Xôi gà buổi sáng Sài Gòn bắp cải

Ẩm thực
Rate this post

Hộp xôi gà “no căng bụng” cho bữa sáng – Ảnh: Minh Đức

Xôi mặn hay xôi gà đã trở thành một phần không thể thiếu trong ký ức của tôi. Có lẽ đó là món ăn không bao giờ chán sau gần 30 năm sống trên đời. Hồi nhỏ, tôi gọi các loại xôi mặn với thịt.

“Ăn xôi cho chắc” là câu nói tôi không nhớ mẹ hay bà đã nói với tôi từ khi nào, nhưng người lớn phải có lý do của họ.

Xôi thường được nấu bằng gạo nếp, ngon hay dở còn phụ thuộc vào khâu chọn gạo, thậm chí là… trộn gạo để xôi dẻo và không dính như ý muốn. Vì chứa nhiều calo nên tinh bột trong gạo nếp sẽ giúp bạn no lâu hơn so với các nguyên liệu giàu tinh bột như bún, bánh mì, phở …

Do thói quen ăn uống vô tội vạ của mình khi đó nên nhiều khi mình chọn cách ăn xôi chỉ để no lâu, giảm cảm giác thèm ăn vặt. Nhưng thú thật, xôi luôn là món mà tôi cố gắng tìm những nơi bán xôi ngon và chuẩn vị.

Xôi gà buổi sáng Sài Gòn với lá cải thảo - Ảnh 2.

“Ăn xôi cho chắc” có lẽ là câu nói khiến xôi thịt hay xôi gấc trở nên quen thuộc với người lao động – Ảnh: Minh Đức

Xôi mặn hay xôi gà đã trở thành một phần không thể thiếu trong ký ức của tôi. Có lẽ đó là món ăn không bao giờ chán sau gần 30 năm sống trên đời. Hồi nhỏ, tôi gọi các loại xôi mặn với thịt.

Ngày trước chỉ có chút xíu mại chà bông, vài lát dăm bông chấm mắm ruốc, rồi nâng cấp lên thêm vài miếng lạp xưởng, trứng cút lộn … Bây giờ, món xôi thịt ngày ấy có nhiều tên gọi, nào là xôi chiên phồng, xôi tôm khô và tất nhiên không thể thiếu xôi gà.

Sau này đi học và đi làm ở Sài Gòn, quán xôi ở góc đường Bùi Thị Xuân đã trở thành điểm ăn sáng (và trưa) quen thuộc bởi xôi ở đây dẻo, mềm, nước chấm rất thần kỳ.

Tuy nhiên, không quán xôi nào giống quán nào, nhất là ở nơi có nhiều người nhập cư như Sài Gòn nên hương vị xôi cũng có chút khác biệt, mỗi nơi một khẩu vị.

Nhưng có lẽ, xôi cô Thu là thứ gần gũi nhất với tuổi thơ tôi: xôi với gà xé, nước chấm có vị beo béo, ngọt ngọt ngày xưa.

Xôi gà bắp cải kiểu Hoa buổi sáng Sài Gòn - Ảnh 3.

Quán xôi của chị Thu sáng nào cũng sạch sẽ, ngăn nắp – Ảnh: Minh Đức

Nằm ngay đầu hẻm 103 Yersin, quán xôi gà Cô Thu như lời đồn “nổi tiếng khắp quận 1” bởi dù đã tồn tại 30 năm (trước đây cô bán ở trường THCS Đồng Khởi), hàng xôi. luôn đông đúc mỗi ngày. Chừng phút sau, lớp xe chạy đi mua xôi.

“Sau mọi chuyện, nó tăng giá nhưng cô ấy không dám lên, tôi sợ tăng một chút, sợ khách quen. Chỉ là bây giờ cô ấy không cho thêm nữa, nhưng Trước đây, khi các cháu đến hay đòi gì, bà đều cho thêm, ít rau, vài miếng thịt gà xé … ”- chị Thu hồ hởi kể chuyện, vẻ mặt nhân hậu, dễ gần.

“Nhiều người đến ăn xôi, cô ấy bảo ngon như hồi nhỏ nên quay đi quay lại nhiều lần. Biết vậy nên cô ấy không bao giờ thay đổi bất cứ thứ gì, nguyên liệu do cô ấy tự làm và đi lấy cái đó. chỉ có nguồn hàng mấy chục năm ở nhà mình cũng sợ hóa chất, độc hại … ”.

Món quen thuộc mà chị Thư nhắc đến là món bắp cải theo ẩm thực Trung Hoa. Những ai sống ở Sài Gòn thời đó chắc hẳn đã mê mẩn cái vị giòn, mằn mặn của Sủi cảo, nhưng vì muốn đơn giản hóa các công đoạn làm xôi nên nhiều quán xôi đã bỏ qua nguyên liệu này.

Xôi gà buổi sáng Sài Gòn với lá cải thảo - Ảnh 4.

Xôi nếp vừa phải, không bị khô, không bị nhão – Ảnh: Minh Đức

Tôi không thích ăn xôi với tương ớt hay rau, vì nó không còn hương vị của xôi thịt ngày xưa nữa, nó đã trở thành công nghiệp với cùng một công thức bán xôi ở khắp nơi.

May mắn thay, xôi gà cô Thu có món gà rất nguyên chất, gà được nấu vừa ăn rồi xé nhỏ, hoàn toàn không tiêu hay chế biến thêm, gà thậm chí không có dầu mỡ như các quán nổi tiếng. khác.

Nước chấm với xôi cũng đặc biệt như hồi tôi còn học cấp 1: đó là nước chấm nấu từ nước luộc gà.

Tưởng chừng đơn giản nhưng không quán xôi nào tận dụng được điều này. Phần lớn xôi gà là gà chiên dầu, mùi vị thường rất nhạt nhẽo, phải chấm thêm các loại gia vị như tương ớt, xì dầu … mới ngon.

Sài Gòn đa dạng, xôi gà có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày, chị Thu cũng cần mẫn gánh thêm một quán xôi khác ở Phan Văn Trường vào khoảng 4 giờ chiều, thời điểm công nhân tan sở. , hay cuối cấp học trò, ai đó là thế hệ ăn xôi của cô Thu từ thuở ấu thơ cho đến khi lấy chồng, sinh con.

Thực ra, xôi cô Thu dễ lấy lòng đại chúng, chỉ với một hộp xôi 25.000 đồng giữa các con đường trung tâm quận 1, nào là gà xé, xúc xích, trứng ốp la, nước thịt, gà chiên giòn. da ngâm nước. nước mắm… chỉ cần ăn một hộp cho no căng bụng đến trưa.

Xôi gà buổi sáng Sài Gòn với lá cải thảo - Ảnh 5.

Bắp cải – nguyên liệu làm nên món xôi Cô Thu khó quên – Ảnh: Minh Đức

Hỏi sao không tìm được mặt bằng cố định, chị Thu chỉ cười nói quen rồi “Giờ mở quán sợ họ không ghé” – vừa nói vừa nhanh nhảu. làm hộp xôi lá chuối.

Sài Gòn sẽ luôn có những nơi và những con người như thế. Không phải họ sợ, họ chỉ quen sống và coi không khí đường phố là một nét độc đáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.