Xã đầu tiên ở Yên Bái họp HĐND ‘không cần giấy’

Ẩm thực
Rate this post

Cách đây vài ngày, Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái kết hợp với UBND thị trấn Mậu A (Văn Yên, Yên Bái) đã triển khai thí điểm kỳ họp HĐND không cần giấy tờ. Đây là đơn vị cấp xã đầu tiên của Yên Bái thực hiện chủ trương này.

Trao đổi với Tiên phongÔng Đinh Mạnh Cường – Chủ tịch thị trấn Mậu A cho biết, kỳ họp HĐND thị xã vừa qua, thị trấn tổ chức kỳ họp không giấy tờ nhằm đảm bảo sự chỉ đạo, lãnh đạo, định hướng giảm bớt giấy tờ. Ngoài ra, hình thức họp này còn giúp tiết kiệm chi phí. Đại biểu chủ động hơn, nghiên cứu tài liệu mọi lúc mọi nơi thay vì phải ôm những bản cứng rất dày. Nhờ vậy, cuộc gặp gỡ này cũng sôi nổi hơn rất nhiều.

“Các máy tính xách tay, iPad hay các thiết bị kỹ thuật số này đều do các đại biểu tự trang bị và chuẩn bị. Nhà nước không có nguồn để hỗ trợ. Kỳ họp tới, thị xã sẽ tiếp tục triển khai sau khi có đánh giá hiệu quả”, ông Đ. Đinh Mạnh Cường.

Cũng thông qua giao tiếp với Tiên phong, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái cho biết, thực hiện chủ trương về chuyển đổi số của tỉnh, huyện; Để đảm bảo hạ tầng phục vụ nhiệm vụ chuyển đổi số, thị trấn Mậu A đã thống nhất chủ trương, tuyên truyền, vận động các đại biểu HĐND xã hội hóa, mua sắm máy tính xách tay, iPad phục vụ nhu cầu. kỳ họp của Hội đồng nhân dân xã.

Tài liệu đại hội được thị trấn tập hợp thành 1 file và gửi cho các đại biểu khóa trước (qua zalo nhóm đại biểu HĐND thị xã) để các đại biểu nghiên cứu mà không cần in tài liệu đại hội như trước đây. Tới đây, huyện đã đề nghị VNPT cấp tài khoản ecabinet để các đại biểu quét mã QR-Code tham dự cũng như nhận tài liệu đại hội.

27 người tham gia cuộc họp đều được trang bị máy tính và thiết bị kỹ thuật số để hiển thị tài liệu.

Ngoài kỳ họp HĐND không giấy, Yên Bái cũng đang thí điểm từng bước chuyển đổi mô hình công dân số, gồm các tiêu chí: công dân được cài đặt tài khoản định danh điện tử; sim điện thoại chính chủ; ví điện tử; hướng dẫn thanh toán tiền điện, tiền nước; mua, bán, trao đổi giao dịch không dùng tiền mặt; đăng ký tài khoản dịch vụ công …

Ngoài ra còn có mô hình nhà văn hóa số cấp thôn / bản, gồm các tiêu chí: Kết nối Internet Wi-Fi; có một chiếc tivi; có máy tính xách tay (người ta cho mượn).

Trong 7 ngày phát động, huyện Văn Yên đã triển khai 10 nhà văn hóa số (172/10) và cấp “Căn cước công dân số” cho hơn 1.000 người dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.