Xúc phạm ẩm thực truyền thống

Ẩm thực
Rate this post

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên các kênh YouTube đưa tin sai về món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc miền núi. Và món méo mó không chỉ có cá nhảy mà còn có cả nậm pịa. “Những ai cố tình quay video ăn cá sống hay chế biến những món ăn phản cảm đó là xúc phạm ẩm thực truyền thống và ảnh hưởng đến danh dự của đồng bào dân tộc thiểu số”, một bạn trẻ quê Sơn La sống tại TP.HCM cho biết. HCM phản ánh.

Nhiều kênh YouTube ăn cá sống đáng sợ

Chị Sáu Chứ, người dân tộc Thái, quê ở Sơn La, ở Luangprabang (Lào) cho biết, người Thái khá cầu kỳ và cầu kỳ trong ẩm thực. to bằng bắp chân.

Thanh niên ăn cá sống

MÀN HÌNH

Trên nền tảng YouTube, không khó để tìm thấy những video miêu tả cảnh ăn uống ghê rợn được “gắn mác” là của người Thái. Gần đây như Báo Thiếu niên đưa tin, có video ăn cá sống to bằng bắp chân của Sa Pa TV. Đồng thời, trên các kênh Cuộc sống Tây Bắc, Duy Thảo, Hoa Ban Tây Bắc … các bạn trẻ có thể tìm thấy rất nhiều video có cảnh quay các món ăn nhậu như thịt dê cuốn tái, dê tái sống. canh thịt, huyết với cá. cá chép, gỏi cá, cá nhảy siêu bự, bò sống …

Trao đổi với phóng viên Báo Thiếu niên, thạc sĩ Quản lý văn hóa Cầm Trang Thơ, người Thái Lan, hiện đang sinh hoạt trong Nhóm người Thái tại Hà Nội và Nhóm giao lưu văn hóa Thái – Việt, bức xúc với vô số kênh YouTube làm món ăn. kinh dị, phản khoa học nhưng lại nói đó là món ăn của người Thái. “Hoặc, họ không nói đó là món Thái mà chỉ dựa vào những món ăn lâu đời của người Thái khiến nhiều người dân tộc khác nghĩ đó là món Thái”, bà Thơ nói.

“Cá nhảy Thái được coi là món ăn tao nhã, người ta chọn loại cá nhỏ, thường là cá từ suối trong, sạch và là loại cá nhỏ, ruột non, ít tiếp xúc với bùn đất… Trở lại vại để thả 1-2 ngày. thay nước liên tục cho cá phun hết bùn, sau đó rửa sạch lại rồi thả vào chậu nước sạch. Trước khi ăn, chuẩn bị nước chấm. Nước ngâm cá không thể thiếu là nước măng chua cô đặc để khử mùi tanh cũng như diệt vi khuẩn có hại trong cá. Bên cạnh đó, không thể thiếu các loại gia vị chống tanh, chống đau bụng giun, lá để cuốn. Khi ăn, người ta sẽ thả cả bát nước măng chua vào để một lúc cho ngấm, sau đó cho cá và các loại lá gia vị vào cuốn, cuộn chặt tay rồi chấm vào nước chấm đã pha sẵn trước khi ăn, ăn cũng nhẹ nhàng. tao nhã. Tuy nhiên, con cá nhảy hiện đã bị biến dạng. Nhiều người dùng YouTube bắt ngay được những con cá to bằng 3 ngón tay trở lên, sau đó to bằng con bê từ ao, ăn sống rồi nhai sống. Thấy người ta cho cá vào mồm, chúng tôi thấy ghê lắm ”, anh Thọ nói.

“Tôi thấy buồn nôn khi xem đoạn video này (ăn cá sống to bằng bắp chân – PV), dã man quá. Tôi tức đến nghẹn họng khi họ nghĩ đó là món Thái Sơn La”, anh Lô Bình Minh nói. một dân tộc thiểu số. Thái, thành viên Nhóm Giao lưu Văn hóa Thái – Việt.

“Nhiều cái hay, cái đẹp, cái tinh túy mà họ không làm. Một số cá nhân chỉ thích người xem kiếm tiền trên YouTube”, Anh Quang, thành viên nhóm Giao lưu văn hóa Thái – Việt, chia sẻ.

Xúc phạm người dân tộc

\N

Chị Thơ cũng cho biết, từ lâu chị đã bức xúc trước việc nhiều chủ kênh YouTube chế biến những món ăn dân dã, rùng rợn của đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có món Thái.

Các video xuyên tạc ẩm thực truyền thống của cộng đồng dân tộc miền núi, làm sai lệch thực tế, kỳ thị, xúc phạm đồng bào dân tộc thiểu số, khiến người dân có suy nghĩ sai lệch về lối sống, văn hóa của họ. người dân tộc miền núi.

Trang thơ đang nắm giữ

“Pía được lấy từ một đoạn không phải là ruột già, ít hơn nữa là dạ dày của bò hoặc dê, phần lớn nhất của ruột non mà thức ăn đã được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng và là phần chứa đựng những tinh chất của Động vật, không phải phế thải, sau đó được lựa chọn kỹ càng để đảm bảo không có ký sinh trùng, cho tất cả các gia vị như: mắm, húng, lá chanh, tỏi, ớt … vào nấu cho sệt lại, tạo thành món thịt nhúng thơm phức. ruột trâu, dê, làm sạch, luộc chín rồi cho vào bánh pía tạo thành món canh đặc trưng của ẩm thực dân tộc Thái, lúc đầu ăn bánh pía hơi đắng nhưng về sau sẽ ghiền vì ngon và tốt cho sức khỏe. Người Thái thường chỉ làm bánh pía trâu, bò, dê chứ không phải ai cũng dùng được. ”, Chị Thơ chia sẻ.

Ăn cá sống to bằng bắp chân: Xúc phạm ẩm thực truyền thống - ảnh 2

Phở sống khiến người xem rùng mình

Ảnh chụp màn hình

“Tuy nhiên, món bánh pía hiện nay được nhiều kênh YouTube đăng tải, nó được lấy từ bao tử (dạ dày) của động vật, dù là trâu, dê, bò, thậm chí là lợn. Ăn như vậy là toàn bộ chất thải của con vật, sắp thành phân ở ruột già, với bao nhiêu là sán, ấu trùng gây bệnh. Có lần tôi xem một kênh làm món ăn kinh dị này. Tôi gọi ngay cho các kênh này, nói với họ rằng bạn đã làm sai với văn hóa của người Thái, đừng làm vậy nữa, nhưng họ bảo thủ, không chịu thừa nhận ”, ông Thọ nói.

Chị Thơ cho biết, người dân tộc Thái ở địa phương “không có món cá chép, đuông ăn sống, không ăn sống như trong video đăng tải”.

Ăn cá sống to bằng bắp chân: Xúc phạm ẩm thực truyền thống - ảnh 3

Cắt tiết cá chép để nấu súp

Ảnh chụp màn hình

Một thạc sĩ quản lý văn hóa người Thái ở Hà Nội cho rằng, những video xuyên tạc ẩm thực truyền thống của cộng đồng dân tộc miền núi và bóp méo thực tế là phân biệt đối xử và xúc phạm đồng bào dân tộc thiểu số. người dân có những suy nghĩ sai lầm về lối sống, văn hóa của đồng bào dân tộc miền núi.

“Ẩm thực nước ta nổi tiếng với các món nướng như thịt bằm gói lá chuối / dong nướng, Pa pỉnh tộp (cá nướng gấp), cơm lam, xôi nhuộm lá rừng, rêu nướng, cá bống kho tộ. .. gia vị là tinh tế, ngon và tốt cho sức khỏe, có những loại rau, gia vị là vị thuốc tốt. Người Thái chú trọng đến các món luộc, nướng, ít dầu mỡ, tốt cho sức khỏe, nhưng không phản ánh người dân xuyên tạc ẩm thực của các dân tộc thiểu số, chế biến món ăn như cá sống còn to bằng bắp chân để kiếm lượt xem và đăng ký kênh YouTube nhưng bất chấp. Chúng tôi thu thập thông tin và báo cáo Ủy ban. Ủy ban về vấn đề này để những kênh sai phạm sẽ bị xử lý “, bà Tr. Thọ khẳng định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.