Xinh thôi chưa đủ, ý nghĩa ẩn đằng sau nó rất thuyết phục

Ẩm thực
Rate this post

Vào những năm 1950, du lịch hàng không phát triển mạnh mẽ. Hãng hàng không Pan American Airways (viết tắt: Pam Am) vào thời điểm đó cung cấp các phòng chờ sang trọng và các tiếp viên ăn mặc đẹp. Mọi thứ đều tuyệt vời cho đến khi máy bay hạ cánh và mất phương hướng, đến một nơi hoàn toàn xa lạ, ngôn ngữ xung đột và không nắm bắt được thời gian.

Điều này đặc biệt gây khó khăn cho các phi công và thành viên phi hành đoàn của Pan Am, những người có công việc phải di chuyển giữa các múi giờ khác nhau.

Vì vậy, hãng hàng không đã hợp tác với Rolex để tạo ra một chiếc đồng hồ có thể theo dõi thời gian ở cả thành phố khởi hành và điểm đến. Từ đó, Rolex GMT ra đời.

Khi đồng hồ Rolex GMT ra đời

Rolex GMT ra mắt lần đầu tiên vào năm 1955 với vòng bezel màu xanh và đỏ đặc trưng của thời đại (vòng ngoài của vỏ có ghi số). Sự kết hợp màu sắc này gần giống với thức uống phổ biến Pepsi, do đó có biệt danh là “Pepsi”.

GMT được sinh ra để tiếp nối dòng đồng hồ được gọi là “công cụ” của Rolex, được thiết kế với một số chức năng trong tâm trí. Ví dụ, Submariner là chiếc đồng hồ đầu tiên có thể sử dụng dưới nước ở độ sâu 100 mét. GMT được tạo ra đặc biệt cho việc di chuyển bằng đường hàng không.

Hans Wilsdorf, người sáng lập Rolex, đã đưa ra một giải pháp khá tao nhã dành cho những “nhà du hành thời gian” của Pan Am. Đồng hồ có múi giờ tiêu chuẩn, kim phút và kim giây. Phi công và các nhân viên hàng không khác có thể đặt đồng hồ của họ đến một múi giờ nhất định mà không cần phải liên tục thay đổi thời gian.

Đồng hồ Rolex GMT. Ảnh: GQ.

Việc phát minh ra đồng hồ đã giúp ích cho các nhân viên của Pan Am. Nhưng GMT không chỉ dành cho phi công hoặc tiếp viên hàng không. Trước đó không lâu, chiếc đồng hồ hai màu đã được nhìn thấy trên cổ tay của một số nhân vật nổi bật và mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 như thủ lĩnh ban nhạc Dizzy Gillespie, diễn viên Marlon Brando, họa sĩ Pablo Picasso …

Tất nhiên, mang theo một chiếc đồng hồ có thể cho người đeo biết hai múi giờ khác nhau không phải là quá cao trong những ngày này. Nhưng đối với các nhà sưu tập, GMT đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử loài người: Khoảnh khắc chúng ta bắt đầu đi du lịch vòng quanh thế giới bằng máy bay.

Lý do gì khiến Rolex GMT có 2 màu xanh và đỏ?

Bên cạnh đó, điều khiến Rolex GMT trở nên bí ẩn chính là hai màu xanh và đỏ trên vòng bezel. Sự kết hợp màu sắc này giúp tạo nên sự bắt mắt cho chiếc đồng hồ. Chỉ cần nhìn thoáng qua, người ta có thể nhận ra ngay đó là thiết kế của nhà sản xuất Thụy Sĩ.

Trên thực tế, màu xanh lam ở trên cùng và màu đỏ ở dưới cùng nhằm biểu thị sự khác biệt giữa đêm và ngày tương ứng khi đọc múi giờ thứ hai từ kim GMT. Cách phối màu này được coi là sự phá cách độc đáo và đầy màu sắc. Nhiều người cho rằng hai màu này được chọn vì chúng dễ đọc trong nháy mắt.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc tại sao viền bezel lại có màu xanh và đỏ mà không phải là màu khác, trong khi logo của Pan Am lại có màu trắng xanh.

Tổng biên tập của trang đồng hồ Hodinkee – Jack Forster – cho rằng vào ban ngày, đèn buồng lái có màu đỏ để bảo vệ tầm nhìn vào ban đêm. Cách giải thích này phù hợp với màu đỏ. Còn màu xanh thì sao?

Jack tiếp tục: “Dưới ánh sáng đỏ, màu xanh lam về cơ bản trông giống màu đen. Nếu bạn đang cập nhật nhật ký trong một buồng lái tối, đèn có màu đỏ và bạn muốn biết giờ Zulu, khung bezel màu xanh và đỏ sẽ dễ đọc nhất. “.

Vì vậy, vòng bezel màu đỏ và xanh dương đã trở thành cơ sở cho nhiều mẫu đồng hồ khác trong thế giới đồng hồ, bao gồm Seiko Speedtimer cổ điển (1969), Seiko SKX009 cổ điển, Tudor Black Bay GMT …

Thị trường đồng hồ bị ảnh hưởng nhiều bởi các tính năng kỳ lạ, như lịch sử và câu chuyện của một tác phẩm. Do đó, GMT có giá trị ngày càng tăng. Trong khi hãng hàng không Pan Am phá sản vào năm 1991, chiếc đồng hồ được hãng hàng không ủy quyền vẫn tồn tại.

Tại sao đồng hồ Rolex GMT có 2 màu xanh đỏ: Đẹp thôi chưa đủ, ý nghĩa đằng sau rất thuyết phục - Ảnh 2.

Theo Hodinkee, GQ

https://cafef.vn/vi-sao-dong-ho-rolex-gmt-co-2-mau-do-va-xanh-dep-mat-thoi-chua-du-an-y-dang-sau- het-suc-thuyet-phuc-20220710192845543.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.