Xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể đặc sản “Tôm chua Huế” | Ẩm thực

Ẩm thực
Rate this post

Tôm chua – đặc sản Huế. (Nguồn: hues.vn)

Cùng với kẹo mè xửng, tôm chua là đặc sản truyền thống nổi tiếng của Huế. Vì vậy, du khách đến đây thường chọn những sản phẩm này làm quà cho bạn bè, người thân sau những chuyến tham quan, nghỉ dưỡng và khám phá. Ẩm thực Cố đô Huế.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Huế, toàn tỉnh hiện có 120 cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản, gồm nước mắm, mắm ruốc Huế, nước mắm các loại; trong đó có tôm chua với sản lượng chế biến bình quân khoảng 200 tấn / năm, trị giá hơn 11 tỷ đồng.

Từ miền Trung trở vào, một số địa phương cũng có tôm chua, nhưng tôm chua Huế đặc biệt và nổi tiếng nhất nhờ hương vị thơm ngon độc đáo từ con tôm nước lợ đánh bắt từ phá Tam Giang-Cầu Hai. .

Không chỉ vậy, tôm chua Huế còn được chế biến rất công phu, dùng làm món chấm với lòng heo, giá đỗ chua, lá sung, rau thơm …

Tuy nhiên, điểm yếu của các cơ sở chế biến tôm chua Huế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế là hoạt động nhỏ lẻ, manh mún, tập trung ở các làng nghề ven biển, đầm phá và một số cơ sở. cơ sở sản xuất tại thành phố Huế gắn với dịch vụ du lịch. Do quy mô nhỏ nên việc quảng bá thương hiệu tôm chua chưa được chú trọng, bên cạnh đó, việc quảng bá thương hiệu tốn kém nên các cơ sở sản xuất hầu như không mặn mà.

Tình trạng này khiến một số sản phẩm tôm chua bày bán trên thị trường không đảm bảo chất lượng, hàm lượng tôm thành phẩm thấp, thành phẩm quá mặn hoặc quá chua, đặc biệt một số cơ sở đã lạm dụng phụ gia. thực phẩm như phẩm màu, chất bảo quản vượt quá giới hạn cho phép…

Để bảo vệ thương hiệu và uy tín cho sản phẩm tôm chua Huế, từ tháng 5/2011, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho phép thành lập Hiệp hội Tôm chua Huế. Tuy nhiên, đến nay mới có 22 xã viên xuất thân từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm chua Huế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đăng ký và bảo hộ sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Tôm chua Huế”. “.

Những người khác không quan tâm lắm đến việc đăng ký nhãn hiệu tập thể này. Trên thị trường hiện có hai loại sản phẩm, một loại được bảo hộ và một loại là tôm chua có nhãn mác thông thường.

Vừa qua, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã triển khai dự án khoa học công nghệ “Quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm tôm chua Huế”. Từ đây, tỉnh Thừa Thiên-Huế xây dựng và ban hành bộ tiêu chuẩn cơ sở với yêu cầu khắt khe về cảm quan, hóa lý, vi sinh, điều kiện đóng gói, bảo quản … để cung cấp cho sản phẩm tôm. Kem chua Huế đạt chất lượng đồng đều, đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, Hiệp hội Tôm chua Huế từng bước mở rộng thành phần để thu hút thêm hội viên, gắn, dán và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Tôm chua Huế” trên bao bì thương phẩm, đồng thời tăng cường giám sát. giám sát chất lượng, có cơ chế để các cơ sở sản xuất tự chủ và giám sát chất lượng của nhau.

Đồng thời cơ sở sản xuất cam kết về chất lượng của sản phẩm nhãn hiệu tập thểnhằm bảo vệ uy tín thương hiệu sản phẩm đặc sản và bảo vệ quyền lợi của các cơ sở sản xuất kinh doanh tôm chua Huế.

Với sự đổi mới trong công tác quản lý như hiện nay, tôm chua Huế đang ngày càng khắc phục tình trạng “mạnh ai nấy làm”, khẳng định thương hiệu là sản phẩm truyền thống của vùng đất cố đô Huế.

Quốc Việt (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.