Cây tràm rớt giá, người trồng rừng U Minh mất một nửa thu nhập

Ẩm thực
Rate this post

Tràm và keo lai là hai loại cây rừng thường được trồng ở vùng U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau. Từ khoảng năm 2010 khi cây keo lai chiếm ưu thế phát triển, giá cây tràm có xu hướng tăng.

Sau đó, người dân quay lại trồng tràm và diện tích tăng dần, giá có xu hướng giảm nhưng người dân vẫn sống khá nhờ trồng tràm. Tuy nhiên, khi bị ảnh hưởng bởi đợt dịch Covid-19 từ năm 2021, giá cây tràm giảm mạnh và vẫn ở mức rất thấp.

Ông Phan Văn Quang, một người dân trồng rừng ở xã Khánh Lâm, huyện U Minh cho biết: “Người dân ở đây sống chủ yếu nhờ cây chuối và cây tràm. Khoảng 2 năm trở lại đây cả hai loại đều giảm giá. Đời sống người dân rất vất vả. Từ lúc có dịch đến nay, giá cây tràm từ 170 triệu / ha là loại tốt, loại trung bình cũng 120 triệu / ha, nay giảm xuống chỉ còn khoảng 70 triệu / ha là rừng tốt. Giá rừng đã giảm khoảng 50% ”.

Không chỉ giá thấp mà đầu ra của tràm cũng gặp khó. Đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa như các xã Khánh Lâm, Khánh Hòa, Khánh Thuận của huyện U Minh. Nhiều hộ có rừng tràm đã đến tuổi thu hoạch nhưng nói với thương lái họ không thèm ngó ngàng. Còn thương lái vào thu mua cũng đưa ra mức giá mà người trồng rừng khó chấp nhận.

Ông Võ Minh Giàu, người dân xã Khánh Lâm bức xúc: “Lô rừng của gia đình tôi trước đây phải bán hơn 1,5 tỷ đồng, nay bán được khoảng 700 triệu cũng chỉ bán được. Rất khó, thậm chí thương lái cũng ít mua. Điện.” cho thương lái nhiều lần trước khi họ vào nhưng đã vào và cho họ với giá rất thấp. “

Mỗi chu kỳ trồng tràm của người dân vùng đất rừng U Minh Hạ kéo dài khoảng 5 năm. Trong thời gian này, người dân sống nhờ 30% diện tích đất được phép sản xuất nông nghiệp và các loại hoa quả dưới tán rừng như mật ong, cá ruộng. Họ lấy ngắn nuôi dài để mong thu nhập từ cây tràm, nhưng hiện nay giá tràm xuống thấp không thể tăng khiến người dân rất lo lắng.

Anh Lâm Quốc Tiến, người trồng tràm ở xã Khánh Thuận cho biết, người dân vẫn đang bế tắc khi cây tràm đủ tuổi thu hoạch: “Chi phí đầu tư mỗi ha khoảng 25 triệu. Khi mới trồng, tôi phải chăm sóc, cắt tỉa cành nhánh cho cây nên tốn thêm chi phí. Những cây tràm trên 1-2 năm tuổi rất khó bán. Giá giảm sâu nhìn chung sẽ có tác động lớn. Cây tràm rớt giá trong thời gian dài, ảnh hưởng đến kinh tế, bởi đó là thu nhập bền vững của người dân sống với rừng.

Vùng rừng sản xuất U Minh Hạ của tỉnh Cà Mau có diện tích khoảng 43.000 ha. Theo ông Trần Văn Thức, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Cà Mau, nguyên nhân khiến giá cây tràm giảm một phần là do diện tích trồng tăng trong thời gian qua. Bên cạnh đó, cây tràm được sử dụng chủ yếu để đóng cọc trong xây dựng, nhưng giá vật liệu tăng trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực xây dựng. Bên cạnh đó, các công trình xây dựng ngày càng lớn nên nhu cầu sử dụng cừ tràm có xu hướng giảm. Trong tương lai, giá trị của cây keo lai sẽ bền vững hơn cây tràm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.