Doanh nghiệp muốn tiên phong thì phải sáng tạo

Ẩm thực
Rate this post

Thị trường mì ăn liền Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và cạnh tranh rất gay gắt. Cụ thể, năm 2021, mức tiêu thụ mì ăn liền của Việt Nam cao nhất thế giới với bình quân đầu người 87 gói / năm (theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới WINA). Thành công chỉ thuộc về những doanh nghiệp hiểu người tiêu dùng, sản phẩm không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn phải ngon, mới lạ và sáng tạo.

Uniben là doanh nghiệp sở hữu các thương hiệu mì ăn liền nổi tiếng như 3 Miền, Reeva nhờ xác định rõ nhu cầu của người tiêu dùng và thực hiện nhất quán chiến lược kinh doanh đã đề ra trong suốt 30 năm hoạt động. Trong đó, mì 3 Miền được ghi nhận là thương hiệu được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất trong 5 năm liên tiếp từ 2018 đến 2022 tại khu vực nông thôn, theo báo cáo Dấu chân Thương hiệu Kantar.

Ông Nguyễn Thế Anh – Phó Tổng Giám đốc Uniben – có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược marketing, phát triển sản phẩm và kinh doanh của Uniben. Với chuyên môn cao, sự thấu hiểu thị trường nhạy bén và thành tích đưa mì 3 Miền lên vị trí hàng đầu hiện nay, ông là một trong những chuyên gia hàng đầu trong ngành mì ăn liền tại Việt Nam.

Trong những năm qua, ông Thế Anh và các cộng sự không ngừng nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng các quốc gia phát triển có mức tiêu thụ mì gói cao nhất thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc,… để đưa ra các khuyến nghị. Đánh giá và phân tích xu hướng phát triển của ngành mì ăn liền Việt Nam. Theo ông, những nhận định này đã được khẳng định bằng kết quả của 5 năm qua, tiếp tục trong hiện tại và sẽ còn đúng trong nhiều năm tới.

Ông Thế Anh và ông Peter Christou – Tổng Giám đốc Kantar Worldpanel Việt Nam tại sự kiện “Hành trình 10 năm thay đổi hành vi người tiêu dùng”

Cao cấp hóa thông qua nâng cấp giá trị dinh dưỡng và đột phá công nghệ là xu hướng đầu tiên. Mì ăn liền giờ đây không chỉ đơn giản là một sản phẩm ăn liền, nhiều doanh nghiệp đang mạnh dạn thay đổi để “làm mới” khái niệm đã quá quen thuộc trong đời sống hàng ngày.

Theo đó, Uniben và nhãn hàng 3 Miền đã nâng cấp gói nước ép đặc chế từ nguyên liệu tự nhiên như thịt tươi, xương ống và các loại rau củ hầm trong nhiều giờ để thay thế cho gói gia vị đơn thuần. Gói nước cốt giữ trọn vẹn tinh túy và chất dinh dưỡng giúp mì 3 Miền trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

Thị trường mì gói Việt Nam: Doanh nghiệp muốn đi tiên phong thì phải sáng tạo - Ảnh 2

Mì 3 Miền nâng tầm sản phẩm bằng gói nước trái cây tiêu chuẩn.

\N

Xu hướng thứ hai là khu vực hóa hương vị sản phẩm (Regionalization). Theo anh Thế Anh, mỗi vùng miền có một hương vị đặc trưng riêng và người dùng có thói quen gắn bó với hương vị nơi mình sinh ra và lớn lên. Vì vậy, doanh nghiệp muốn phát triển theo chiều sâu thì phải thể hiện rõ phong vị vùng miền trong từng sản phẩm.

Với tuyên bố trên, Uniben đã cho ra đời sản phẩm mì 3 Miền tôm chua cay đặc biệt, bò hầm thuốc bắc, lẩu gà chua cay. “Hương vị quen thuộc của vùng miền nhưng với những nâng cấp đột phá, thể hiện sự hiểu biết của chúng tôi về thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam”. Anh Thế Anh cho biết.

Thị trường mì gói Việt Nam: Doanh nghiệp muốn đi tiên phong thì phải sáng tạo - Ảnh 3

Gói nước trái cây sáng tạo làm cho trải nghiệm ăn mì trở nên tiêu chuẩn

Xu hướng thứ ba là tạo ra các sản phẩm hướng đến các nhóm người dùng khác nhau (Personalization), thể hiện qua hệ thống nhận diện bao bì đẹp mắt và hợp thời trang hơn; sự đổi mới đến từ bên trong như thay đổi cấu trúc sợi mì dai hơn, mịn hơn, đàn hồi hơn, kết hợp hương vị từ thịt và xương hầm trong nhiều giờ để tăng vị ngon khi thưởng thức; và phù hợp với mọi nhu cầu.

Theo ông Thế Anh, chính sự sáng tạo đã giúp tạo ra những sản phẩm có hương vị độc đáo, có mẫu mã ấn tượng, tạo thêm giá trị gia tăng cho người dùng xem sản phẩm mới, độc đáo hơn.

Những nhận định trên đưa ra cái nhìn khách quan về bức tranh phát triển của ngành mì ăn liền để các doanh nghiệp đổi mới, phục vụ lợi ích toàn diện cho người dùng Việt Nam.

Năm 2022, Uniben kỷ niệm 30 năm thành lập. Là công ty thực phẩm hàng đầu Việt Nam, Uniben hiện sở hữu 3 nhà máy hiện đại đạt tiêu chuẩn Châu Âu, với các thương hiệu 3 Miền, Reeva, Boncha, Joco và Abben. Trong đó, mì 3 Miền là thương hiệu được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất trong 5 năm liên tiếp từ 2018 đến 2022 tại khu vực nông thôn, theo báo cáo Dấu chân Thương hiệu Kantar. Reeva là thương hiệu mì cao cấp với 100% nguyên liệu tươi. Trà mật ong Boncha từ 100% mật ong nguyên chất và trà xanh nguyên lá. Nước ép Joco với những miếng trái cây tươi giòn giòn. Abben là thương hiệu nước tăng lực với định vị “Tiêu chuẩn nâng tầm sức mạnh của thế hệ chính xác”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.