Việt Nam tuân thủ chính sách phòng thủ hòa bình, tự vệ.

Ẩm thực
Rate this post

Bài phát biểu mang thông điệp hòa bình, thúc đẩy tin cậy và hợp tác cùng phát triển, thu hút nhiều sự quan tâm. Đáp lại sự quan tâm của bạn đọc, Báo Quân đội nhân dân trân trọng giới thiệu loạt bài để làm rõ hơn nội dung này.

Bài 1: Bảo vệ Tổ quốc toàn dân, toàn diện

“Tự cường, tự cường” – nguyên tắc cơ bản để giữ vững độc lập dân tộc

Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Thiếu tướng, PGS.TS Vũ Cương Quyết, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) khẳng định, phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam thể hiện tính chiến lược. tầm nhìn đối với các vấn đề an ninh khu vực và thế giới, gắn với thực tiễn và thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt về quốc phòng, an ninh. Trong đó khẳng định xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển luôn là mong muốn chung của nhân loại, song các vấn đề an ninh truyền thống vẫn diễn biến phức tạp, điển hình là cạnh tranh chiến lược, mâu thuẫn, xung đột lợi ích, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa các nước tiếp tục xảy ra. Vì vậy, việc nâng cao năng lực phòng thủ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hòa bình thực sự là yêu cầu khách quan, tất yếu của mỗi quốc gia, dân tộc. Và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong bối cảnh chung đó, mỗi nước lựa chọn chiến lược ứng phó khác nhau và Việt Nam kiên trì chọn giải pháp hòa bình, thể hiện rõ nét trong nền quốc phòng toàn dân, đó là hòa bình và tự vệ. và tăng cường tiềm lực quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc.

Cùng quan điểm, trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, bà Hoàng Thị Hà, chuyên gia Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore cho biết, tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 19, các nước đều nêu quan ngại. nêu rõ yêu cầu nâng cao khả năng quốc phòng, quân sự nhằm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia. “Đây là nhu cầu tự vệ chính đáng và cũng là thông điệp quan trọng của Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, tại diễn đàn. Nguyên tắc tự lực, tự cường là cơ bản để giữ vững độc lập dân tộc ”, theo bà Hoàng Thị Hà.

Thông điệp về quốc phòng, an ninh của Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 19, theo đánh giá của một số học giả, chuyên gia quân sự trong và ngoài nước cho thấy vai trò, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao. vươn cao trên trường quốc tế khi khẳng định rõ ràng nền quốc phòng toàn dân là tự vệ, hòa bình. Theo chuyên gia Hoàng Thị Hà, trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược ngày càng sâu rộng và sự hợp nhất lực lượng giữa các nước lớn theo hướng phân cực, tối đa hóa quyền lực tiếp tục được đẩy mạnh, các nước vừa và nhỏ – nhất là khu vực Đông Nam Á – đang phải đối mặt nhiều vấn đề nan giải, trong đó có thách thức là làm thế nào để giữ được độc lập, tự chủ trong quan hệ với các nước? Với nguồn lực hạn chế, làm thế nào để vừa nâng cao năng lực quốc phòng, vừa ưu tiên giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội cũng như các mối đe dọa an ninh phi truyền thống như thiên tai, khủng bố, dịch bệnh? bị ốm? Với sự trở lại của các phương pháp tiếp cận “cán cân quyền lực” và “răn đe quân sự” của các cường quốc, làm thế nào để ASEAN có thể tiếp tục duy trì vai trò của ASEAN trong việc thúc đẩy an ninh hợp tác? Các nước lớn đã và sẽ tiếp tục tăng cường quan tâm và đầu tư chiến lược vào Đông Nam Á. Điều này góp phần nâng cao vai trò địa chính trị của Đông Nam Á, đồng thời đưa ra cả thách thức và cơ hội cho các nước trong khu vực.

Việt Nam mong muốn công khai và minh bạch trong việc nâng cao tiềm lực quốc phòng

Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á cho biết thêm, một số bộ trưởng quốc phòng các nước tham gia đối thoại cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực răn đe và phản ứng, đồng nghĩa với việc phải tăng ngân sách quốc phòng — thứ mà Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước châu Âu đang làm.

Theo một chuyên gia của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, “đây là một nghịch lý của quan hệ quốc tế trong thời đại hiện nay, muốn bảo đảm hòa bình thì cần phải tăng cường sức mạnh quân sự. Nghịch lý này sẽ gây ra những hậu quả phức tạp trên hai mặt. Đầu tiên, một cuộc chạy đua vũ trang – đặc biệt là giữa các cường quốc – sẽ được tăng cường. Thứ hai, sẽ tiếp tục có những tình huống khó xử về an ninh ở cấp độ cao hơn – nghĩa là, việc tối đa hóa an ninh của chính mình bởi một hoặc một nhóm quốc gia gây ra lo sợ, nghi ngờ và cạnh tranh. vũ trang từ các quốc gia khác ”.

Trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 19, Bộ trưởng Phan Văn Giang nhấn mạnh, tăng cường năng lực quốc phòng phải đảm bảo tính minh bạch, tránh gây nghi ngờ, hiểu lầm, làm giảm lòng tin chiến lược giữa các nước. Thông điệp của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam được các học giả đánh giá là rất có ý nghĩa đối với một diễn đàn thúc đẩy hợp tác, hòa bình và phát triển như Shangri-La, vì nó đã góp phần giải quyết các mối quan ngại. xung quanh vấn đề tăng cường tiềm lực quốc phòng và sức mạnh quân sự nói chung. Thiếu tướng, PGS. thành một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt, vì hợp tác luôn song hành với cạnh tranh. Để duy trì hòa bình và phát triển thịnh vượng cho nhân loại, các quốc gia cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường tiềm lực quốc phòng, đảm bảo công khai, minh bạch.

Theo Đại tá Vũ Thanh Vân, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), một trong những điểm nhấn quan trọng trong thông điệp của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 là khẳng định: “Việt Nam mong muốn được cởi mở minh bạch trong tăng cường năng lực quốc phòng, hiện đại hóa quân đội để tránh gây nghi ngờ, hiểu lầm, mất lòng tin chiến lược giữa các nước, dẫn đến chạy đua vũ trang, dẫn đến hậu quả khó lường ”. Việt Nam hiện đại hóa vũ khí, trang bị bảo vệ Tổ quốc, không nhằm mục đích răn đe việc sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực chống lại nước khác; phù hợp với chính sách quốc phòng “4 không” của Việt Nam: Không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống lại nước kia; không cho nước ngoài lập căn cứ quân sự sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại các nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Về vấn đề này, Thiếu tướng, PGS.TS. Cụ thể, tăng cường tiềm lực quốc phòng không chỉ là tăng cường sức mạnh quân sự mà còn là tăng cường sức mạnh tổng hợp của cả nước, cả về chính trị, tinh thần, kinh tế, khoa học, công nghệ và quân sự. . Hiện đại hóa quân đội không chỉ là hiện đại hóa vũ khí, trang bị mà còn là xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, tinh thần, hiện đại hóa tổ chức, biên chế và nghệ thuật quân sự. Đại tá Vũ Thanh Vân: “Nền quốc phòng Việt Nam là nền quốc phòng toàn dân, toàn diện, nâng cao khả năng quốc phòng là tăng cường tiềm lực về mọi mặt chứ không chỉ đơn giản là hiện đại hóa vũ khí, trang bị.

Bảo vệ bản thân và đóng góp cho hòa bình thế giới

Tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh thông điệp rằng Việt Nam “hiểu rõ giá trị của hòa bình, mong muốn duy trì và quyết tâm giữ gìn hòa bình của Tổ quốc, quyết tâm bảo vệ độc lập, tự do, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc ”, trải qua bao cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, chịu nhiều đau thương, mất mát. Việt Nam mong muốn thế giới, khu vực, các nước và các dân tộc được hưởng hòa bình, tự do, ấm no và hạnh phúc.

Theo Thiếu tướng, PGS.TS Vũ Cương Quyết, hòa bình, ổn định và phát triển của Việt Nam không thể tách rời hòa bình ở khu vực và trên thế giới, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Giữ gìn hòa bình thế giới tức là giữ gìn lợi ích của nước ta “. Việt Nam tăng cường tiềm lực quốc phòng nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác ứng phó với các thách thức an ninh chung và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Vì vậy, Việt Nam tăng cường tiềm lực quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc, vừa để bảo vệ, giữ gìn hòa bình, vừa góp phần vào hòa bình ở khu vực và trên thế giới.

Về phần mình, Đại tá Vũ Thanh Vân cho rằng bài phát biểu của Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La luôn truyền tải một thông điệp ý nghĩa, đó là: Mong muốn an ninh khu vực và thế giới được duy trì. giữ vững ổn định, luôn sẵn sàng đóng góp vào nhiệm vụ chung là gìn giữ hòa bình; các nước giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, các cam kết khu vực như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tôn trọng độc lập, chủ quyền, lãnh thổ và lợi ích của các quốc gia.

(còn nữa)

MÌNH HẠNH

Leave a Reply

Your email address will not be published.