Nhật Bản đang chuyển mình như thế nào để có giao thông an toàn nhất thế giới?

Ẩm thực
Rate this post

Giữa tháng 8, Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Mỹ thông báo, tai nạn giao thông ở nước này vẫn đang tăng mạnh. Ước tính có 9.560 người ở Mỹ chết vì tai nạn giao thông chỉ trong quý đầu tiên của năm nay, cao hơn 7% so với năm 2021 và là mức cao nhất trong hai thập kỷ. Vào năm 2021, 43.000 người ở đây sẽ mất mạng vì lý do tương tự.

Tình hình này trái ngược với Nhật Bản, nơi mà năm 2021 sẽ có ít hơn 3.000 người chết vì tai nạn giao thông. Tính theo đầu người, Nhật Bản có 2,24 ca tử vong do tai nạn giao thông trên 100.000 người, trong khi Mỹ là 12,7 / 100.000 người. Số người chết kể trên cũng là mức thấp nhất mà Nhật Bản ghi nhận được kể từ những năm 1960.

Trên thực tế, từ những năm 1960 đến đầu những năm 1970, Nhật Bản là một trong những quốc gia có lưu lượng truy cập khủng khiếp nhất. Sự bùng nổ kinh tế giúp hàng triệu người mua ô tô, và việc thiếu kinh nghiệm lái xe khiến tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông thời đó cao gấp 6 lần so với hiện nay, đến nỗi đường phố Nhật Bản phải chứng kiến. hiện tượng gọi là “chiến tranh giao thông”.

Nhật Bản đang chuyển mình như thế nào để có giao thông an toàn nhất thế giới?  - Ảnh 1.

Hiện tại, hệ thống tàu hỏa của Nhật Bản vẫn là một trong những hệ thống hoàn thiện nhất trên thế giới, cung cấp giải pháp thay thế hữu hiệu cho những người cần di chuyển – Ảnh: Bloomberg

Để hạn chế tình trạng trên, người Nhật đã áp dụng đồng thời nhiều giải pháp từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Họ đã giới thiệu mạng lưới tàu cao tốc đầu tiên trên thế giới, Shinkansen, vào năm 1964. Cho đến ngày nay, hệ thống tàu cao tốc của Nhật Bản vẫn là một trong số ít hệ thống đủ hiệu quả để thay thế các phương tiện cá nhân.

32 chuyến tàu hoạt động hàng ngày từ Osaka đến Tokyo để hoàn thành chặng đường 500 km chỉ trong 2,5 giờ – ít hơn một nửa thời gian đi trên đường cao tốc (ước tính 6 giờ).

Ngay cả các thành phố và thị trấn nhỏ hơn của Nhật Bản cũng có dịch vụ đường sắt tận nơi (mặc dù không bằng tàu cao tốc như Shinkansen), điều này giúp giảm bớt căng thẳng cho hệ thống giao thông đường bộ.

Năm 2019, hệ thống tàu hỏa của Nhật Bản đã đón lượng hành khách gấp 13 lần Amtrak của người Mỹ, mặc dù dân số nước này thấp hơn 2,5 lần.

Giải pháp tiếp theo mà người Nhật đưa ra là không cho phép đậu xe dưới lòng đường. Tại Nhật Bản, chủ sở hữu ô tô bắt buộc phải có “chứng chỉ nhà để xe” – shako shomei sho, điều này buộc họ phải tìm một chỗ đậu xe qua đêm trong nhà hoặc trong khu dân cư.

Không có phương tiện nào được phép đậu dưới lòng đường. Đây cũng là một phương pháp hạn chế sự bùng nổ xe hơi ở Nhật Bản nhằm khuyến khích người dân đi bộ, xe lửa hoặc đi xe đạp.

Việc không có ô tô đỗ ở lề đường cũng làm tăng tầm nhìn cho người điều khiển phương tiện và người đi đường nói chung. Phương pháp này hiện đang được Philippines nghiên cứu.

Nhật Bản đặc biệt hỗ trợ một phân khúc mà không quốc gia nào khác có: kei. Những chiếc xe nhỏ này có những quy định đặc biệt về trọng lượng và kích thước, giúp chúng dễ dàng len lỏi trong các con phố nhỏ và trong tầm với của người sử dụng (10.000 – 20.000 USD chưa bao gồm trợ cấp từ chính phủ). chính quyền). Khoảng một phần ba số ô tô mới được bán ở Nhật Bản là xe kei.

Nhật Bản đang chuyển mình như thế nào để có giao thông an toàn nhất thế giới?  - Ảnh 2.

Những mẫu xe bán chạy nhất tại Nhật Bản luôn là những mẫu xe đình đám với cái tên nổi bật trong những năm gần đây là Honda N-Box – Ảnh: MotorTrend

Do trọng lượng nhỏ và sức mạnh hạn chế, va chạm do kei có lực tác động nhỏ hơn nhiều so với lực tác động thường thấy.

Phần đầu xe phẳng mang đến tầm nhìn trực diện rất tốt về phía trước cho người lái. Độ an toàn của hành khách ngồi trên xe kei theo nghiên cứu không thua gì xe lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *