Vụ Hội Sân khấu Sài Gòn định cướp chùa Nghệ sĩ

Ẩm thực
Rate this post

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau hai ngày bị dư luận phản đối do chiếm dụng chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang Tự, hay Phật Quang Tự) ở phường 11, quận Gò Vấp để biến nó thành “Nghĩa trang nghệ sĩ”, Hội Sân khấu Sài Gòn đã phải đổi tên thành. đền như bản chính để xoa dịu dư luận.

Chiều 20 Tháng Sáu, nói với VNExpress, Trịnh Kim Chi, phó chủ tịch Hội Sân Khấu Sài Gòn, cho biết quyết định này được đưa ra sau cuộc họp của ban chấp hành gồm ông Trần Ngọc Giàu, chủ tịch và ông Tôn Thất. . Can, phó chủ tịch Hiệp hội Sân khấu.

Biển tên của Đền nghệ sĩ được đổi thành “Nghĩa trang nghệ sĩ” và được đăng vào ngày 18 tháng 6. (Ảnh: DP / Tuổi trẻ)

“Chúng tôi tiếp tục trao đổi, tham khảo kỹ lưỡng các bên trước khi đưa ra quyết định chính thức trong vài ngày tới về mặt bằng của khu di tích này”, bà Trịnh Kim Chi nói.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Trần Ngọc Giàu cho biết: “Trước mắt, hội chỉ đạo giữ nguyên tên chùa. Tiếp theo, Ban chấp hành sẽ họp chặt chẽ với Ban Ái hữu. Sau đó sẽ làm. là những cuộc họp giữa cấp ủy với Ban Tuyên giáo, Sở Văn hóa và Thể thao Sài Gòn để xác định giải pháp tốt nhất ”.

Trong khi đó, ông Bùi Nguyễn Huy Hoàng, chánh văn phòng UBND quận Gò Vấp, cho biết quận chưa nhận được văn bản nào của Hội Sân khấu về việc đổi tên chùa Nghệ sĩ. Sau khi nghe phản ánh của người dân, ngày 20/6, huyện đã tổ chức đoàn đến địa điểm này để khảo sát, nắm thêm thông tin.

“Huyện chưa hề bàn đến việc giữ hay di dời chùa Nghệ sĩ. Nơi đây là di tích quen thuộc với nhiều người, mọi thay đổi cần phải hết sức cân nhắc ”, ông Hoàng nói.

Báo Việt Nam đưa tin trước đó vào ngày 18 tháng 6, chùa Nghệ sĩ – một di tích 60 năm tuổi, bất ngờ được thay tấm bảng mới với dòng chữ “Nghĩa trang nghệ sĩ”, cùng tên của Hội Sân khấu Sài Gòn, để hợp thức hóa công tác quản lý. .

Để cướp chùa, Ban Ái hữu nghệ sĩ của Hội Sân khấu đã “mời” các sư đang tu tại chùa dọn ra ngoài.

Nhiều người cho rằng, điều này có thể khiến tên tuổi của di tích bị xóa nhòa, mai một dần trong tâm trí người dân bao đời nay.

Ông Trần Đại Phú, 66 tuổi, một khán giả nhiều năm gắn bó với chùa cho biết ông rất buồn vì vài tháng trở lại đây, các hoạt động tụng kinh, thắp hương, bật đèn trong chánh điện đều ngưng hẳn.

“Tôi hy vọng khu di tích này vẫn giữ nguyên tên gọi, vì đây là địa điểm quen thuộc của công chúng thành phố từ mấy chục năm nay. Tôi chạy xe ôm, chỉ cần nhắc đến tên chùa Nghệ sĩ là ai cũng biết ”, anh Phú nói.

Theo một số tài liệu, năm 1958, nghệ sĩ Phùng Há được Hội Nghệ sĩ Tuồng Tế Ái Hữu tài trợ mua đất làm nơi an nghỉ cho các nghệ sĩ cải lương. Sau khi bà Phùng Há mua mảnh đất hơn 6.000 m2, gần 10 năm nay chùa vẫn chưa được xây dựng vì thiếu kinh phí.

Năm 1969, ông Năm Công (Lê Minh Công) nhờ nghệ nhân Phùng Há xây dựng chùa để tu hành. Năm 1970, công trình hoàn thành, ông Năm Công quyết định bán vì không có tiền trả nợ. Bầu Xuân (chở ca sĩ Dạ Lý Hương) mua chiếc am với giá gần 100 cây vàng, sau đó dựng chùa, một phần diện tích làm nơi chôn cất nhiều nghệ sĩ và người thân.

Cổng chùa Nghệ sĩ Q.Gò Vấp. (Ảnh: VNExpress)

Hơn nửa thế kỷ qua, đây là nơi an nghỉ của nhiều tên tuổi như nghệ sĩ cải lương Hà Triều – Hoa Phượng, Thu An, nghệ sĩ Năm Châu, Phùng Há, Ba Vân, Út Trà Ôn, Thanh Nga, Minh Phụng, Hoàng Giang, Trường Xuân, Bảy Cao … Tính đến năm 2008, khuôn viên nghĩa trang có 600 ngôi mộ, hơn 500 hũ đựng tro cốt.

Theo bà Trịnh Kim Chi, thời gian tới sau khi “tiếp quản” chùa sẽ giữ nguyên nghĩa trang dành cho nghệ sĩ gồm nơi an táng và thờ tro cốt. Hiệp hội “tu bổ để bảo tồn vẻ đẹp của di tích, tạo không gian rộng rãi và tham quan cho công chúng. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published.