Việt Nam, Lào thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng

Ẩm thực
Rate this post

Lễ ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Công chính và Giao thông Lào, ngày 13 tháng 7. (Nguồn: Bộ Xây dựng)

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công chính và Giao thông Lào Viengsavath Siphandone và đoàn công tác, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào là mối quan hệ hữu nghị. hội nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cũng như Chính phủ hai nước luôn coi trọng mối quan hệ đặc biệt này.

Các chuyến thăm của Lãnh đạo Nhà nước hai nước nói chung và của các Bộ, ngành nói riêng; trong đó có Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Giao thông vận tải Lào, đã góp phần nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào, nhất là trong lĩnh vực xây dựng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, tại kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào, nội dung biên bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Giao thông Lào tiếp tục được đưa vào Hiệp định. . Thỏa thuận về kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ hai nước đến năm 2022 để triển khai thực hiện.

Từ ngày 8/8/2021, Tòa nhà Quốc hội Lào mới – món quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng. Phía Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Lào trong việc vận hành và bảo dưỡng dự án. Từ đó đến nay, dự án hoạt động đảm bảo chất lượng, phục vụ thành công các kỳ họp Quốc hội Lào cũng như các hoạt động thường ngày của các cơ quan Quốc hội Lào, sinh hoạt Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước Lào. tại công trường.

Biên bản ghi nhớ đã được Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Công chính và Giao thông vận tải Lào thống nhất các nội dung hợp tác; tạo tiền đề và khuôn khổ cho các hoạt động hợp tác cụ thể, thực chất và hiệu quả giữa hai Bộ. Các nội dung tập trung vào quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, phát triển thành phố thông minh, cơ sở hạ tầng, nhà ở …

Tại Lễ ký, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chia sẻ, hai bên quan tâm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách quản lý dự án đầu tư xây dựng và hợp đồng, chi phí đầu tư. công trình cũng như chất lượng công trình.

Đối với quy hoạch kiến ​​trúc, Bộ Xây dựng hiện đang ứng dụng một số công nghệ mới vào quy hoạch, bao gồm hỗ trợ từ khâu lập quy hoạch, quản lý quy hoạch thông qua sử dụng thành tựu của khoa học công nghệ. .. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng mong muốn Bộ Công chính và Giao thông Lào tiếp tục giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại nước bạn.

Việt Nam, Lào thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Viengsavath Siphandone. (Nguồn: Bộ Xây dựng)

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ Công chính và Giao thông Lào Viengsavath Siphandone đánh giá cao chất lượng của Nhà Quốc hội Lào, đặc biệt là về tính thẩm mỹ và công năng sử dụng. Đồng quan điểm, Bộ trưởng Bộ Công chính và Giao thông Lào Viengsavath Siphandone chia sẻ, thời gian qua, Lào chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng và đến thời điểm này đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn phát triển đô thị với yêu cầu cao. lập kế hoạch khẩn cấp. Vì vậy, nội dung hợp tác với Bộ Xây dựng lần này rất quan trọng và phía Lào mong muốn đi sâu vào lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị.

Đặc biệt, phía Lào mong muốn, giao thông phát triển ở đâu thì thành phố cũng phát triển ở đó. Vì vậy, Bộ Công chính và Giao thông Lào mong muốn được Bộ Xây dựng chia sẻ kinh nghiệm quy hoạch đô thị, phát triển thành phố thông minh… để đón đầu xu thế, tạo sự phát triển đồng bộ – Bộ trưởng Viengsavath Siphandone nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Viengsavath Siphandone đề nghị hai bên cùng khảo sát, nghiên cứu phát triển các khu dân cư dọc dãy Trường Sơn – khu vực biên giới giữa hai nước nhằm thu hút đầu tư, phát triển du lịch, nâng cao chất lượng cuộc sống. sống vì nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Công chính và Giao thông vận tải Lào Viengsavath mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ Xây dựng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn giỏi từ Trung ương đến địa phương. hướng đi.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, với Biên bản ghi nhớ này, hai Bộ đã có kế hoạch cụ thể liên quan đến từng nội dung đề xuất với mục tiêu triển khai sao cho hiệu quả nhất.

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn và là đối tác thương mại chính của Lào Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn và là đối tác thương mại chính của Lào

Bộ Công Thương Lào cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, nước này ghi nhận thặng dư thương mại hơn 400 USD …

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào

Chiều ngày 3/7, nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – Lancang lần thứ 7 về hợp tác tại Bagan, Myanmar, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.