Trò chơi yêu thích mọi thời đại #6 – Blog Anime lang thang

Anime - Manga
Rate this post

Chơi trên PlayStation 2

Phát hành năm 2005 bởi Team ICO/Japan Studio

Thưởng thức một số bản nhạc miễn phí mà tôi yêu thích từ trò chơi!


Vương quốc Cấm


Sự cô đơn tê liệt không phải là cảm giác mà tôi thường thấy mình muốn cảm nhận. Rất ít trò chơi điện tử nắm bắt được sự cô lập tuyệt đối của Shadow of the Colossus. Chỉ là một cậu bé và con ngựa của mình trong một vương quốc bị cấm gần như hoàn toàn không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống. Một vùng đất dường như trống rỗng không có gì ngoài chim và thằn lằn khi ánh sáng thanh tao dịu dàng bao phủ toàn bộ đồng bằng qua những đám mây đen thăm thẳm. Chúng tôi được cung cấp ít thông tin, nhưng có một điều rõ ràng. Có một cô gái mà cậu bé này khao khát được hồi sinh sau giấc ngủ. Cô ấy đã chết hay chỉ bị mắc kẹt trong một giấc ngủ dài bất tận? Họ là bạn bè, người yêu hay điều gì đó phức tạp hơn nhiều mà chúng ta có thể biết? Nơi này là đâu, tại sao nó tách biệt khỏi thế giới, và quan trọng hơn là tại sao nó lại chìm trong bí ẩn và cảm giác nguy hiểm báo trước? Tất cả những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác sẽ và có thể lướt qua tâm trí bạn khi bạn bắt đầu cuộc hành trình của mình chỉ với một thanh kiếm, một cây cung và con ngựa của bạn. Một giọng nói lờ mờ cho bạn biết về một nhiệm vụ và sử dụng thanh kiếm của bạn để dẫn đường cho bạn. Khi bạn nâng nó lên quá đầu dưới ánh sáng, bạn sẽ thấy nó phản chiếu thành chùm tia hướng bạn đến một điểm ưa thích. Nó có thể là gì? Bạn cưỡi ngựa băng qua khung cảnh rộng lớn này một lúc, tự hỏi nơi này thực sự là gì. Bạn không thể tiến tới vị trí đã đánh dấu nếu không xuống ngựa và leo lên một vách đá. Khi bạn vượt qua chướng ngại vật này để lên đỉnh, không có gì di chuyển một inch. Không gió, không âm thanh, không gì cả. Bạn leo lên và leo lên và bạn đã hoàn thành nó và trước mặt bạn là một sinh vật to lớn. Một bức tượng khổng lồ, cao vài mét, được bao phủ bởi đá và lông thú, đôi mắt sáng lấp lánh nhìn thấu tâm hồn bạn. Đây là nơi thanh kiếm của bạn hướng tới, và với điều này, bạn đưa ra lựa chọn im lặng để leo lên con quái vật phù hợp với những bức tượng trong nhà thờ mà bạn đã rời khỏi lần đầu tiên. Một loạt các từ mơ hồ nói với bạn rằng bạn phải giết con quái vật này nếu bạn muốn mang lại sự cứu rỗi cho cô gái. Bạn kiên quyết, kiên quyết và tấn công cho đến khi chỉ có bạn đứng vững. Đây là thế giới phức tạp và chưa bao giờ được giải thích đầy đủ được trao cho chúng ta trong Shadow of the Colossus.


Điều hoang dã ở đâu


Không giống như hầu hết các mục yêu thích mọi thời đại của tôi, tôi thực sự không quá đầu tư vào Shadow of the Colossus ngay lập tức. Anh trai của bạn tôi, Devin, hào hứng muốn giới thiệu phạm vi của bức tượng khổng lồ hoang dã như thế nào, và giống như một số thiếu niên biết tất cả, tôi không ấn tượng. Tôi đoán nó phù hợp với một phần con người tôi. Những chiếc tủ trưng bày lớn không phải là thứ khiến tôi bán chạy, nhưng cho đến tận ngày nay, tôi vẫn cảm thấy tiếc vì những lần anh ấy cố gắng cho tôi xem những thứ mà tôi đã không từ chối. Bởi vì trong thời hiện đại, một vài trong số đó là những phương tiện truyền thông mà tôi thực sự yêu thích. Tôi đã xem ông chủ đầu tiên và không thực sự hiểu được sự hấp dẫn. Trò chơi có vẻ như rất dễ rối tung, việc leo trèo có vẻ hơi kỳ cục, và chỉ có những con trùm khổng lồ là quá khác thường nên tôi không đánh giá cao tính độc đáo của nó. Trong tất cả mọi thứ trên thế giới, tôi sẽ không bao giờ đoán được rằng sẽ có một bộ phim do Adam Sandler đóng vai chính sẽ khiến tôi phải đánh giá lại lập trường của mình và cách tôi nhìn nhận trận đấu. Một bộ phim nhỏ tên là Reign Over Me, trong đó Sandler đóng vai một người đàn ông tan nát vì mất gia đình do thời khắc lịch sử 11/9. Anh ấy bị mắc kẹt trong vòng quay đau buồn triền miên và sống cuộc sống của mình giờ đây bị cô lập khỏi giao tiếp hàng ngày mà chúng ta đã quá quen thuộc. Một nhân vật do Don Cheadle thủ vai, người đã biết anh ta từ trước khi tất cả những điều này xảy ra, tình cờ kết nối lại với anh ta, và trong suốt thời gian họ ở bên nhau, chúng ta thấy một trong những cơ chế đối phó mà nhân vật của Sandler sử dụng là trò chơi điện tử Shadow of the Colossus. Chúng tôi thấy rằng anh ấy đặt mong muốn của riêng mình để mang lại những cô gái của cuộc đời anh ấy yêu thương. Anh ấy chơi đi chơi lại nó một cách ám ảnh chỉ để cảm nhận khả năng nó là thật. Nếu bạn biết phần kết của trò chơi, thì cách nó tiếp thu các chủ đề và cảm xúc được thể hiện thông qua chúng với những ham muốn và tổn thương của chính nó có sức mạnh cảm xúc thô sơ.

Trước khi xem bộ phim này, tôi luôn thích trò chơi và bất cứ thứ gì chúng mang lại cho tôi. Phong cách nghệ thuật vui nhộn, lối chơi chặt chẽ, âm nhạc hấp dẫn và những câu chuyện sâu sắc, nhưng điều gì đó chưa bao giờ xảy ra với tôi. Tôi chưa bao giờ xem xét những tầm nhìn nghệ thuật và chủ đề sâu sắc có thể được trưng bày và trên đó chúng có thể liên quan đến các cuộc đấu tranh trong đời thực. Tôi chưa bao giờ coi mối quan hệ sâu sắc về ý nghĩa nghệ thuật có thể xác định hoàn toàn trải nghiệm của một cá nhân. Một cái gì đó chúng ta có thể liên quan đến, nhưng không bao giờ thực sự sao chép giống hệt nhau. Bản thân tôi bị ám ảnh bởi việc tìm ra câu trả lời đó và ý nghĩa của nó đối với tôi, và từ thời điểm đó, tôi không chỉ chơi trò chơi này liên tục để thành thạo các ông chủ và hoàn toàn đầu tư vào thế giới trước mắt. Tôi cũng muốn hiểu cảm giác của những người sáng tạo, cảm giác của những người chơi khác và những cảm xúc mà tôi chưa khám phá được trong chính mình. Shadow of the Colossus là trò chơi đã mang đến cho tôi một góc nhìn mới về chơi game và nó đã định hình lại hoàn toàn cách tôi nghĩ về phương tiện nghệ thuật yêu thích của mình. Hôm nay, nếu bạn nói chuyện sâu hơn với tôi về bất cứ điều gì, thì một phần lý do khiến tôi nghĩ về triết lý thiết kế, mục đích nghệ thuật, v.v. tất cả đều xuất phát từ cách Shadow of the Colossus tạo ra một tương lai mới cho tôi về mặt đó. Quá trình cơ bản táo bạo và chu đáo của nó đã ngấm vào não tôi và thay đổi con người tôi theo một cách nào đó. Và tất cả là nhờ Adam Sandler và Don Cheadle của tất cả mọi người. Có vẻ như tôi nợ Devin một lời xin lỗi vào một ngày nào đó nếu tôi chưa làm điều đó.


Vùng đất linh hồn


Ở đâu đó trên đường đi, tôi chắc rằng bạn đã tự hỏi điều gì đó. Anh ấy có bao giờ nói về chính trò chơi không!? CÓ PHẢI ANH CHỈ LÀ MỘT BIỂU TƯỢNG HACK VÀ BÓNG TỐI CỦA BÁC SĨ KHÔNG GÌ HƠN LÀ NỀN TẢNG CHO RÁC CỦA ANH NÓI RA TỪ MIỆNG CỦA ANH!? Được rồi, được rồi… ĐƯỢC RỒI, tôi nghe thấy bạn! Đó thực sự là kế hoạch tiếp theo của tôi nếu bạn đủ kiên nhẫn để chờ đợi những suy nghĩ của tôi! Ý tôi là tôi muốn đề cập đến tất cả mọi thứ với bạn! Anh hứa với em nhiêu đó! Bạn không muốn nghe về điểm số khoa trương hỗ trợ các trận chiến huyền thoại với những sinh vật to lớn sao? Ý tôi là nó đẹp phải không? Chỉ cần tưởng tượng nó nếu bạn muốn. Một con người nhỏ bé đơn độc trèo lên những con quái vật to gấp hàng trăm lần anh ta khi chúng cố gắng hất anh ta ra một cách thô bạo trong một cuộc đấu tranh chỉ có thể được mô tả là điên cuồng. Âm nhạc cao vút to để phù hợp với giai điệu của những gì đang xảy ra. Từ những nốt nhạc u sầu nhẹ nhàng trôi nổi khi bạn khám phá vùng đất yên tĩnh và bí ẩn đến âm nhạc ly kỳ tuyệt đối sẽ khiến cả dàn nhạc tự hào khi bạn cố gắng tiêu diệt kẻ thù của mình. Tôi đã muốn giải thích chi tiết hơn về những điều này, nhưng bạn đã quá hung hăng về những gì bạn muốn, bây giờ tôi không chắc mình nên làm như vậy. Đó là một cuộc gọi khó khăn thực sự. Đợi cái gì? Bạn nói tôi chỉ giải thích chung chung khá tốt, và chỉ thêm một chút nữa là đủ? Ôi trời, đôi khi thật khó để hình dung ra bạn, phải không?

Vâng, tôi thực sự yêu thích trò chơi này, ngay cả khi sơ đồ điều khiển kỳ lạ mà nó gây ra cho người chơi. Sự cân bằng giữa những cảm xúc khuấy động xung quanh bạn khi bạn cố gắng xác định vị trí của bức tượng khổng lồ tiếp theo so với những trận đấu gay cấn là sự cộng sinh hoàn hảo. Trong một khoảnh khắc, bạn đang nhìn vào nội tâm, tự hỏi liệu nhiệm vụ này có xứng đáng không, và liệu bạn có đang bị lừa hay không. Chứng kiến ​​những con thú có vẻ yên bình này bị săn đuổi và bị giết một cách đáng buồn thực sự vẽ nên một bức tranh phức tạp theo từng lớp để bạn tiêu hóa sau mỗi chiến thắng. Kết hợp điều đó chỉ với việc tranh giành sự sống còn và vượt qua những sinh vật này gần như là câu đố về cách bạn phải vượt qua chúng và môi trường của chúng. Shadow of the Colossus là nơi có hai thái cực và nó kết hợp tuyệt vời với nhau thành một trong những trò chơi yêu thích mà tôi từng chơi. Tôi yêu những trận chiến và tôi yêu không khí trang nghiêm. Tôi chỉ yêu thích tất cả, và nó xác định một phần con người tôi vì tác động. Đây không chỉ là một trò chơi xuất sắc dựa trên giá trị và điểm cao của riêng nó, mà nó còn chỉ là một phần lịch sử trò chơi có ý nghĩa đã giúp thiết lập tiêu chuẩn cho nhiều người chơi về cách trò chơi không chỉ là một thú vui đơn thuần. Chúng là một nghệ thuật rộng lớn và sâu sắc và khi bạn đạt được điều tốt nhất mà nó mang lại, thì nó thực sự không để bạn ra đi dễ dàng như vậy, phải không?

Thế là xong số sáu!. Công lao to lớn dành cho người bạn Raphael của tôi vì đã tạo ra bức vẽ được dùng làm ảnh bìa. Anh ấy đã giúp tạo ra thứ gì đó giúp xác định rõ hơn tình yêu của tôi đối với những trò chơi điện tử này và tôi thực sự đánh giá cao việc anh ấy đã làm điều đó cho tôi. Hãy chú ý đến số năm ở đây trong tương lai gần!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *