Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Thường trực UBND TP.

Ẩm thực
Rate this post

Tạo cơ hội cho nhà thầu hưởng đơn giá chênh lệch

Trong việc thực hiện các gói thầu xây lắp của các dự án, kết luận thanh tra cho thấy một số dự án đã có thiếu sót trong việc lập, phê duyệt dự toán gói thầu về tính trung tính, thừa khối lượng, áp dụng quy chuẩn xây dựng. Công việc không thực tế, không lưu đơn giá công trình …

Trên cơ sở hồ sơ thiết kế và dự toán công trình đã được nhà thầu thiết kế của 6 dự án phê duyệt, chủ đầu tư đã sử dụng dự toán gốc này để lập và phê duyệt dự toán gói thầu (trong đó, áp dụng biện pháp thi công, mã công việc, đơn giá một số công việc. không phù hợp với mặt bằng xây dựng, chưa lựa chọn được đơn giá tiết kiệm).

Đặc biệt, việc tự điều chỉnh mã số công việc, đơn giá dự toán công trình được duyệt có mã số công việc, đơn giá cao hơn dẫn đến việc lựa chọn nhà thầu, việc ký kết hợp đồng xây dựng và thanh quyết toán hợp đồng đã tạo cơ hội cho các nhà thầu được hưởng. chênh lệch đơn giá do áp dụng mã công việc có đơn giá cao hơn làm tăng chi phí đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng …

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cũng phát hiện công tác quản lý chất lượng công trình còn nhiều “vấn đề” như: Công tác giám sát thi công chưa sâu sát, chặt chẽ dẫn đến việc nghiệm thu khối lượng, thanh quyết toán công trình. công trình không đúng với hồ sơ thiết kế, thực tế thi công (thiếu khối lượng, trùng lắp, thừa khối lượng …).

Đại diện chủ đầu tư không ký xác nhận vào bản vẽ thiết kế, trước khi khởi công không mua bảo hiểm một số công trình; 3 Dự án thi công chậm tiến độ, cá biệt có dự án chậm tiến độ (Dự án chỉnh trang, cải tạo trục đường chính phường Trà Cổ).

Đặc biệt, 9 công trình đã thanh toán chi phí vận chuyển phế thải xây dựng từ công trường đến bãi xử lý trong khi nhà thầu và các đơn vị liên quan chưa lập đầy đủ hồ sơ quản lý, giám sát, nghiệm thu theo quy định. gần 3,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư không yêu cầu nhà thầu tư vấn, giám sát, thi công xây dựng công trình phải thực hiện đăng ký an toàn thiết bị thi công; giám sát thiết kế xây dựng trong quá trình thi công; mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp; lập biên bản kiểm tra máy móc thiết bị trước khi đưa vào thi công; Nghiệm thu và thanh toán khối lượng công trình ẩn nhưng không thể hiện trong nhật ký thi công…

Gian lận trong xây dựng

Qua kiểm tra, thị sát hiện trường, đoàn kiểm tra còn phát hiện 2 công trình có các hạng mục công trình kém chất lượng. Cụ thể: Công trình Trường Mầm non Ninh Dương, phường Ninh Dương (giai đoạn 1) sụt lún, xuất hiện vết nứt ở góc sân và nghiêng ở tường rào; Dự án đầu tư lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng Quốc lộ 18A đoạn từ Km 262 + 200 đến Km 272 + 00 thành phố Móng Cái, phần móng cột điện chiếu sáng không được xây dựng theo thiết kế được duyệt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng, cuộc sống. công trình (giá trị khối lượng được quyết toán không quá 784 triệu đồng).

Không chỉ vậy, qua kiểm tra hồ sơ, đối chiếu tại hiện trường các công trình còn phát hiện 37/37 công trình có sự chênh lệch trên hồ sơ thiết kế, bản vẽ hoàn công và chênh lệch giữa mặt bằng thi công. có bản vẽ hoàn công, quyết toán dự án hoàn thành, quyết toán AB, giá trị thanh toán khối lượng, một số nội dung chủ yếu như: Thiếu khối lượng, không thực hiện một số công việc, áp dụng mã công việc, đơn giá áp dụng không đúng quy định, thi công không đúng công trình được duyệt. thiết kế, thiếu chứng từ chứng minh … Tổng số tiền chênh lệch hơn 9,9 tỷ đồng.

Đáng chú ý, 3 dự án thi công lắp đặt cửa nhựa lõi thép không phù hợp với hồ sơ mời thầu và thay đổi chất liệu vách không đúng quy định với diện tích 1.197,39m2.2giá trị khối lượng đã quyết toán hơn 2,35 tỷ đồng.

Theo đó, hồ sơ mời thầu có nội dung “Cửa nhựa Đông Á Upvc Sea Profile (bao gồm cả phụ kiện) nhưng nhà thầu thi công đã lắp đặt hệ thống cửa bằng hỗn hợp thanh nhựa Đông Á và thanh nhựa có đóng dấu Công ty sản xuất cách nhiệt Việt Nhật và các thanh nhựa không có nhãn, mác (không phải là thanh nhựa Đông Á); thay đổi chất liệu vách từ kính nhựa lõi thép sang nhôm kính mà không có hồ sơ theo quy định.

Ngoài ra, khi kết thúc đầu tư, công trình hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng chưa giao đơn vị được giao quản lý, sử dụng để thực hiện công việc đảm bảo chất lượng, tuổi thọ công trình theo quy định. các quy định.

10 dự án chậm phê duyệt quyết toán với thời gian từ 2 – 20 tháng; 2 Công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng công tác quản lý của cơ quan chủ quản và UBND xã còn nhiều hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ công trình.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh kiến ​​nghị xử lý về kinh tế với số tiền hơn 11,7 tỷ đồng. Đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND TP Móng Cái chủ trì kiểm điểm trách nhiệm của Thường trực UBND TP trong việc quản lý, chỉ đạo hoạt động đầu tư trên địa bàn.

Trực tiếp chỉ đạo các đơn vị gồm: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài chính – Kế hoạch … nghiêm túc triển khai tổ chức thực hiện. kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm nêu trong kết luận thanh tra, có hình thức xử lý theo quy định hiện hành.

Leave a Reply

Your email address will not be published.