VN-Index thêm một tuần giao dịch tiêu cực, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới vẫn tăng nhanh

Ẩm thực
Rate this post

VN-Index thêm một tuần giao dịch tiêu cực, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới vẫn tăng nhanh

Với mức giảm 2,3% của VN-Index, chứng khoán Việt Nam đã lọt vào top 10 thị trường mất điểm sâu nhất thế giới trong tuần qua. Đáy tháng 5 bị xuyên thủng nhưng được “vá” trở lại nhờ hai phiên hồi phục.

VN-Index xuyên thủng đáy tháng 5

Phiên lao dốc ngày 6/7 là phiên giảm sâu nhất của cả ba chỉ số chứng khoán Việt Nam trong tuần qua. VN-Index giảm 31,68 điểm (-2,68%) và đóng cửa ở mức thấp nhất 16 tháng. Tuy nhiên, hai phiên hồi phục sau đó đã giúp sàn HoSE củng cố đáy khi xác định được ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 1.150 – 1.160 điểm. Tương tự, HNX-Index và UPCoM-Index cũng ghi nhận sự phục hồi.

Chốt tuần giao dịch thứ hai của tháng 7, VN-Index giảm 27,59 điểm (-2,3%) đưa chứng khoán Việt Nam vào top 10 giao dịch tiêu cực chỉ sau một số sàn giao dịch chứng khoán khác như Nga, Ai Cập, UAE…

Mặc dù là một tuần giao dịch khá tiêu cực nhưng các chỉ số chứng khoán Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ nhóm cổ phiếu tài chính. Nhóm ngân hàng quay đầu giảm điểm trong ngày thứ Sáu, nhưng tính chung cả tuần, đây vẫn là nhóm đóng góp nhiều điểm nhất cho VN-Index với hàng loạt trụ cột như TCB, VIB, MBB. Cổ phiếu của 3 ông lớn Vietcombank, VietinBank và BIDV đều mất kết quả trong tuần do giảm mạnh trong phiên 8/7. Nhóm cổ phiếu chứng khoán là nhóm tăng mạnh và bền bỉ nhất trong tuần qua. HCM, EVS, MBS đều nằm trong top 10 cổ phiếu có tác động tích cực đến thị trường.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu tài chính không đủ sức đối trọng với đà giảm của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là dầu khí. Giá dầu trong tuần qua có thời điểm xuống dưới 100 USD / thùng GAS, PVS và BSR là đầu tàu kéo ba chỉ số chứng khoán Việt Nam đi xuống.

Thanh khoản trên thị trường tiếp tục ở mức thấp. Trên sàn HoSE, tổng khối lượng giao dịch bình quân dưới 500 triệu đơn vị / phiên, giảm 8,12% so với tuần trước. Tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 11.189,59 tỷ đồng / phiên, giảm 8,77% so với tuần trước. Trên HNX, trong khi khối lượng giao dịch giảm 7,53% thì giá trị giao dịch bình quân lại giảm. tăng 14,06% so với tuần trước, đạt 1.064,01 tỷ đồng / phiên.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng, nhà đầu tư và cá nhân trong nước hỗ trợ thị trường

Khối ngoại kết thúc 5 tuần mua ròng liên tiếp trên HoSE khi tuần trước bán ròng hơn 1.050 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ FUEVFVND ETF dựa trên rổ chỉ số VNDiamond, vốn đã thu hút hàng nghìn tỷ đồng từ khối ngoại từ đầu năm đến nay, là cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài tập trung bán ròng nhiều nhất. Khối ngoại thu về 233 tỷ đồng sau khi rút khỏi FUEVFVND trong tuần trước. VHM, GAS, DXG và SSI cũng bị bán ròng hơn trăm tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, một số mã được giải ngân mạnh là VNM, STB. Trong tuần, cổ phiếu Vinamilk đã có thời điểm “gánh” thị trường khi trở thành điểm sáng hiếm hoi trong phiên giao dịch 7/7. Kể từ mức đáy hồi giữa tháng 6 (62.300 đồng / cổ phiếu), đại gia ngành sữa này đã phục hồi hơn 17% trong vòng chưa đầy một tháng.

Trong khi đó, các nhà tự doanh và cá nhân trong nước mua ròng trong tuần này. Nhóm kinh doanh chứng khoán mua ròng tổng cộng hơn 506 tỷ đồng trên toàn thị trường trong tuần 4-8 / 7. Nhóm này cũng là đối tượng mua chính chứng chỉ quỹ FUEVFVND ETF mà khối ngoại bán ra với giá trị mua ròng 225 tỷ đồng. Còn lại, khối tự doanh trong tuần này cũng giải ngân khá mạnh vào nhóm ngân hàng. Trong đó, gần 170 tỷ đồng được chi để mua 3 mã chứng khoán EIB, TCB, STB.

Các tài khoản nhà đầu tư cá nhân mới mở tiếp tục tăng nhanh

Nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 466.071 tài khoản trong tháng 6, mặc dù giảm 2% so với tháng 5 nhưng đây vẫn là tháng có số lượng tài khoản mở mới cao thứ hai trong lịch sử thị trường.

Trong tháng khai trương kỷ lục trước đó, có khá nhiều tài khoản mới được mở nhờ phương thức kết nối khi mở tài khoản ngân hàng của công ty chứng khoán có vốn góp của tổ chức tín dụng. Không loại trừ khả năng, công ty chứng khoán này tiếp tục đóng góp một lượng đáng kể tài khoản mở mới trong tháng này. Theo một số người trong ngành, tỷ lệ tài khoản đang hoạt động trong số các tài khoản mới nói trên sẽ khó cao ngay bây giờ.

Trong 6 tháng đầu năm, cá nhân trong nước đã mở mới gần 1,85 triệu tài khoản chứng khoán, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 21% so với 1,5 triệu tài khoản mở mới trong cả năm. Năm 2021. Tính đến cuối tháng 6 năm 2022, tổng số tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đạt hơn 6,16 triệu tài khoản, tương đương hơn 6% dân số.

Hơn một trăm cổ phiếu không đủ điều kiện để giao dịch ký quỹ trong quý 3 năm 2022

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cuối tuần trước đã công bố danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ quý III / 2022.

Ngoài 10 cổ phiếu thuộc diện phải niêm yết dưới 6 tháng, còn có 106 cổ phiếu khác không được phép lưu ký, trong đó có 49 cổ phiếu trên HoSE, 56 cổ phiếu trên HNX và một trường hợp: chứng chỉ quỹ ETF IPAAM VN100. Quỹ đầu tư đại chúng này có giá trị tài sản ròng (NAV) ít nhất một tháng tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá.

Trên HoSE, cổ phiếu CEE bị đưa vào danh sách do bị hủy niêm yết. Trên sàn HNX, cũng có 7 cổ phiếu có khả năng bị hủy niêm yết là PDC, HGM, CKV, PHP, PVL, SD2, TST và 4 cổ phiếu trong diện bị hủy niêm yết bắt buộc là APP, C92, HPM, VIE . tiền gửi không được phép.

Danh sách này còn có một số cổ phiếu doanh nghiệp lớn như Vingroup (lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo hợp nhất là số âm), Vietnam Airlines (bị kiểm soát), Hoàng Anh Gia Lai Nông nghiệp (bị cảnh báo),…

Leave a Reply

Your email address will not be published.