Với dự án mới của Elon Musk, điện thoại di động của bạn sẽ không bao giờ mất tín hiệu nữa

Blog Ẩm Thực
Rate this post

Nguy cơ mất liên lạc khi đi trên sa mạc hay mắc kẹt trên biển – những nơi hoang vắng gần như không có tín hiệu điện thoại di động – sẽ chỉ là dĩ vãng trong năm tới nếu dự án mới nhất của tỷ phú Elon Musk trở thành hiện thực. thực tế.

Mới đây, công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã công bố hợp tác với nhà mạng T-Mobile của Mỹ để triển khai dịch vụ mới sử dụng hệ thống vệ tinh Starlink của SpaceX để phủ sóng di động đến mọi “ngóc ngách”. “của Mỹ. Không chỉ vậy, nếu có thể mở rộng trong tương lai, dịch vụ này còn cho phép phủ sóng đến mọi nơi trên thế giới.

Theo Mike Sievert, Giám đốc điều hành của T-Mobile, vẫn còn hơn 500.000 dặm vuông (mỗi dặm vuông tương đương 2,6 km2) – những khu vực không được phủ sóng điện thoại di động. Vì vậy, anh ấy mô tả dự án là “đặt một cột phát sóng trên bầu trời, nhưng khó hơn nhiều. “

Với dự án mới của Elon Musk, điện thoại di động của bạn sẽ không bao giờ mất tín hiệu nữa - Ảnh 1.

Vậy hai công ty này sẽ hoàn thành dự án này như thế nào?

Về cơ bản, với dự án này, SpaceX và T-Mobile dự định tạo ra một mạng phủ sóng di động hoàn toàn mới, phát sóng từ vệ tinh Starlink và sử dụng băng tần hiện tại của T-Mobile. Dịch vụ này sẽ cho phép khách hàng của T-Mobile truy cập mạng điện thoại di động từ mọi nơi trên toàn bộ Bắc Mỹ, ngay cả ở Alaska, Hawaii, Puerto Rico và thậm chí cả vùng lãnh hải.

Tại sao họ có thể làm được như vậy?

Điều này có được nhờ vào các ăng-ten lớn, mạnh mẽ được gắn trên vệ tinh Starlink. “Chúng tôi cần phải làm nhiều hơn là chỉ lập trình lại vệ tinh, chúng tôi đã tạo ra một loại ăng-ten đặc biệt, ăng-ten mảng tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Họ phải bắt tín hiệu rất yếu được gửi từ điện thoại của bạn“, ông Musk nói trong sự kiện ra mắt dịch vụ.Một sự kết hợp khá phức tạp giữa phần cứng và phần mềm, bởi vì nó di chuyển rất nhanh – chúng di chuyển với vận tốc hơn 27.000 km / h. Thông thường, một tháp điện thoại di động không di chuyển với tốc độ 27.000 km / h như vậy. “

Dịch vụ của T-Mobile hoạt động tương tự như chuyển vùng dữ liệu, trong đó điện thoại của người dùng quét tìm dịch vụ và khi không thể tìm thấy trạm gốc gần đó, nó sẽ kết nối với vệ tinh. Hầu hết các điện thoại di động hiện nay đều được tích hợp công nghệ này và không cần thiết bị bổ sung.

Với dự án mới của Elon Musk, điện thoại di động của bạn sẽ không bao giờ mất tín hiệu nữa - Ảnh 2.

Giới hạn dịch vụ

Vấn đề chính ở đây là băng thông thấp, vì vậy dịch vụ chỉ giới hạn trong tin nhắn văn bản. Vùng phủ sóng cũng được chia thành các vùng phủ sóng lớn, khả năng kết nối của mỗi vùng được giới hạn trong khoảng 2-4MB. Musk nói, điều này sẽ cho phép mỗi khu vực phủ sóng thực hiện 1.000-2.000 cuộc gọi thoại hoặc hàng triệu tin nhắn văn bản, nhưng dịch vụ này sẽ không thay thế các trạm phát sóng trên mặt đất.

Điều này thực sự có ý nghĩa khi nói đến việc cung cấp phạm vi phủ sóng cơ bản cho các khu vực hiện hoàn toàn không có phạm vi phủ sóng di động“, Musk cho biết, ban đầu có thể có độ trễ” nửa giờ hoặc tệ hơn “đối với các tin nhắn văn bản được gửi qua hệ thống.

Dịch vụ này sẽ có giá bao nhiêu?

Giám đốc điều hành Sievert hy vọng dịch vụ sẽ được cung cấp miễn phí trên các gói phổ biến nhất của T-Mobile, trong khi người dùng các gói rẻ hơn sẽ phải trả thêm phí hàng tháng để sử dụng.

Dịch vụ này có sẵn bên ngoài Hoa Kỳ không?

Với dự án mới của Elon Musk, điện thoại di động của bạn sẽ không bao giờ mất tín hiệu nữa - Ảnh 3.

Khả năng này vẫn chưa rõ ràng. Ông Sievert nói rằng T-Mobile hiện đang tìm kiếm các thỏa thuận chuyển vùng với các nhà mạng khác bên ngoài nước Mỹ.để khi ai đó đến Hoa Kỳ và đi vào các công viên quốc gia nằm ngoài vùng phủ sóng, họ có thể giữ kết nối. Tương tự như vậy, khi công dân Hoa Kỳ đi du lịch đến các quốc gia đó, họ vẫn sẽ được kết nối. “

Lộ trình của dịch vụ này

Trong một thông cáo báo chí, SpaceX nói rằng dịch vụ phát sóng di động qua vệ tinh sẽ bắt đầu thử nghiệm beta ở một số khu vực được chọn vào cuối năm nay, sau khi các vệ tinh mới được phóng lên. Musk cho biết trong giai đoạn đầu của dự án, dịch vụ này sẽ bao gồm nhắn tin văn bản, MMS và “thậm chí cả ứng dụng nhắn tin”, mặc dù ông cho biết họ vẫn chưa nói chuyện với các nhà cung cấp. mức độ ứng dụng về cách tích hợp các dịch vụ của nó.

Trên hết, sau dịch vụ nhắn tin, cả hai công ty đều mong đợi sẽ phát triển khả năng truyền tải các cuộc gọi thoại và dữ liệu. Nhưng không chỉ phủ sóng di động cho toàn thế giới, ông Musk còn có tham vọng lớn hơn: “Chúng tôi muốn đưa T-Mobile lên sao Hỏa. “

Tham khảo TechCrunch, Bloomberg, The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *