Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Anh

Ẩm thực
Rate this post

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Anne – Marie Trevelyan. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do song phương (UKVFTA) giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Đây là hiệp định quan trọng, được đàm phán rất nhanh trên cơ sở kế thừa các cam kết trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU.

Đến nay, tuy thời gian có hiệu lực chưa lâu nhưng UKVFTA đã bước đầu mang lại kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anne – Marie Trevelyan nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Bày tỏ vui mừng khi hai nước ký Hiệp định Thương mại tự do sau Brexit, Bộ trưởng Anne – Marie Trevelyan trân trọng cảm ơn sự ủng hộ và đóng góp của Chủ tịch Quốc hội với tư cách là Phó Thủ tướng Chính phủ. đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quá trình đàm phán và phê chuẩn Hiệp định này.

Cho rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước còn khiêm tốn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, hai bên cần phát huy tối đa tiềm năng hợp tác, phát huy hiệu quả các cam kết trong UKVFTA. . Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Anh hoạt động tại Việt Nam. Hai bên cùng tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, phía Việt Nam và Vương quốc Anh phối hợp tổ chức hội đàm cấp cao về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với sự tham dự của lãnh đạo Quốc hội. Chính phủ và nhiều doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã tận dụng tối đa chuyến thăm để tiếp các doanh nghiệp hàng đầu của Anh đã, đang và có mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Đánh giá tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ luôn ủng hộ và đồng hành cùng Chính phủ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. .

Cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại là rất lớn, Bộ trưởng Anne – Marie Trevelyan hy vọng các doanh nghiệp Anh sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội. Hiệp hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Anne - Marie Trevelyan.  (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai bên cần phát huy tối đa tiềm năng hợp tác, phát huy hiệu quả các cam kết trong UKVFTA. (Nguồn: TTXVN)

Hiện Vương quốc Anh đang tiến hành đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), kết quả đến nay cho thấy rất khả quan. Vương quốc Anh cũng đang tập trung các hoạt động thương mại sang khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam có vị trí rất quan trọng, không chỉ là đối tác song phương mà còn là thành viên của Vương quốc Anh. CPTPP. Bộ trưởng Anne – Marie Trevelyan hy vọng Vương quốc Anh sẽ sớm trở thành thành viên của CPTPP.

Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam có những công cụ rất tốt để hai bên gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ vướng mắc thúc đẩy dòng vốn đầu tư, quan hệ thương mại hai nước đang phát triển rất tốt đẹp. Một trong những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Anh rất quan tâm tại Việt Nam là lĩnh vực năng lượng xanh, năng lượng tái tạo …

Cho biết bà rất quan tâm đến lĩnh vực này vì bà cũng từng là Bộ trưởng phụ trách năng lượng xanh và tái tạo của Vương quốc Anh, Bộ trưởng hy vọng có thể thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn giữa hai nước trong lĩnh vực này. đây.

Đồng tình với đề xuất của Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm ủng hộ Anh gia nhập CPTPP. Về hợp tác năng lượng, nhất trí đây là lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, sáng 29/6 đã tiếp lãnh đạo Enterprize Energy – đơn vị đang triển khai dự án điện gió. ngoài khơi Thăng Long Wind có công suất 3,4 GW với tổng vốn đầu tư khoảng 11,9 tỷ USD và Dự án Sản xuất Hydro điện Thăng Long Wind 2 công suất 2GW tại tỉnh Bình Thuận.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lĩnh vực hợp tác này giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại London, Anh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại London, Anh

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, sáng 29/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội …

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến London, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến London, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh

Đúng 3h25 ngày 28/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay …

Leave a Reply

Your email address will not be published.