Việc giảm giá xăng dầu vẫn chưa ảnh hưởng đến thị trường các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

Ẩm thực
Rate this post


BNEWSLần điều chỉnh giảm giá này sau nhiều lần giá xăng dầu tăng liên tục vẫn chưa tác động đến thị trường các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

Từ 0h ngày 11/7, mỗi lít xăng giảm từ 3.090 – 3.110 đồng, các mặt hàng dầu cũng giảm từ 800 – 3.020 đồng, tuy nhiên mức điều chỉnh giảm sau nhiều lần liên tục tăng giá xăng dầu vẫn chưa có bất kỳ tác động nào. thị trường tiêu dùng thiết yếu.
Đặc biệt, trong bối cảnh có những ngành, lĩnh vực đã hình thành mặt bằng giá mới trong thời gian gần đây, dự báo giá hàng hóa cần có thời gian nhất định để điều chỉnh, đảm bảo theo cơ chế thị trường.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, chị Thu Hằng, chủ một nhà hàng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, sau thời gian dài thích ứng với việc giá xăng, dầu liên tục tăng, khoảng một tháng nay các nhà hàng đã điều chỉnh tăng giá từ 2.000 – 5.000 đồng / món; trong đó, một số món như bún bò từ 35.000 đồng đến 40.000 đồng, bún hến từ 30.000 đồng đến 35.000 đồng, cơm hến từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng …
Theo chị Thu Hằng, không người kinh doanh nào muốn tăng giá hàng hóa, nhất là trong thời điểm sức mua yếu như hiện nay. Đồng thời, trong bối cảnh kinh tế phục hồi, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, dẫn đến việc ăn uống, mua sắm chỉ tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu hơn.
Đồng quan điểm, ông Quốc Việt, Giám đốc Công ty Trang trí Nội thất Hoa Mộc cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, doanh số bán sản phẩm chỉ ở mức vừa phải, lĩnh vực xây dựng cũng có phần sụt giảm so với năm. với cùng kỳ. Trong khi đó, nhiều nhà cung cấp nguyên liệu thông báo tăng giá, áp dụng biểu thuế mới nên các đơn vị sản xuất kinh doanh gặp khó khăn trong việc điều chỉnh giá bán sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
“Không chỉ trong một hoặc hai ngành, lĩnh vực; hoặc chỉ sản xuất kinh doanh bằng nguyên liệu thô mà hầu như các đơn vị trong chuỗi cung ứng hàng hóa đều phải hợp tác để tìm ra giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, trong chuỗi cung ứng từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm bán ra thị trường, khâu hậu cần là mắt xích quan trọng nên để bình ổn giá cả hàng hóa cần có sự hỗ trợ, chia sẻ. Đây là một trong những thách thức giữa các bên ”, ông Quốc Việt cho biết thêm.
Báo cáo của Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh cũng cho thấy, chỉ số tồn kho của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 6/2022 trên địa bàn thành phố tăng 22% so với cùng kỳ. Trong đó, một số ngành có chỉ số tồn kho cao hơn mức tồn kho chung của toàn ngành như sản xuất may mặc tăng 52,4%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo khác tăng 21,9% …
Thực tế, có thời điểm giá xăng tăng hơn 32.000 đồng / lít, ngay cả mặt hàng trứng gia cầm tham gia chương trình bình ổn thị trường TP. Hồ Chí Minh cũng được chấp thuận áp dụng mức giá mới từ ngày 15/6/2022. Điển hình, với lần điều chỉnh này, giá trứng gà loại 1, có giá bán lẻ 29.500 đồng / 10 trứng / vỉ đã tăng lên 31.500 đồng /. 10 trứng / vỉ; Giá bán lẻ trứng gà loại 1 có giá bán lẻ là 17.700 đồng / 6 trứng / vỉ, tăng lên 18.900 đồng / 6 trứng / đuôi, tăng 6,78%.
Còn trứng vịt lộn loại 1 bán lẻ 35.000 đồng / 10 trứng / vỉ, tăng lên 37.000 đồng / 10 trứng / vỉ; Trứng vịt lộn loại 1 có giá bán lẻ hiện nay từ 21.000 đồng / 6 trứng / vỉ lên 22.200 đồng / 6 trứng / vỉ, tăng 5,71%. Hiện, trứng gia cầm tham gia Chương trình Bình ổn thị trường tại TP. Hồ Chí Minh vẫn đang áp dụng mức giá trên.
Lý giải nguyên nhân giá xăng, dầu giảm chưa tác động đến thị trường hàng hóa, một số chuyên gia cho rằng nền kinh tế Việt Nam đang vận hành theo cơ chế kinh tế thị trường, nhưng giá cả thị trường lại tăng. Giảm do biến động của chuỗi cung ứng đòi hỏi một độ trễ nhất định, có thể hiểu là các ngành, lĩnh vực phải mất một thời gian mới có thể điều chỉnh giá. Hơn nữa, xăng, dầu là loại hàng hóa đặc biệt, khi giá mặt hàng này có biến động chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến nhiều mặt hàng khác chứ không thể ngay lập tức và tùy theo ngành, lĩnh vực. các khu vực sẽ có các mức độ tác động khác nhau.
Ở góc độ người tiêu dùng, chị Mỹ Trang, ngụ tại Quận 8, TP. Hồ Chí Minh chỉ ra rằng, với kinh nghiệm lâu năm trong nước, giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đã xác lập mặt bằng giá mới, nhất là khi có xu hướng tăng thì khó có thể đi xuống. Để giảm giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, giá xăng, dầu cần được bình ổn và giảm sâu hơn nữa.
Chị Mỹ Trang cũng cho biết, hiện các con chị đã bước vào kỳ nghỉ hè 2022 nên gia đình tích cực ăn cơm nhà để tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng ngày. Theo tính toán, nếu cả nhà ăn sáng ở ngoài thì 4 người mất 150.000-200.000 đồng, nhưng nếu tự nấu ở nhà thì sẽ tiết kiệm được một khoản nhất định và không mất tiền xăng xe di chuyển.
Ghi nhận ý kiến ​​của những người tiêu dùng khác trong thành phố. HCM cũng đánh giá, giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu có thể phải chờ thêm một thời gian nữa mới có xu hướng giảm theo giá xăng, dầu, nhưng có tín hiệu tích cực là giá thuê mặt bằng và nhiều dịch vụ sẽ không giảm. tăng giá trong thời gian sắp tới. Thời gian qua, người dân phải thường xuyên cân đối thu nhập theo giá thị trường nên nhiều gia đình khó khăn, giá xăng, dầu giảm được kỳ vọng sẽ giảm áp lực trong đời sống của người dân. Mọi người.
Trong tình hình kinh tế chung của TP. Hồ Chí Minh, hoạt động thương mại, dịch vụ sẽ tiếp tục phục hồi đến tháng 6/2022, tăng trưởng rất tốt so với thời điểm có dịch. Tuy nhiên, các hoạt động thương mại và dịch vụ trên địa bàn TP. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đứng trước thách thức khi chịu tác động của giá xăng dầu tăng cao, lạm phát toàn cầu và bất ổn chính trị thế giới.
Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 6/2022 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đạt 99.657 tỷ đồng, tăng 2,8% so với tháng trước và tăng 41,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý II / 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đạt 292.097 tỷ đồng, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm trước.
So với quý I / 2022, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của thành phố tăng 10,5%. Nhằm tận dụng tối đa đà tăng trưởng của thị trường bán lẻ và dịch vụ, nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh, bán lẻ… trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã và đang triển khai các hoạt động kích cầu tiêu dùng trong dịp hè 2022, cũng như các tháng tiếp theo./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.