Vội vã đi làm buổi sáng, không kịp ngồi ăn mà phải đứng một chỗ ăn cho nhanh.

Ẩm thực
Rate this post

Nếu có dịp đi trên những chuyến tàu sáng sớm ở Nhật Bản, không khó để bạn bắt gặp cảnh một nhóm người đứng trong những quán ăn nhỏ, ăn vội bát mì trước khi lên tàu.

Các nhà hàng nhỏ trên sân ga bán một loại bữa sáng đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản, được gọi là tachigui soba. Món bún này được người bán chế biến trong nháy mắt và được thực khách ăn ngay khi đang đứng. Tachigui soba là món ăn được dân văn phòng đặc biệt lựa chọn vào buổi sáng sớm, trước khi bắt đầu một ngày làm việc căng thẳng.

Món ăn “mì đứng” này có gì đặc biệt?

Những tô mì soba thơm ngon được phục vụ trên các sân ga của Nhật Bản vào sáng sớm không thực sự khác biệt so với những món mì soba thông thường. Nó bao gồm mì kiều mạch được luộc trong nước sôi, nước dùng đậm đà từ nước hầm xương cá, nước tương và rượu sake.

Mì soba Tachigui được phục vụ với nhiều loại lớp trên bề mặt, bao gồm tempura, da đậu phụ, hoặc nước sốt trộn salad chiên giòn được gọi là “kakiage”. Ngoài mì, nước dùng và thức ăn, những tô mì gói này còn được tô điểm thêm chút hành lá cho đẹp mắt. Nhờ cách chế biến và thưởng thức nhanh chóng, tachigui soba là món ăn nhanh mang đậm bản sắc Nhật Bản.

Nếu bạn đã quen thuộc với văn hóa Nhật Bản, bạn có thể biết “soba” có nghĩa là mì kiều mạch. Vậy tachigui là gì? Câu trả lời đơn giản là “đứng ăn” – đây cũng là cách duy nhất để thưởng thức món bún này. Nếu bạn ngồi ăn nó, nó sẽ không được coi là mì tachigui nữa.

Khổ như dân văn phòng Nhật: Sáng đi làm vội, không kịp ngồi ăn mà phải đứng một chỗ ăn cho nhanh - Ảnh 3.

Nguyên nhân là do không gian quán hạn chế cũng như tính chất vội vã của khách. Tuy chỉ là một món ăn khá đơn giản nhưng thưởng thức tachigui soba không phải là không có thú vị khi mỗi nhà hàng đều có công thức chế biến riêng, với sợi mì ăn kèm với nước dùng nóng hoặc lạnh. Một số chủ quán sành sỏi cũng được biết đến với việc sử dụng nước dùng nóng vào mùa đông và chuyển sang nước dùng mát vào mùa hè.

Tại sao “mì đứng” lại trở thành món ăn sáng phổ biến ở Nhật Bản?

Yếu tố quan trọng nhất khiến món mì này được lòng dân văn phòng đi làm sớm gói gọn trong 3 từ: Nhanh, bổ, rẻ.

Đặt hàng, chuẩn bị và phục vụ tachigui soba được thiết kế để giảm thiểu thời gian chờ đợi nhiều nhất có thể. Thông thường, mì sẽ được luộc trước một phần và chỉ đợi khách gọi là luộc nhanh với nước sôi cho đến khi chín hẳn.

Khổ như dân văn phòng Nhật: Sáng đi làm vội, không kịp ngồi ăn mà phải đứng một chỗ ăn cho nhanh - Ảnh 4.
Khổ như dân văn phòng Nhật: Sáng đi làm vội, không kịp ngồi ăn mà phải đứng một chỗ ăn cho nhanh - Ảnh 5.

Các món ăn kèm như tempura, đậu phụ đã được chuẩn bị trước, và nước dùng đã được đun sôi sẵn nên người bán chỉ cần thu xếp trong thời gian ngắn là có thể giao cho khách một tô mì thơm ngon. Quan trọng hơn, bữa ăn này cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày làm việc, với món mì kiều mạch bổ dưỡng, giàu vitamin B và nước dùng đậm đà.

Giá một tô mì đứng chỉ khoảng 400 yên (70 nghìn đồng) – một mức giá quá rẻ cho một bữa ăn ngoài hàng ở đất nước mặt trời mọc. Cuối cùng, lợi thế của món ăn nhẹ buổi sáng này là các cửa hàng tachigui mở cửa rất sớm so với các nhà hàng khác – từ 7 giờ sáng, khi những người dân chăm chỉ đang hối hả đến sân ga để sẵn sàng làm việc.

Khổ như dân văn phòng Nhật: Sáng đi làm vội, không kịp ngồi ăn mà phải đứng một chỗ ăn cho nhanh - Ảnh 6.

Những quán phở đứng thường nằm ngay trên sân ga.

Tận dụng yếu tố thời gian là một lẽ, các gian hàng bánh tachigui luôn chọn vị trí “đi vào lòng người”, tức là ngay bên cạnh hoặc ngay trên sân ga, trở thành lựa chọn thuận tiện hơn cho những ai phải sử dụng phương tiện công cộng.

Tại sao tachigui soba chỉ được ăn đứng?

Mặc dù khái niệm ngủ đứng vẫn còn rất xa lạ ở Nhật Bản nhưng văn hóa đứng thẳng đã tồn tại hàng trăm năm từ thời Edo. Khi đó, các quán ăn nhỏ thường sử dụng cách phục vụ này để tiết kiệm chi phí mặt bằng phục vụ, đồng thời giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và loại bỏ khả năng lảng vảng, giết thời gian. như khi ăn thức ăn cần thư giãn.

Khổ như dân văn phòng Nhật: Sáng đi làm vội, không kịp ngồi ăn mà phải đứng một chỗ ăn vội - Ảnh 7.

Do không gian có hạn nên áp lực về thời gian đối với thực khách càng tăng lên vì họ cần ăn nhanh để nhường chỗ cho những thực khách tiếp theo. Hầu hết các quầy soba tachigui cũng hoạt động theo hướng tự phục vụ nên việc đứng ăn lại càng trở nên hợp lý hơn.

Món tachigui soba nổi tiếng

Là một món ăn sáng đơn giản và rẻ, món bún này cũng rất đa dạng để đáp ứng khẩu vị phong phú của thực khách. Dưới đây là các loại “mì đứng” phổ biến nhất:

Bạn là soba

Khổ như dân văn phòng Nhật: Sáng đi làm vội, không kịp ngồi ăn mà phải đứng một chỗ ăn vội - Ảnh 8.

Đây là món mì cơ bản, rẻ tiền nhất trong thực đơn vì nó chỉ bao gồm mì và nước dùng mà không có topping. Lựa chọn này phù hợp cho những ai muốn có một bữa sáng thanh đạm hoặc tiết kiệm, với giá khởi điểm chỉ từ 400 yên.

Kitsune soba

Khổ như dân văn phòng Nhật: Sáng đi làm vội, không kịp ngồi ăn mà phải đứng một chỗ ăn cho nhanh - Ảnh 9.

Kitsune soba không quá khác biệt so với kake soba khi vẫn bao gồm bún và nước dùng cơ bản, nhưng đi kèm với một miếng da đậu phụ lớn – vẫn khá phù hợp cho những ai muốn ăn chay.

Kakiage soba

Khổ như dân văn phòng Nhật: Sáng đi làm vội, không kịp ngồi ăn mà phải đứng một chỗ ăn cho nhanh - Ảnh 10.

Món mì này được phục vụ với một lớp rau đặc trưng bên trên và tôm chiên giòn kiểu tempura.

Sansai soba

Khổ như dân văn phòng Nhật: Sáng đi làm vội, không kịp ngồi ăn mà phải đứng một chỗ ăn vội - Ảnh 11.

Sansai soba là một lựa chọn rất tốt cho sức khỏe, khi lớp trên bao gồm các loại rau rừng, rau núi tươi.

Tsukimi soba

Khổ như dân văn phòng Nhật: Sáng đi làm vội, không kịp ngồi ăn mà phải đứng một chỗ ăn vội - Ảnh 12.

Đây là món mì có cái tên rất thơ khi “tsukimi” nghĩa đen là “ngắm trăng” trong tiếng Nhật. Phần trên cùng của nó là một miếng trứng sống nổi bật trên nền nước dùng sẫm màu, gợi nhớ đến ánh trăng trên bầu trời đêm.

Ebiten soba

Khổ như dân văn phòng Nhật: Sáng đi làm vội, không kịp ngồi ăn mà phải đứng một chỗ ăn cho nhanh - Ảnh 13.

Nếu bạn muốn một bữa ăn giàu đạm, cung cấp thêm một chút năng lượng thì ebiten sẽ là lựa chọn hợp lý với phần topping tôm chiên kiểu tempura.

Nguồn: Tsunagu

https://afamily.vn/kho-nhu-dan-cong-so-nhat-sang-di-lam-voi-khong-co-thoi-gian-ngoi-an-tu-te-ma-phai-dung- mot-cho-an-voi-an-vang-20220803111234095.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.