VinUni khởi xướng “Hội thảo quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học”

Ẩm thực
Rate this post

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng gần 400 lãnh đạo học thuật, chuyên gia giáo dục nổi tiếng đến từ các cơ sở giáo dục, trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước. .

“Hội nghị quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học” – Teaching and Learning Summit – năm đầu tiên được tổ chức tại Đại học VinUni (Hà Nội), quy tụ gần 400 nhà lãnh đạo giáo dục quốc tế đến từ Đại học British Columbia (Hoa Kỳ). Canada), Đại học Duke-NUS (Singapore), Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), Trường Kinh doanh Sydney (Úc), Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) … cùng lãnh đạo các trường đại học danh tiếng của Việt Nam như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội. và Công nghệ, Đại học Khoa học và Công nghệ – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y Hà Nội…

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày với phần trình bày giới thiệu về “Giáo dục trong thế kỷ 21” của GS Sanjay Sarma, Phó Chủ tịch Trung tâm Học tập Mở, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Theo GS. Sanjay, thế giới không ngừng thay đổi và học sinh ngày nay phải đối mặt với nhiều tình huống khó xử trong tương lai. MIT đã thực hiện một phương pháp giáo dục mang tính đột phá, sử dụng học liệu mở, sử dụng công nghệ để cải tiến chương trình giảng dạy và phương pháp sư phạm nhằm chuẩn bị cho một tương lai hậu Covid đầy thử thách nhưng cũng rất khó khăn. nhiều cơ hội cho khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ.

Các hội thảo tiếp theo sẽ do các chuyên gia giáo dục chủ trì với những chia sẻ đa chiều về chuyên môn sâu. Hội nghị đã đề cập đến những bài học kinh nghiệm khi áp dụng các phương pháp sư phạm quốc tế như học theo nhóm, học theo dự án, học trải nghiệm,… trong điều kiện thực tế tại Việt Nam. Hội nghị cũng giới thiệu các xu hướng mới có tiềm năng thành công đột phá như nghiên cứu giảng dạy, giáo dục khởi nghiệp, trao quyền cho sinh viên, học tập tự định hướng và hệ sinh thái học tập trực tuyến.

vinuni vừa kết thúc ngày học đầu tiên và đã hoàn thành ngày học đầu tiên.

Ngày thứ hai của hội nghị sẽ có các phiên thảo luận về Giáo dục Y khoa do GS. Lê Quang Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Y khoa Quốc gia chủ trì và GS Maurizio Trevisan, Viện trưởng Viện Khoa học Y tế, Đại học VinUni. Hội nghị giới thiệu tổng quan về bối cảnh phát triển của giáo dục y khoa tại Việt Nam, đồng thời chia sẻ những công nghệ tiên phong nhất trong giảng dạy mô phỏng, giảng dạy nhóm cũng như các kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực y khoa. Phỏng vấn, giao tiếp với bệnh nhân theo các kịch bản giả lập ‘ảo như thật’. Đặc biệt, các đại biểu dự hội nghị sẽ được trực tiếp quan sát, đánh giá hiệu quả giảng dạy trong quá trình thực hiện kịch bản.

Điểm nhấn quan trọng của Hội nghị là cuộc thảo luận bàn tròn cấp cao giữa lãnh đạo các trường đại học với 5 nội dung lớn: (1) Chuyển đổi số trong giáo dục đại học; (2) Bình đẳng trong giáo dục; (3) Trách nhiệm xã hội của trường đại học; (4) Mối liên hệ giữa giáo dục đại học và giáo dục thường xuyên, giáo dục phổ thông và (5) Vai trò của các trường đại học trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Dưới sự chứng kiến ​​của Bộ GD & ĐT, lãnh đạo các trường đại học sẽ có tuyên bố chung về “Lãnh đạo các trường đại học trong thế kỷ 21” cũng như công bố kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu. đã chia sẻ. Song song với Tọa đàm là phiên thảo luận, cho ý kiến ​​về Bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại đơn vị học tập đối với các cơ sở giáo dục đại học do lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì.

vinuni vừa kết thúc ngày học đầu tiên và đã hoàn thành ngày học đầu tiên.

Chia sẻ về ý nghĩa của Hội nghị, TS Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng Đại học VinUni cho biết: “Hội nghị quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học” do VinUni khởi xướng với mong muốn không chỉ tạo ra một “sân chơi phẳng”, nơi các nhà lãnh đạo giáo dục có thể chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác toàn cầu mà còn để thảo luận, tìm ra giải pháp định hình tương lai của giáo dục. Thông qua Hội nghị, các nhà lãnh đạo học thuật sẽ cam kết hành động để tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong giáo dục, đẩy nhanh quá trình ươm tạo khởi nghiệp cho sinh viên và rút ngắn thời gian nghiên cứu. từ phòng thí nghiệm đến cuộc sống ”.

Thành công của “Hội thảo quốc tế về đổi mới dạy và học” lần thứ nhất sẽ tạo cơ hội kết nối và phát triển mạng lưới các nhà lãnh đạo học thuật trong nước và quốc tế, đồng thời mở ra những chương trình hợp tác thiết thực mới trong tương lai. Hội nghị thường niên lần thứ hai sẽ do Đại học Quốc gia Hà Nội đăng cai tổ chức vào năm 2023.

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published.