Xoài Đồng Tháp chinh phục thị trường quốc tế

Ẩm thực
Rate this post

Trong khuôn khổ Lễ hội xoài Cao Lãnh năm 2022, ngày 7-7, UBND TP Cao Lãnh phối hợp Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo phát triển chuỗi ngành hàng xoài.

Ông Lê Quốc Điền – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT – cho biết, Đồng Tháp có 14.000 ha trồng xoài, chiếm 33,7% tổng diện tích cây ăn trái của tỉnh, đứng thứ hai ĐBSCL về sản lượng. . Các giống xoài chủ lực gồm có Cát Chu, Cát Hòa Lộc, Da xanh tượng …

Gần 6.000 ha xoài đã được đăng ký mã vùng trồng với 327 mã; chín cơ sở đóng gói trên địa bàn đã đăng ký mã số cơ sở đóng gói; 33 tổ chức, cá nhân được cấp chứng nhận VietGAP trên cây xoài, với diện tích 353 ha, đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Hiện xoài Đồng Tháp đã có mặt trên các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Mỹ, EU …

Gian hàng trưng bày xoài cát Hòa Lộc tại Lễ hội xoài Cao Lãnh năm 2022.

Tuy nhiên, theo ông Điền, kết quả này còn thấp so với tiềm năng của xoài Đồng Tháp. Vì vậy, thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ đẩy mạnh, hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp làm tốt hơn nữa việc đăng ký mã vùng trồng, mã số bao bì cũng như tăng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, xoài của Việt Nam chỉ chiếm hơn 2% thị phần xuất khẩu xoài của thế giới, còn nhiều dư địa. Nhưng các chuyên gia cũng lưu ý các yêu cầu của thị trường nhập khẩu, đặc biệt là mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và truy xuất nguồn gốc.

Ngoài ra, việc thu hái, đóng gói, bao bì, bảo quản lạnh… không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của xoài, đặc biệt là mủ xoài, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của trái.

Tại hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam đã quyết định thành lập Hiệp hội Xoài Việt Nam, trực thuộc Hiệp hội Rau quả Việt Nam. Nhiệm vụ của Liên hiệp là liên kết các thành viên, hỗ trợ nhau sản xuất kinh doanh, cùng phát triển; phối hợp với các địa phương hỗ trợ người sản xuất, kinh doanh xoài, xây dựng chuỗi cung ứng xoài, kết nối tiêu thụ, mở rộng thị trường …

Chinh phục thị trường xuất khẩu

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, năm 2019, lần đầu tiên xoài Đồng Tháp được xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, mở ra tiềm năng lớn cho ngành xoài Đồng Tháp nói riêng và xoài Việt Nam nói chung. Ngoài Mỹ, xoài tươi Đồng Tháp còn được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand. Đặc biệt, Trung Quốc là một thị trường khá lớn cho sản xuất xoài

Năm 2021, tỉnh Đồng Tháp được cấp Chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh bảo hộ sản phẩm xoài tươi, với các vùng trồng Chỉ dẫn địa lý tập trung tại huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh. Đây là cơ hội cũng như thách thức để xoài Đồng Tháp khẳng định uy tín trên thị trường quốc tế.

Xoài Đồng Tháp chinh phục thị trường quốc tế ảnh 2

Lô xoài Cát Chu đầu tiên của Đồng Tháp được xuất khẩu sang Hà Lan vào đầu năm 2022.

Để hoàn thiện và phát triển chuỗi giá trị ngành xoài của tỉnh theo hướng hiệu quả, bền vững, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, UBND tỉnh Đồng Tháp đang xây dựng quy hoạch phát triển ngành xoài của tỉnh đến năm 2025 .

Quy hoạch đặt ra mục tiêu đến năm 2025, diện tích trồng mới, cải tạo vườn xoài già cỗi là 4.450 ha với tỷ lệ 36% diện tích trồng xoài; các vùng trồng, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực sơ chế, đóng gói xoài xuất khẩu đều được cấp mã số.

Áp dụng đồng bộ các giải pháp, cơ giới hóa, tiến bộ khoa học, quy trình sản xuất tiên tiến và hoàn thiện chuỗi giá trị xoài nhằm tối đa hóa giá trị gia tăng, nâng cao thu nhập cho người trồng, lợi nhuận tăng tối thiểu 15% / năm.

Đến Đồng Tháp để thưởng thức lễ hội xoài Cao Lãnh

Đến Đồng Tháp để thưởng thức lễ hội xoài Cao Lãnh

(PLO) – Lễ hội Xoài Cao Lãnh 2022 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8-7, trùng với ngày giỗ lần thứ 202 của Đỗ Công Tường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.