Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri TP.

Ẩm thực
Rate this post

Sáng ngày 21/6/2022, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí và các thành viên Tổ đại biểu Quốc hội, Đơn vị 3 đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri các quận 5, 8, 11 – Thành phố Hồ Chí Minh. Sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Đầu mối giao thông tại điểm cầu chính thuộc Văn phòng Quận ủy Q.11.

Cùng tham dự còn có các đại biểu Quốc hội đơn vị số 3: Đại biểu Lê Thành Phong, Thành ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và đại biểu Nguyễn Trí Thức, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Chợ Tốt. Canh tác; các đồng chí là Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN, lãnh đạo các tổ chức chính trị – xã hội và đông đảo cử tri các quận 5, 8, 11.

Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại biểu Nguyễn Trí Thức đã báo cáo với toàn thể cử tri những nội dung làm việc tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vừa kết thúc. Theo đó, Quốc hội đã tiến hành xem xét khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng của đất nước trong năm 2022 và giai đoạn tiếp theo 2021-2025.

Các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực tổng hợp đầy đủ, tiếp thu, giải trình nghiêm túc, tiếp thu ý kiến ​​của các đại biểu Quốc hội. Quốc hội hoàn thiện các dự án Luật, dự thảo nghị quyết đảm bảo trình Quốc hội với chất lượng cao nhất.

Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã thông qua 5 dự án Luật, 17 Nghị quyết; cho ý kiến ​​về 6 dự án Luật và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã đóng góp ý kiến ​​với Quốc hội liên quan đến những vấn đề được dư luận hết sức quan tâm như sai phạm liên quan đến Công ty cổ phần Việt Á và yêu cầu công khai, minh bạch trong công tác dân vận. đấu thầu mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế; sự cần thiết phải phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng, quy chế dân chủ ở cơ sở trong đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng.

Qua những bài học, kinh nghiệm quý trong công tác phòng chống dịch COVID-19, cử tri các huyện đề nghị Bộ Y tế rà soát lại quy hoạch, ưu tiên nguồn cán bộ y tế tuyến cơ sở và có chính sách phù hợp. về vật chất, tinh thần để động viên cán bộ y tế xã, phường yên tâm công tác, phục vụ có hiệu quả yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cử tri cũng kiến ​​nghị với đại biểu Quốc hội nhiều giải pháp để việc thành lập và hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh được tiến hành hiệu quả, thông suốt, thuận lợi.

Liên quan đến những bất cập trong lĩnh vực giao thông, nhất là tình trạng thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông tại các cửa ngõ thành phố trong dịp nghỉ lễ, nhiều ý kiến ​​đề nghị Bộ GTVT sớm tháo gỡ ùn tắc giao thông. xây dựng các tuyến cao tốc đã được phê duyệt tại TP.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, thời gian qua, đông đảo cử tri luôn theo dõi, sát sao quá trình xử lý, tin tưởng vào cuộc đấu tranh này dưới sự lãnh đạo của Đảng. Cử tri cũng mong muốn, thời gian tới cần tiếp tục tăng cường, quyết tâm hơn nữa để đạt được nhiều kết quả trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bên cạnh đó, cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng thực sự có lòng dũng cảm, liêm chính; có dũng khí bảo vệ cái đúng, chống cái sai; có kiến ​​thức chuyên sâu, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong lĩnh vực giáo dục, có nhiều ý kiến ​​yêu cầu sử dụng thống nhất sách giáo khoa trong cả nước để học sinh được học chung một chương trình. Việc mỗi tỉnh lựa chọn một bộ sách như hiện nay sẽ dẫn đến sự lãng phí nguồn lực xã hội không cần thiết.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đánh giá thực trạng bạo lực gia đình hiện nay ngày càng trở nên nguy hiểm và phức tạp, xảy ra với nhiều đối tượng trong một gia đình, trong đó trọng tâm là phụ nữ. và trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, cả về thể chất và tinh thần. Vì vậy, để ngăn chặn bạo lực gia đình, cử tri đề nghị Quốc hội khi sửa đổi, bổ sung nội dung luật cần quan tâm hơn đến chế tài, tăng mức xử phạt đối với những người cố tình sử dụng bạo lực gia đình. bạo lực, bên cạnh đó chú trọng đến các biện pháp giáo dục đối với các thành viên trong gia đình. Trên tinh thần đó, cử tri cũng kiến ​​nghị sửa tên “Luật phòng, chống bạo lực gia đình” thành “Luật xây dựng và bảo vệ gia đình”.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng kiến ​​nghị Quốc hội, Chính phủ trong phát triển kinh tế, ngoài việc cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư nước ngoài, cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước. đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ; tiếp tục quan tâm hơn nữa chính sách đối với người có công với Cách mạng .. Về tình trạng doanh nghiệp cố tình trốn đóng BHXH hàng năm cho người lao động, cần phải có những quy định nghiêm khắc, chế tài nghiêm khắc hơn đối với những trường hợp này.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, thay mặt các đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cảm ơn cử tri các Quận 5,8,11 đã lắng nghe nội dung báo cáo kết quả kỳ họp, đồng thời ghi nhận tất cả 15 ý kiến ​​của cử tri và cam kết sẽ trả lời hoặc chuyển tải đến cấp có thẩm quyền theo đúng quy định.

Về nhận định về thực trạng bạo lực gia đình, Vụ trưởng Lê Minh Trí cho biết, khi sửa đổi “Luật phòng, chống bạo lực gia đình”, Quốc hội khóa XV sẽ cập nhật các quy định liên quan đến nội dung bạo lực gia đình. Những phản ánh của cử tri hiện nay nhằm bảo đảm Luật trở nên thiết thực hơn, đặc biệt là xây dựng các chế tài có sức răn đe để hỗ trợ việc duy trì gia đình văn hóa, hạnh phúc, bền vững …

Về những vấn đề đáng quan tâm trong lĩnh vực y tế, Cục trưởng Lê Minh Trí đánh giá, thời gian qua, chúng ta đã có nhiều quy định quản lý. Tuy nhiên, tình hình căng thẳng của đại dịch COVID-19 và việc phải huy động nguồn lực lớn trong thời gian ngắn đã dẫn đến nhiều lỗ hổng trong hoạt động của hệ thống chống dịch, cần sự chung tay góp sức của lực lượng tuyến đầu, mà được cả xã hội ghi nhận và tôn trọng, không bị khuất phục trước những vi phạm đã được phát hiện.

Ngoài ra, còn có tình trạng nhiều cá nhân trong ngành y tế lợi dụng dịch để thực hiện các hành vi tiêu cực, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước và lòng tin của nhân dân, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của ngành. Thuộc về y học. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục ban hành các quy định chặt chẽ hơn, đồng thời đảm bảo việc mua sắm trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân được thực hiện minh bạch, rõ ràng, đồng thời tạo điều kiện cho hệ thống y tế hoạt động tốt hơn, thưa Cục trưởng Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Nói về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Viện trưởng Viện kiểm sát khẳng định, yêu cầu đầu tiên để chống tham nhũng là phải đảm bảo công khai, minh bạch. Đồng thời, cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ về thể chế, hệ thống pháp luật, hiệu quả trong quản lý nhà nước để phòng ngừa tham nhũng. Ngoài ra, cần xây dựng các chế tài để tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp cố ý làm trái, bên cạnh việc tạo điều kiện về cơ chế làm việc, nâng cao thu nhập cho cán bộ, công chức nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tham nhũng, tiêu cực …

Về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng của tỉnh, ông Lê Minh Trí cho rằng đây là giải pháp hữu hiệu giúp tăng cường chỉ đạo và sức chiến đấu của hệ thống cơ quan phòng, chống tham nhũng. tiêu cực tham nhũng ở địa phương trong giai đoạn hiện nay, tránh tình trạng “Nóng ở trên, lạnh ở dưới”sau đó tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.