Tại sao bảo mật dữ liệu lại quan trọng?

Đời sống
5/5 - (2 votes)

Mọi người cho rằng dữ liệu là loại tài sản. Vì dữ liệu rất có giá trị, khó khai thác và thu thập nên pháp luật có quy định và chính sách bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt. Bất kể quy mô công ty hoặc ngành mà công ty hoạt động, bảo mật dữ liệu phải là một trong những ưu tiên hàng đầu. Cùng tìm hiểu tại sao bảo mật dữ liệu lại quan trọng.

Bảo mật dữ liệu là gì?

Bảo mật dữ liệu là quá trình bảo vệ thông tin kỹ thuật số khỏi bị hỏng, trộm cắp hoặc truy cập trái phép.

Các kỹ thuật và công nghệ của nó bao gồm bảo mật phần cứng vật lý (ví dụ: thiết bị lưu trữ), bảo mật ứng dụng phần mềm logic, kiểm soát quản trị và truy cập, tiêu chuẩn chính sách của tổ chức và các thông lệ khác.

Tại sao phải bảo mật dữ liệu

Các nguyên tắc cơ bản về bảo mật dữ liệu bao gồm tính sẵn có, tính bảo mật và tính toàn vẹn. Các tổ chức không kiểm soát được các yếu tố này có thể phải đối mặt với hậu quả khôn lường. Sau đây là một số lý do quan trọng nhất để thực hiện các biện pháp này, đặc biệt đối với các tổ chức không chỉ xử lý dữ liệu của họ mà còn cả dữ liệu khách hàng.

  • Mục tiêu chính là bảo vệ dữ liệu của tổ chức, bao gồm thông tin thương mại và thông tin khách hàng . Tội phạm mạng có thể truy cập vào dữ liệu cho mục đích xấu, gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của khách hàng.
  • Để doanh nghiệp hoạt động hợp pháp, điều cần thiết là doanh nghiệp phải tuân thủ tất cả các quy định hiện hành của chính phủ và ngành.
  • Để bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng, có những quy định được đưa ra.
  • Điều này cũng quan trọng vì vi phạm dữ liệu có thể khiến tổ chức phải đối mặt với kiện tụng, phạt tiền và tổn hại về danh tiếng.
  • Vi phạm dữ liệu có thể xảy ra do thực hành bảo mật dữ liệu không đầy đủ, khiến các tổ chức bị tổn thất tài chính, mất lòng tin của người tiêu dùng và xói mòn thương hiệu.

Những khách hàng mất niềm tin vào một công ty có nhiều khả năng sẽ đi nơi khác và điều này làm giảm giá trị thương hiệu. Một hành vi vi phạm dẫn đến mất bí mật thương mại và tài sản trí tuệ có thể khiến tổ chức khó đưa ra những ý tưởng mới và khó duy trì lợi nhuận về lâu dài.

Các loại bảo mật dữ liệu

Bằng cách hiểu rõ các loại công cụ bảo mật dữ liệu hiện có, doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng chính sách nội bộ và quyền riêng tư của họ là hàng đầu. Bạn có thể chọn loại công cụ sẽ sử dụng dựa trên mức độ bảo mật bạn muốn triển khai để bảo vệ dữ liệu. Dưới đây là một số cách bảo mật dữ liệu cho bạn:

1. Mặt nạ dữ liệu

Quá trình mặt nạ dữ liệu bao gồm việc thay thế dữ liệu thực bằng dữ liệu giả trong khi vẫn giữ nguyên định dạng dữ liệu. Bạn có thể che dấu dữ liệu của mình bằng cách thay thế dữ liệu đó bằng thông tin hư cấu, xáo trộn các từ hoặc số hoặc mã hóa toàn bộ dữ liệu. Công cụ mặt nạ dữ liệu là một ví dụ về mã thông báo.

Các công ty sử dụng các công cụ mặt nạ dữ liệu để ẩn thông tin mà họ phải trình bày với khách hàng, nhà đầu tư hoặc ứng viên phỏng vấn. Trong những trường hợp như vậy, bạn phải chứng minh cho khách hàng và nhà đầu tư thấy công ty hoặc sản phẩm của bạn làm gì mà không tiết lộ dữ liệu công ty cho người khác.

2. Tường lửa 

Tường lửa là một ứng dụng phần mềm giám sát và lọc lưu lượng truy cập mạng đến và đi theo chính sách bảo mật dữ liệu của tổ chức của bạn. Nó hoạt động như một người gác cổng, kiểm tra từng trang web được truy cập thông qua mạng riêng của công ty bạn để phát hiện khả năng bị đánh cắp dữ liệu.   

Là lớp bảo mật ban đầu, bạn nên cài đặt tường lửa trên thiết bị của nhân viên. Nó sẽ chặn các địa chỉ IP mà bạn cho là có mối đe dọa.

3. Xác thực và ủy quyền

Xác thực và ủy quyền hoạt động cùng nhau như một công cụ bảo mật dữ liệu mà doanh nghiệp phải sử dụng để bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp của mình.   

Là một phần của chính sách, chỉ những cá nhân được ủy quyền mới có thể truy cập hệ thống. Thiết lập các công cụ xác thực như xác thực hai yếu tố hoặc nhiều yếu tố để đảm bảo rằng chỉ những người dùng được ủy quyền mới có quyền truy cập vào dữ liệu của công ty.   

Người dùng có thể có quyền truy cập vào hệ thống bằng cách thực hiện quy trình xác thực bao gồm nhập mật khẩu, quét dấu vân tay hoặc tin nhắn OTP.

4. Sao lưu dữ liệu 

Mặc dù nên sử dụng nhiều loại công cụ bảo mật dữ liệu khác nhau để bảo vệ dữ liệu của công ty nhưng bạn cũng nên đầu tư vào hệ thống sao lưu và phục hồi dữ liệu.

Trong trường hợp không may dữ liệu của bạn bị xâm phạm và bị đánh cắp, bạn nên sao lưu mọi thứ. Điều này sẽ đảm bảo rằng việc vi phạm dữ liệu không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Nhiều doanh nghiệp sao lưu dữ liệu của họ bằng chiến lược 3-2-1. Nói một cách đơn giản, đối với mỗi tập dữ liệu, hãy tạo ba bản sao lưu, lưu trữ chúng trên hai thiết bị phương tiện lưu trữ và giữ một bản sao lưu ở một vị trí bí mật bên ngoài cơ sở để tăng cường bảo mật.

5. Mã hóa

Mọi công ty đều có dữ liệu phải được nhiều bên phê duyệt để công việc được hoàn thành. Ví dụ: chi tiết thẻ của khách hàng phải được ngân hàng và cổng thanh toán phê duyệt trước khi họ có thể thực hiện thanh toán kỹ thuật số. Trong những trường hợp như vậy, doanh nghiệp được yêu cầu mã hóa thông tin thanh toán để không ai có thể truy cập được.

Ưu điểm đáng kể nhất của việc mã hóa dữ liệu là ngay cả khi tin tặc có được nó thì chúng cũng không thể sử dụng được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *