Moscow phủ nhận chuyến bay rời Nga đã cháy vé sau lệnh động viên

Ẩm thực
Rate this post

Điện Kremlin khẳng định tin đồn về các chuyến bay rời Nga được bán hết sau khi lệnh điều động binh sĩ được công bố là “phóng đại”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu trong một cuộc họp báo: “Thông tin về một số cuộc sơ tán tại sân bay đã bị phóng đại quá mức. Nhiều thông tin sai lệch đã xuất hiện liên quan đến vấn đề này”. Ngày 22 tháng 9.

Dữ liệu từ Google Trends cho thấy lượng mua vé rời Nga tăng vọt sau khi Tổng thống Vladimir Putin ban hành lệnh “động viên một phần”, triệu tập lực lượng dự bị, chủ yếu là quân nhân đã nghỉ hưu, đủ tiêu chuẩn và được đào tạo. kinh nghiệm quân sự nhất định. Các chuyến bay từ Moscow đến các thủ đô của Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, nơi cho phép người Nga nhập cảnh mà không cần thị thực, đã bán hết trong vòng vài phút sau thông báo của Putin.

Các chuyến bay thẳng từ Moscow đến Azerbaijan, Kazakhstan, Uzbekistan và Kyrgyzstan cũng đã kín chỗ. Một số chuyến bay quá cảnh, bao gồm từ Moscow đến Tbilisi, Georgia, cũng không hoạt động.

“Mọi người nên thận trọng với những thông tin như vậy để không trở thành nạn nhân của những thông tin sai lệch,” Peskov nói thêm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moscow vào tháng 12 năm 2021. Hình ảnh: AFP.

Người phát ngôn Điện Kremlin từ chối bác bỏ thông tin trên các phương tiện truyền thông Nga cho rằng một số người biểu tình phản đối lệnh động viên và bị tạm giữ vào đêm 21/9 đã được lệnh triệu tập nhập ngũ, nói rằng: “Điều này không vi phạm pháp luật”.

Khi được hỏi liệu hoạt động quân sự ở Ukraine có tiếp tục theo kế hoạch bất chấp lệnh điều động binh lính hay không, ông Peskov nói: “Hoạt động đặc biệt đã bắt đầu đạt được các mục tiêu ở Ukraine. Thực tế hiện nay chúng tôi đang đối đầu với NATO bằng tất cả khả năng hậu cần của mình”. Điều đó dẫn đến bước cần thiết này. “

Ngày 22/9, quân đội Nga thông báo trong ngày đầu tiên động viên một phần, khoảng 10.000 người đã tự nguyện đăng ký tại các văn phòng tuyển dụng.

Ukraine và phương Tây chỉ trích động thái của Nga, gọi đây là “bước đi tồi tệ, sai lầm” và là “sự leo thang đáng lo ngại”. Các nước Baltic cho biết họ không chấp nhận hoặc không cấp phép tị nạn, trong khi Cộng hòa Séc khẳng định không cấp thị thực nhân đạo cho những người Nga muốn trốn tránh lệnh điều động.

Đức tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận lính đào ngũ Nga, trong bối cảnh nhiều người muốn trốn lệnh điều động. Các quan chức Phần Lan cho biết số lượng người Nga nhập cảnh qua biên giới phía đông nước này đã tăng lên, nhưng tình hình vẫn trong tầm kiểm soát.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau gần 7 tháng giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau gần 7 tháng giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Huyền Lê (Theo TASS, Reuters, AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.