Mì Quảng Phan Thiết – món ăn gây ‘sốc văn hóa’

Ẩm thực
Rate this post

Mì Quảng Phan Thiết có vịt, heo, huyết luộc, chan nước dùng bánh mì – Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Sinh ra và lớn lên ở Phan Thiết, sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi khăn gói vào TP.HCM học. Tôi nhớ trước khi vào Sài Gòn, tôi có nghe nhiều anh chị “cảnh báo” rằng ở Sài Gòn nhớ đừng ăn mì Quảng, vì “ăn không nổi”.

Đứa trẻ gần 20 năm ăn mì Quảng trong tôi rồi tự nhủ món ăn lạ, ngon như thế, người Phan Thiết ai cũng thích, sao không cho ăn? Lúc đó, tôi vẫn nghĩ mì Quảng là một món mì có tên là … Quảng, tương tự như mì hoành thánh.

Rồi cuộc sống xa nhà lên thành phố chính thức bắt đầu. Vì không biết nấu ăn nên tôi ăn cơm nhà hàng ngày ba bữa, được thử nhiều món mới chưa từng thấy ở quê.

Ngày biết đến món mì Quảng “không thể ăn được” ở Sài Gòn cũng đến. Tô mì Quảng trước mặt là tô hủ tiếu… gì đó tôi không quen, nước dùng chỉ là sợi bánh canh, sợi mì to hơn sợi mì ở quê, hơn nữa còn có còn ram tôm, gà kho, thịt. thịt lợn, trứng cút…

Này, cái đùi vịt của tôi đâu rồi? Và tất nhiên, tô mì Quảng đó không giống mì Quảng ở quê tôi.

Mì Quảng Phan Thiết - món ăn gây 'sốc văn hóa' - Ảnh 2.

Mì Quảng chỉ ăn với nước dùng – Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Lúc đó tôi mới biết món mình ăn là mì Quảng, tức là món mì có nguồn gốc từ Quảng Nam. Đây có lẽ cũng là món mì Quảng “quốc dân” mà cả đất nước Việt Nam sẽ hình dung khi nhắc đến mì Quảng chứ không phải mì Quảng ở Phan Thiết.

Sợi mì Quảng thường có màu trắng hoặc vàng, sợi to, dẹt, nước dùng thơm mùi củ nén đặc trưng, ​​với nhân cơ bản là gà, tôm, thịt heo, trứng cút …, ăn kèm với rau sống (thường là bắp cải) và nướng. bánh tráng. Khi ăn chỉ chan nước dùng và xếp bánh, không ngập.

Mì Quảng Phan Thiết - món ăn gây 'sốc văn hóa' - Ảnh 3.

Mì Quảng có thịt heo, gà, tôm, trứng cút … ăn kèm với bánh tráng – Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Trong khi đó, mì Quảng ở Phan Thiết thường được ăn với một trong hai loại mì cơ bản là sợi mì vàng hoặc sợi mì vuông nhỏ hơn, chan nước dùng lên trên mặt bánh. Nước dùng thường có màu hạt điều màu.

Đặc biệt, mì Quảng ở Phan Thiết chỉ có hai loại thịt là thịt lợn (thường là thịt nạc, cốt lết, chân giò, móng giò) và thịt vịt được hầm rất mềm. Món này ăn kèm với rau sống, giá sống, đậu phộng rang và không cần bánh tráng.

Không biết mì Quảng Phan Thiết có phải là biến tấu của món mì Quảng nổi tiếng của người Quảng Nam hay không, nhưng do cách chế biến hoàn toàn khác nhau nên điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại mì này chính là: mùi. Mì Quảng Phan Thiết cũng rất ngọt do khẩu vị địa phương.

Mì Quảng Phan Thiết - món ăn gây 'sốc văn hóa' - Ảnh 4.

Mì Quảng Phan Thiết khác mì Quảng cả về hình thức lẫn hương vị – Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Tính tôi không ngại thử các món ăn vùng miền và rất dễ tiếp thu sự khác biệt trong cách ăn uống, nên không mất nhiều thời gian để tôi thêm mì Quảng vào danh sách các món ăn yêu thích của mình, bên cạnh mì Quảng.

Tuy nhiên, không chỉ người Phan Thiết khó chấp nhận món mì Quảng mà người dân nơi khác cũng bị “sốc văn hóa” khi ăn mì Quảng ở vùng quê ven biển này.

Có lần, một người bạn của tôi bắt xe khách từ Sài Gòn ra Phan Thiết khi trời đã khuya. Bước chân ra khỏi bến xe, nhìn thấy một hàng “mì Quảng”, anh mừng thầm vì nửa đêm đã có món khoái khẩu ấm áp. Không ngờ, anh không ăn được vì bát mì đó không phải là bát mì Quảng trong tưởng tượng của anh!

Mì Quảng Phan Thiết - món ăn gây 'sốc văn hóa' - Ảnh 5.

Một tô hủ tiếu Phan Thiết có cả thịt heo và vịt – Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Nghe chuyện đó, tôi bật cười và mắng anh là “đồ không ăn được”, nhưng nghĩ lại nếu có người bưng bát phở đến trước mặt và nói là bánh canh rồi bắt tôi ăn. nó, tôi có lẽ cũng sẽ không chấp nhận được. Ngoài ra, nhiều người từ nơi khác đến chưa quen với vị ngọt khá đặc trưng ở Phan Thiết.

Vì vậy nếu có dịp đến Phan Thiết, bạn nhất định nên thử món bún quảng cáo để tự mình cảm nhận. Một “bí kíp” nho nhỏ nếu bạn là người không thích ăn ngọt thì nên ăn bún Phan Thiết Quang đến gần cuối buổi, khi nước dùng gần cạn nước sẽ “bén” lại, có vị đậm đà và bớt ngọt hơn.

Và khi đã biết đến mì Quảng, bạn đừng vội nghĩ rằng mình đã biết hết các loại mì Quảng của đất nước này, hãy chuẩn bị tâm lý khi đến với một món mì Quảng hoàn toàn khác trên đất nước này. vùng đất của nắng và gió ”Phan Rang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.