Xôi ngũ sắc – Ẩm thực đặc sản Tây Bắc | Ẩm thực

Ẩm thực
Rate this post

Món ăn Xôi ngũ sắc từ lâu đã được biết đến như một đặc sản ẩm thực của vùng Tây Bắc. (Nguồn: Báo Ảnh / Vietnam +)

Xôi ngũ sắc từ lâu đã được biết đến như một đặc sản ẩm thực của vùng Tây Bắc. Điều thú vị là ngũ sắc tạo thành một tổng thể, tượng trưng cho âm dương ngũ hành, cho tình đoàn kết anh em dân tộc. Nhưng, mỗi màu cũng có thể đứng riêng, mang những ý nghĩa riêng gắn liền với mỗi quốc gia.

Người Thái Mường Lò cư trú ở Tây Bắc từ lâu đời. Họ có một bản sắc văn hóa riêng, đặc biệt là văn hóa ẩm thực. Xôi ngũ sắc là đặc sản hội tụ những giá trị truyền thống và hiện đại, mang ý nghĩa triết lý âm dương và nhân sinh quan cao đẹp.

Đến nhà anh Vi Quang Thuật ở bản Hốc, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, chúng tôi có dịp tìm hiểu về món xôi ngũ sắc.

“Các già làng trong bản từng kể, xôi ngũ sắc tượng trưng cho tình đoàn kết của anh em dân tộc Tây Bắc. Năm màu khác nhau nhưng cùng hội tụ thành một tổng thể gắn kết ”, anh Thuật vừa chế biến xôi vừa trò chuyện.

Sau đó, anh tiếp tục câu chuyện với vẻ mặt hơi buồn: “Dù đã cố gắng hết sức nhưng mùa này lá gừng vẫn còn non và xanh nên tôi không tìm ra cách làm xôi có màu xanh được”. Vì vậy, chúng tôi mới vinh dự được thưởng thức món “xôi bốn màu” của làng.

Trước đây, xôi ngũ sắc chỉ được làm trong các dịp lễ lớn, lễ tết hay cưới hỏi thì nay đã trở thành món ăn phổ biến trong đời sống, thể hiện lòng hiếu khách của chủ nhà.

Tùy theo mức độ thân thiết của khách mà chủ nhà có khi chỉ cần xôi hai màu, ba màu. Nhìn vào có thể biết được mối quan hệ thân tình của chủ nhà với khách. Đúng là mỗi dân tộc đều có những nét tinh tế riêng.

Để làm được món xôi ngũ sắc, việc đầu tiên là phải chọn gạo. Gạo làm xôi phải là gạo nếp Tú Lệ (hay còn gọi là nếp Tân La – theo tiếng của.) Người thái lan). Đặc sản nếp vừa thơm vừa dẻo, nổi tiếng nhất vùng thung lũng Mường Lò. Nước nấu xôi phải là nước suối Mường Lò thì xôi mới ngon.

Các loại lá rừng Lá dùng làm màu được lựa chọn kỹ càng, lá không được quá non hoặc quá già. Sau đó rửa sạch và nấu với nước lấy từ con suối ở xã Tú Lệ.

Khi có nước màu, cho gạo nếp vào ngâm khoảng 10 tiếng rồi vớt ra để ráo. Để có màu đỏ thì dùng lá gọi là xôi đỏ hoặc vào mùa gấc chín có thể lấy gấc làm xôi đỏ.

Để làm xôi đen có thể dùng gạo nếp với hạt gạo đen gần giống với gạo lứt nhưng hạt tròn và to hơn, nhưng người ta dùng lá gừng mọc ở rừng hoặc ven suối đốt lấy tro, ngâm trong. nước, và sau đó decan nó. để ngâm gạo.

Để làm xôi hoa vàng, bạn chỉ cần lấy củ nghệ già, giã nát với nước cho gạo ngấm rồi vo thành xôi.

Mỗi màu có một ý nghĩa riêng. Màu đỏ là màu tượng trưng cho khát vọng, màu tím tượng trưng cho sự trù phú của đất trời, màu vàng tượng trưng cho sự no đủ, màu xanh tượng trưng cho núi rừng Tây Bắc, màu trắng tượng trưng cho tình yêu trong sáng và thuần khiết. trung thành.

Ngoài ra, từng màu xôi thể hiện sinh động sắc màu trên trang phục của các cô gái Thái.

Những ai có dịp thưởng thức món xôi này đều có chung cảm nhận và ấn tượng khó phai không chỉ bởi độ dẻo thơm từ hạt nếp Tú Lệ mà còn bởi sự hòa quyện màu sắc của nó. Đây cũng là điều đặc biệt so với các món xôi của các vùng, miền khác, một sự sáng tạo của phụ nữ Thái nói riêng và các dân tộc Tây Bắc nói chung.

(Báo Ảnh / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.