Xuất khẩu khả quan nhưng vẫn còn nhiều thách thức

Ẩm thực
Rate this post

Trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu tăng nhanh

Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt hơn 371 tỷ USD, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, cán cân thương mại của nước ta nghiêng hẳn về xuất siêu với giá trị đạt 710 triệu USD. Đây được coi là kết quả tích cực, thể hiện sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam và cũng là nền tảng cho tăng trưởng 6 tháng cuối năm.

Nhìn chung, 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp dệt may trong nước đạt kết quả khả quan về xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành hơn một nửa chỉ tiêu của cả năm.

Cũng tăng tốc trong nửa đầu năm, xuất khẩu thủy sản tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, ước đạt gần 5,8 tỷ USD. Một phần nguyên nhân xuất phát từ việc thay vì sản xuất đơn lẻ, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển đổi sang mô hình liên kết với nhà máy, chế biến theo tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng các thị trường khó tính.

Thống kê 6 tháng đầu năm, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt gần 56 tỷ USD. Tiếp đến là thị trường EU, ước đạt 15,5 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước.

Thách thức đối với xuất khẩu nửa cuối năm

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, kết quả xuất khẩu khả quan đến từ việc doanh nghiệp chủ động thích ứng, điều chỉnh hiệu quả phương án sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, Việt Nam ngày càng tận dụng được các cơ hội từ hội nhập kinh tế quốc tế và các hiệp định thương mại tự do FTA.

Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến khó lường của dịch bệnh, căng thẳng địa chính trị và lạm phát thế giới tăng cao, vẫn còn nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong nửa cuối năm.

Dự báo nửa cuối năm nay, nhiều chuyên gia và cơ quan chức năng cho rằng, đơn hàng có thể chững lại do lạm phát thế giới tăng cao. Lạm phát mạnh tại Mỹ và châu Âu khiến sức mua nhiều mặt hàng tiêu dùng giảm, ảnh hưởng đến đơn hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong nửa cuối năm.

Cũng tăng tốc trong nửa đầu năm, xuất khẩu thủy sản tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, ước đạt gần 5,8 tỷ USD. Hình minh họa.

Việc xuất khẩu các mặt hàng không thiết yếu đã khó, nhưng việc cân đối để có lãi cho các đơn hàng đã ký còn khó hơn vì giá nguyên liệu đầu vào cao, nhưng giá thành sản phẩm đã ký. Các hợp đồng đã có từ trước rất khó thay đổi.

Ngoài ra, xu hướng gia tăng hàng rào bảo hộ thương mại phi thuế quan tại nhiều thị trường lớn vẫn đang tiếp diễn cũng là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu trong nửa cuối năm nay.

Con đường nào cho các doanh nghiệp xuất khẩu để đảm bảo mục tiêu đến năm 2022?

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới khó dự báo như hiện nay, các doanh nghiệp cần thực hiện nhiều giải pháp vừa chủ động được nguyên liệu sản xuất, vừa đảm bảo đáp ứng đủ đơn hàng, cân đối doanh thu – lợi nhuận.

“Bên cạnh việc bám sát thông tin, diễn biến thị trường, người ta phải nắm vững yêu cầu của thị trường nước nhập khẩu để có thể điều chỉnh mặt hàng xuất khẩu phù hợp. Trong bối cảnh thị trường diễn biến khó khăn, các nước cũng điều chỉnh chính sách của mình. Khi họ điều chỉnh các chính sách này, chúng tôi cũng phải nắm bắt rất kịp thời ”, bà Nguyễn Thị Cẩm Trang – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Tài chính cho biết. Công Thương cho biết.

Ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết: “Các lĩnh vực chính của thị trường thế giới chiếm tới 90% sản phẩm dệt may của thế giới, chúng ta đều có mặt. Dệt may Việt Nam không phải là cái tên mới. , một đất nước mới, đó là sự hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu khi trước đây chúng ta chỉ làm gia công khi thuận lợi. Ưu tiên các thành viên trong chuỗi đó để không phải tăng về số lượng mà quan trọng là tạo ra sự bền vững “.

Leave a Reply

Your email address will not be published.