Ăn ngon nhưng có thể gây loãng xương, hại thận

Ẩm thực
Rate this post

Muối ăn ít, vừa đủ là rất tốt

Muối là một loại gia vị gần như không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Nó giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn và còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách.

Giúp tuyến giáp hoạt động bình thường

Tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Để tuyến giáp hoạt động tốt, cơ thể cần i-ốt, một khoáng chất có trong nhiều loại thực phẩm. Và iốt được tìm thấy nhiều nhất trong muối.

Giữ cơ thể đủ nước

Muối thúc đẩy mức độ giữ nước và cân bằng điện giải lành mạnh, cần thiết cho các cơ quan hoạt động bình thường. Các tế bào, cơ và mô của bạn cần nước, và muối giúp các bộ phận này của cơ thể bạn duy trì lượng chất lỏng thích hợp.

Ngăn ngừa huyết áp thấp

Chế độ ăn uống không cung cấp đủ natri cũng có thể dẫn đến huyết áp thấp. Và natri thường được tìm thấy trong muối.

Cải thiện các triệu chứng của bệnh xơ nang

Những người sống chung với bệnh xơ nang mất nhiều muối trong mồ hôi hơn người bình thường. Họ cần nhiều nước và muối hơn trong chế độ ăn uống của mình để tránh mất nước.

Ăn quá nhiều muối cũng rất có hại cho sức khỏe

Trên thực tế, ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối không chỉ làm tăng gánh nặng cho thận mà còn là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày. Để ngăn ngừa ung thư dạ dày, bạn cần bắt đầu với chế độ ăn uống của chính mình.

Ngoài ra, muối còn chứa các ion natri có hại cho xương hơn bột ngọt. Các ion natri dễ dàng kết hợp với các ion canxi, làm cho các ion canxi bị đào thải khỏi cơ thể, và dễ bị loãng xương theo thời gian. Do đó, WHO kêu gọi ngừng ăn thực phẩm chứa nhiều muối. Người cao tuổi nếu muốn khỏe mạnh thì nên ăn ít đồ mặn, ăn nhiều rau và đồ ăn nhạt.

Bên cạnh đó, nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận của bạn có thể không lọc được natri dư thừa ra khỏi máu. Natri tích tụ trong hệ thống của bạn và cơ thể bạn giữ thêm nước để cố gắng pha loãng natri. Điều này có thể gây ra sưng và đầy hơi.

Trong khi đó, lượng nước dư thừa trong cơ thể có thể gây thêm áp lực lên tim và mạch máu, gây ra huyết áp cao. Nó là một nguyên nhân hàng đầu của đau tim và đột quỵ. Nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn khi chế độ ăn nhiều natri đi kèm với chế độ ăn ít kali vì kali giúp bài tiết natri ra khỏi cơ thể và giúp thư giãn các mạch máu.

Mẹo để tuân theo chế độ ăn ít muối

Để hạn chế và ăn ít muối hơn, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

– Ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh.

Đọc nhãn thực phẩm và tránh mua thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn có hơn 200mg natri mỗi khẩu phần.

– Nấu chín và không có muối.

– Chuẩn bị thức ăn của riêng bạn.

Lưu ý đến các nguồn natri tự nhiên như thịt, các sản phẩm từ sữa, bánh mì và động vật có vỏ. Hãy chắc chắn điều chỉnh lượng ăn vào nếu bạn đang theo dõi lượng muối ăn vào.

Leave a Reply

Your email address will not be published.