Vụ chủ đầu tư Công viên Phù Đổng nợ gần 41 tỷ đồng, ABBank nói gì?

Ẩm thực
Rate this post

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa nhận được thông tin về việc UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang (Chủ đầu tư) bàn giao khu đất có diện tích 21.722,2m2 do Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa miễn phí. tiền sử dụng đất thuộc Dự án Công viên Phù Đổng tại Khánh Hòa, liên quan đến việc ngân hàng thế chấp một số công trình xây dựng thuộc Dự án.

ABBank cho biết, ngân hàng nhận thế chấp các dự án xây dựng trong tương lai, bao gồm nhà dịch vụ ăn uống nhanh, sân khấu biểu diễn ngoài trời, khu phụ trợ biểu diễn sân khấu, khu dịch vụ hồ bơi, sông lười, nhà hàng Nga, phần ngầm (bao gồm cả tầng hầm Nhà hàng Nga, trung tâm mua sắm) …; và các quyền tài sản của Chủ sở hữu phát sinh từ Dự án, bao gồm quyền kinh doanh, khai thác các công trình xây dựng nêu trên.

Theo đó, các công trình xây dựng này chủ yếu nằm trên khu đất thương mại, dịch vụ mà Chủ đầu tư được UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê trả tiền hàng năm (khoảng 3.000m2) và không nằm trên đất được giao không thu tiền sử. sử dụng đất bao gồm công viên, cây xanh, đường dạo và các công trình công cộng không kinh doanh khác mà Chủ đầu tư phải bàn giao cho địa phương (khoảng 21.722,2m2).

Biên bản nhận thế chấp đã được ABBank công chứng (đối với công trình xây dựng hình thành trong tương lai), đăng ký giao dịch bảo đảm tại Trung tâm Đăng ký giao dịch bảo đảm (đối với tài sản) theo quy định của pháp luật. quy định của pháp luật ”, ngân hàng này cho biết.

Đồng thời, khi nhận thế chấp số tài sản trên, ABBank đã có văn bản gửi UBND và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa nên việc thế chấp là công khai, minh bạch, đúng quy định. theo quy định của pháp luật.

Đối với yêu cầu Chủ đầu tư giao diện tích đất được giao không thu tiền sử dụng đất (khoảng 21.722,2m2) và không bồi thường giá trị công trình xây dựng trên diện tích đất nêu trên của UBND tỉnh Khánh Hòa, ABBank cho biết. đang yêu cầu đơn vị kinh doanh báo cáo, xem xét hồ sơ và sẽ có phương án cho khoản vay của khách hàng.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, tháng 2/2022, Sở Tài chính thông báo Công ty TNHH Invest Park Nha Trang phải bàn giao cho TP Nha Trang quản lý khu đất công. cộng đồng tại Công viên Phù Đổng và không được bồi hoàn tài sản, công trình xây dựng trên đất.

Theo Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, việc quyết định thu hồi dự án, hoặc khi thu hồi sẽ không bồi thường tài sản trên đất là đúng quy định, phù hợp với chủ trương đầu tư mà tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận cho các doanh nghiệp. triển khai dự án. dự án (trong đó có nội dung sau khi xây dựng xong, chủ đầu tư phải bàn giao hạ tầng cho địa phương quản lý).

Tuy nhiên, theo ABBank Khánh Hòa, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã thế chấp công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, đường dạo bộ … làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng này. và nợ gần 41 tỷ đồng, tính đến ngày 1/7/2022.

Theo ABBank, nếu Invest Park Nha Trang phải chuyển nhượng khu đất công và không được hoàn trả chi phí đầu tư, xây dựng sẽ làm giảm giá trị tài sản mà công ty đang thế chấp tại ngân hàng, ảnh hưởng đến khả năng thanh toán. khả năng trả nợ của công ty.

Vì vậy, ABBank Khánh Hòa mong muốn tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ ngân hàng trong việc quản lý vốn vay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *