Bánh dân dã của vùng đất võ Bình Định

Ẩm thực
Rate this post

(SGTT) – Nhắc đến miền Trung, một trong những đặc sản ẩm thực không thể bỏ qua là bánh bèo. Không biết món bánh này có nguồn gốc từ đâu nhưng mỗi địa phương lại có một cách chế biến khác nhau, tạo nên bản sắc riêng. Bánh bèo Bình Định cũng vậy, mang một hương vị riêng so với nhiều vùng đất khác.

Bánh bèo được làm từ bột gạo. Hầu như khi làm bánh, người ta không dùng gạo nếp vì bánh dễ bị nhão. Ngâm gạo khoảng 4 tiếng, xay bột và thêm nước vừa đủ. Quá mỏng sẽ làm cho bánh giống như bột nhão hoặc chín bên ngoài nhưng sống bên trong; dày quá dễ bị chai, cứng bánh. Vì vậy, tỷ lệ pha phù hợp tùy thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người.

Khác với khuôn bánh bèo Huế dùng một chén nước chè mỏng và nhỏ thơm, bánh bèo Bình Định thường được đổ bằng chén đất miệng rộng như bánh bèo ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi và một số nơi khác. Ngoài ra, Bình Định còn có bánh bèo nhỏ dùng khuôn có kích thước bằng chiếc chén rượu nhỏ. Loại bánh nhỏ này khá đặc biệt vì ít thấy ở các địa phương khác.

Xếp các cốc vào rổ hấp, có thể xếp các cốc chồng lên nhau thành 2-3 tầng, tầng này so le với tầng kia. Giữa các cốc vẫn có khoảng trống để hơi nước nóng bên dưới có thể tỏa đều trong nồi. Khuấy đều rồi đổ bột ra từng chén, đậy nắp nồi đợi một lúc cho đến khi bột chuyển sang màu trắng đục.

Người ta vẫn rỉ tai nhau rằng đổ sao cho có độ xoáy tức là tạo ra phần lõm ở giữa bánh mới ngon và đẹp mắt. Chờ bánh chín, lấy cả chén ra. Bánh nhỏ lấy ra khỏi khuôn, bánh lớn có thể lấy ra hoặc để nguyên và dùng trực tiếp trong cốc.

Hẹ thái nhỏ cho vào dầu phi thơm, nếu có dầu phộng (dầu làm từ đậu phộng) là ngon nhất. Phết dầu hẹ lên bánh mà người Bình Định nói là “khử dầu”. Nhiều quán còn cho thêm hành phi vừa giòn vừa thơm. Sau đó rắc nhân bánh (tôm và váng đậu) lên trên.

Nhân đậu được làm khá đơn giản, đậu phộng rang vàng giã nhỏ. Nhân tôm thì công phu hơn, được chế biến giống như mắm tôm, trong đó tốn nhiều thời gian nhất là khâu phơi. Để lửa thật nhỏ, liên tục xát tôm trên chảo để các thớ thịt rời ra thành sợi ngắn để tôm nhanh khô và ngon. Nhân đậu phộng béo béo, tôm mặn mòi.

Nhân bánh này cũng là điểm phân biệt bánh bèo các tỉnh miền Trung với nhau. Bánh bèo Huế dùng tôm cháy, tương tự như mắm tôm nhưng không dai như mắm tôm Bình Định, vì tôm được cho vào máy xay trước khi sấy. Nhân tôm có màu vàng hoặc trắng hồng chứ không có màu đỏ cam như ở Bình Định. Bánh bèo Quảng có phần nhân ướt, được làm từ hỗn hợp tôm và thịt băm nhỏ nấu thành nước sốt đặc. Cuối cùng, thêm một vài miếng bánh mì xắt nhỏ, chiên giòn vào trong.

Nước mắm có vị mặn, ngọt và một chút chua, pha loãng vừa ăn, nhấm nháp một lúc là ngon. Tiếp tục cho tỏi ớt băm vào, nêm xoài, cho xoài bào sợi vào. Vậy là chan nước mắm ra bát, thưởng thức bánh tét “đầy đặn” với một lát ớt cay. Ăn xong úp chén này lên chén kia, cuối cùng đếm chén để thanh toán hóa đơn, chỉ khoảng 1.500 – 2.000 đồng / chén. Cứ như vậy, mỗi lần ăn là cả chục chén. Dù là một quán nhỏ ven đường hay một nhà hàng sang trọng, bánh bèo Bình Định đều chinh phục thực khách bằng sự mộc mạc, giản dị và hấp dẫn riêng.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là một chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp thị mong muốn truyền tải đến du khách trong và ngoài nước những món ăn đậm đà văn hóa ẩm thực vùng miền do các đầu bếp địa phương giới thiệu và thực khách sành ăn. Thông qua đó, mọi người có thể vừa tham quan danh lam thắng cảnh, vừa thưởng thức những món ăn ngon khó quên. Mọi hình ảnh về các món ăn đặc trưng của địa phương do bạn sở hữu đều có thể được gửi để cộng tác với Sài Gòn Tiếp thị tại địa chỉ e-mail: [email protected]

Việt An

Leave a Reply

Your email address will not be published.