 1,6 triệu tấn nhập khẩu từ Campuchia là một con số lớn ”, một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long cho biết. đã thừa nhận.

Ngoài gạo, xuất khẩu hồ tiêu của Campuchia sang Việt Nam cũng tăng mạnh. Campuchia đã xuất khẩu hơn 3.800 tấn hạt tiêu trong 4 tháng đầu năm 2022, tăng 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam là khách hàng mua tiêu lớn nhất của Campuchia với sản lượng khoảng 3.500 tấn, tương đương 92%. Năm nay tiêu trúng mùa, sản lượng tăng hơn 20.000 tấn khiến giá giảm. Trái cây, nông sản nhập khẩu tràn vào Việt Nam với giá rẻ cũng khiến giá hàng hóa Việt Nam bị cạnh tranh gay gắt.

Trong bối cảnh nguồn cung đang dư thừa, Bộ NN & PTNT cho biết đang đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương và đa phương, mở cửa thị trường. Các đơn vị quản lý đã tập trung đàm phán, xúc tiến xuất khẩu chanh dây và bưởi sang Australia; chôm chôm, cây sưa, na, bưởi, sắn lát, đường, sữa sang Thái Lan; chanh, bưởi sang New Zealand; Tổ yến, các sản phẩm từ lông vũ, bột cá xuất sang Trung Quốc. Ngoài ra, Bộ cũng ký công văn gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc về việc kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc xuất khẩu sắn, rau quả (ớt và thanh long), hạt điều sang thị trường này; tập trung hướng dẫn các địa phương, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện đúng các quy định về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, đẩy mạnh giám sát và cấp mã vùng trồng, vùng nuôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published.