Vùng đất của sự kết nối và hội tụ!

Ẩm thực
Rate this post

Quảng Trị, nơi được khắc ghi trong lịch sử dân tộc, là “tiền tuyến” trong những trận đánh giặc lâu dài bảo vệ Tổ quốc. Trải qua bao mất mát, mỗi người dân Quảng Trị đều có mong muốn chữa lành vết thương lòng, gây dựng lại cơ nghiệp. Sau ngày 1/5/1972 lịch sử, Quảng Trị bước ra khỏi chiến tranh. 50 năm đã trôi qua, thành quả đáng tự hào mà Quảng Trị có được ngày hôm nay là nhờ sự đoàn kết, biết huy động các nguồn lực tạo thế và lực để phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị

Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Quảng Trị đã, đang và sẽ mãi là vùng đất kết nối, hội tụ. Theo ông Hùng, do có vị trí địa lý, chính trị đặc biệt nên Quảng Trị có nhiều lợi thế về tự nhiên, giao thông, quân sự, kết nối kinh tế, văn hóa, xã hội… và sâu rộng hơn. kết nối con người. Với khả năng hội tụ, ông Hùng cũng chỉ ra rằng, địa phương này đã 3 lần được lịch sử chọn để gánh vác sứ mệnh làm trung tâm lãnh đạo các xu hướng chính trị mới: vùng đất khởi binh của chúa Nguyễn Hoàng (1558 – 1626); Thành Tân Sở – kinh đô kháng chiến chống vua Hàm Nghi (1885) và trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (1973). Chưa hết, Quảng Trị là nơi hội tụ các nguồn lực, đủ điều kiện để khai thác năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái, phát triển thương mại dọc trục EWEC… Và Quảng Trị cũng là nơi hội tụ của nhiều người. những người tài năng, trong nhiều lĩnh vực, tôn giáo.

Quảng Trị: Vùng đất kết nối và hội tụ!  - 2.  ảnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo bấm nút khởi công dự án đường ven biển tỉnh Quảng Trị trị giá 2.060 tỷ đồng

Nhìn Quảng Trị từ những con số “biết nói”

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hùng cũng cho rằng, để tạo ra khí thế và lực đi lên mới, Quảng Trị phải chọn một con đường khác, gồm: Xây dựng kế hoạch có tầm nhìn trước; Hình thành trung tâm năng lượng mới của vùng; Đột phá về xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông; Đưa du lịch và các sản phẩm nông nghiệp ra thế giới; Trở thành trung tâm trung chuyển kết nối Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương…

Khát vọng lớn được Quảng Trị xây dựng từ nền tảng vững chắc, được chứng minh qua những con số thống kê và chỉ tiêu đạt được. Gần đây nhất, quý I / 2022 và cả năm 2021, tỉnh Quảng Trị đã có những bước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. Năm 2021, tỉnh có sự bứt phá ấn tượng với tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 6,5%, đứng thứ 18 cả nước. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt về vật chất và tinh thần khi tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 57 triệu đồng / năm.

\N

Đặc biệt trong những năm gần đây, Quảng Trị trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư thế hệ mới rất năng động, đặc biệt là các dự án năng lượng, giao thông, sân bay, cảng biển, công nghệ và nông nghiệp. công nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản giá trị cao. Đặc biệt, để hiện thực hóa định hướng của Chính phủ về việc đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của miền Trung và cả nước vào năm 2030, tỉnh và nhà đầu tư vừa khởi công hợp phần kỹ thuật của dự án. Trung tâm Điện lực Hải Lăng giai đoạn 1 có công suất 1.500 MW, tổng vốn hơn 54 nghìn tỷ đồng. Phía Tây của tỉnh có 31 dự án điện gió đã được phê duyệt quy hoạch, với tổng công suất hơn 1.177 MW, trong đó có 19 dự án với công suất hơn 671 MW đã hoàn thành và đưa vào vận hành. Tỉnh quyết tâm phấn đấu đến năm 2030 đạt từ 8.000 – 10.000 MW / năm, giúp tỉnh tạo đột phá lớn về thu ngân sách, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Quảng Trị: Vùng đất kết nối và hội tụ!  - 3.  ảnh

Chuỗi sự kiện tôn vinh tầm vóc Quảng Trị trong quá khứ, hiện tại và tương lai

Để đáp ứng kỳ vọng, ông Hùng cho rằng Quảng Trị cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh xây dựng hạ tầng, lập quy hoạch chất lượng, tầm nhìn đến năm 2050. “Tỉnh có thể chọn một vài nhà. đầu tư nhưng phải là những nhà đầu tư lớn, có tầm vóc, trên cơ sở sử dụng ít nguồn lực, sử dụng công nghệ tiên tiến, tạo nhiều việc làm, sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Hùng nhấn mạnh.

Từ khát vọng đã được vạch ra, nhiều người tin tưởng đến năm 2025, Quảng Trị sẽ trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình của cả nước như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra. ngoài.

QUÁ KHỨ huy hoàng TIẾP TỤC VỚI TƯƠNG LAI HIỆN TẠI VÀ BỀN VỮNG

Trong bài phát biểu đầy xúc động tại Lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng Quảng Trị long trọng, ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho rằng: “Quá khứ vẻ vang chỉ có thể thực sự trân trọng khi hiện tại và tương lai được trân trọng thực sự. tương lai được tiếp nối một cách bền vững và ngày càng đơm hoa, kết trái ”. Mảnh đất từng chịu nhiều đau thương nay đã đi lên và tiến một bước dài trên con đường phát triển, mà minh chứng gần đây nhất là sự rực rỡ thành công tốt đẹp kỷ niệm 50 năm giải phóng Quảng Trị (1/5/1972 – 1/5/2022), kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 – 2022) vừa diễn ra. , làm bật lên tầm vóc của Quảng Trị Cũng như Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, Quảng Trị đang viết nên câu chuyện cổ tích có thật về “đất thép nở hoa”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.